Vài nét về thủ đô Washington DC

Washington, D.C. (viết tắt của Washington, District of Columbia) là một quận hành chính liên bang (Federal District) và là thủ đô của Hoa Kỳ.

Đây là một thành phố không lớn lắm, nhưng tập trung toàn bộ các cơ quan chính quyền đầu não của quốc gia này. Nhiều người hay nhầm lẫn Washington, D.C. và tiểu bang Washington nằm phía Tây Bắc Hoa Kì. Washington, D.C. có các công trình kiến trúc nổi tiếng như điện Capitol, Nhà Trắng, Lầu Năm Góc, các đài tưởng niệm của các cố tổng thống và nhiều công viên rộng lớn.

Trong tiếng Việt, thành phố này đôi khi được biết qua tên Hán-Việt của nó là Hoa Thịnh Đốn.

• Lịch sử Washington, D.C.

Quận Columbia, thành lập ngày 16 tháng 7, 1790, là một quận liên bang như được đặt ra trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Quốc hội Hoa Kỳ có quyền hạn tuyệt đối trên toàn Quận Columbia, mặc dù tổ chức này đã trao quyền điều hành giới hạn cho một cơ quan quản lý nhà nước cấp quận. Vùng đất tạo thành quận nguyên thủy lấy từ các tiểu bang Virginia và Maryland. Tuy vậy vùng đất phía nam của sông Potomac ( khoảng 39 dặm vuông hay là 100 km² ) đã được trả lại cho Virginia vào năm 1847 và bây giờ được gộp vào quận Arlington và Thành phố Alexandria. Từ " Quận Columbia " được lấy từ tên cũ trong văn chương của Hoa Kỳ, đã không được thông dụng từ đầu thế kỉ 20.

• Địa lý

Washington D.C. được bao quanh bởi các tiểu bang Virginia về phía tây và Maryland ở các phía đông nam, đông bắc và tây bắc ; cắt qua biên giới chung của hai bang đó là bờ phía nam của sông Potomac, cả thượng nguồn và hạ nguồn. Sông Potomac chảy qua Washington gần như là nằm toàn bộ bên trong biên giới Quận Columbia bởi vì những quyền làm chủ đất ven sông từ thời thuộc địa giữa Maryland và Virginia.

• Kiến trúc tiêu biểu và các bảo tàng

Washington là nơi của nhiều kiến trúc tiêu biểu của quốc gia và là một trong những nơi du lịch phổ thông nhất ở Hoa Kỳ. Khu Thương mại Quốc gia ( National Mall ) là một khu rộng lớn ngoài trời ở trung tâm của thành phố với nhiều tượng đài kỉ niệm các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ; đó cũng là đường nối giữa Nhà Trắng và những tòa nhà của điện Capitol. Đặt trang trọng giữa trung tâm khu là Đài tưởng niệm Washington. Các kiến trúc đáng chú ý khác gần đó bao gồm Đài tưởng niệm Jefferson, Đài tưởng niệm Lincoln, Đài tưởng niệm Franklin Delano Roosevelt, Đài tưởng niệm Thế chiến thứ hai, Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Triều Tiên, Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam, Đài tưởng niệm chiến tranh của Quận Columbia và Đài tưởng niệm Albert Einstein.
Viện Smithsonian nổi tiếng thế giới được đặt tại Quận này. Smithsonian ngày nay là một tập hợp các viện bảo tàng bao gồm Bảo tàng Anacostia, Phòng trưng bày Arthur M. Sackler, Bảo tàng Hirshhorn, Bảo tàng quốc gia về hàng không và không gian, Bảo tàng Quốc gia về lịch sử Mỹ, Bảo tàng quốc gia về dân bản địa Mỹ, Bảo tàng quốc gia về lịch sử tự nhiên, Phòng trưng bày Tranh Quốc gia, Bảo tàng Quốc gia về Bưu điện, Viện bảo tàng Nghệ thuật Mỹ Smithsonian, Phòng trưng bày Renwick và Vườn thú quốc gia.

Có nhiều bảo tàng nghệ thuật khác ở D.C., thêm vào những bảo tàng của Smithsonian, bao gồm Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia Hoa Kỳ, Viện bảo tàng Quốc gia về Phụ nữ trong Nghệ thuật, Viện bảo tàng Nghệ thuật Corcoran và Bộ sưu tập Phillips.

Thư viện Quốc hội và Cục lưu trữ Quốc gia lưu trữ hàng ngàn tài liệu bao phủ từng thời kì của lịch sử Hoa Kỳ. Một số tài liệu đáng chú ý trong Cục lưu trữ Quốc gia bao gồm Tuyên ngôn độc lập, Hiến pháp và Pháp lệnh về các Quyền ( Bill of Rights ).

Theo Vi.Wikipedia.org

icon_contentChương trình tour tham khảo:

Gửi câu hỏi của bạn
Câu hỏi mới Search
Gửi câu hỏi của bạn
Nếu có bất kỳ thắc mắc về chương trình tour tuyến, quý khách vui lòng để lại câu hỏi , DL Hoàn Mỹ sẽ liên hệ và giải đáp trong vòng 24h
Tên của bạn:
Phone
Email:
 
Tiêu đề:
Hãy nhập mã xác nhận (Click vào ảnh để thay đổi mã xác nhận)

!joomlacomment 4.0 Copyright (C) 2009 Compojoom.com . All rights reserved."

 
sdsds

Ý kiến Khách Hàng

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Liên hệ

Nếu có bất kỳ thắc mắc về chương trình tour tuyến, quý khách vui lòng để lại câu hỏi , DL Hoàn Mỹ sẽ liên hệ và giải đáp thắc mắc của Quý khách trong thời gian sớm nhất. Nếu cần thông tin gấp, quý khách có thể gọi đến số hotline 0938 336 336 - 0935 336 336

Họ và Tên

Please let us know your name.
Địa chỉ Email (*)

Please let us know your email address.
Số điện thoại (*)

Invalid Input
Tiêu đề (*)

Please write a subject for your message.
Nội dung (*)

Please let us know your message.
Nhập mã
Nhập mã
  Refresh
Invalid InputĐăng ký nhận tin

Nhập địa chỉ email của bạn vào ô trên