Cá hô (tên khoa học Catlocarpio Siamensis) thịt rất thơm ngon, xuất hiện ở nhiều nơi nhưng tập trung nhiều nhất ở sông Vàm Nao, đoạn chảy qua các huyện Châu Phú, Chợ Mới (An Giang). Do nạn đánh bắt tràn lan nên số lượng cá hô ngày càng giảm...

Khi loài cá này trên đà tuyệt chủng, có tên trong sách đỏ thì may mắn thay, các cán bộ ở Trung tâm Quốc gia giống thủy sản nước ngọt Nam Bộ (xã An Thái Trung, H.Cái Bè, Tiền Giang) đã tạo được kỳ tích khi cho chúng sinh sản nhân tạo thành công. Thạc sĩ Thi Thanh Vinh, cán bộ trung tâm cho biết từ năm 2005 - 2007 trung tâm đã chuyển giao cá hô giống cho các hộ dân nuôi thử nghiệm. Qua thời gian dài theo dõi, bầy cá hô luôn phát triển tốt, năm 2008 trung tâm quyết định cung ứng cá hô giống cho những ai có nhu cầu nuôi. Cơn sốt nuôi cá hô thực sự bắt đầu.

Theo ông Vinh, hiện nay trung tâm lưu giữ 3 bầy cá hô, trong đó bầy cá bố mẹ sinh sản 90 con, một đàn hậu bị trên 140 con, một đàn sinh sản nhân tạo hàng trăm con, tỷ lệ ương ép cá hô đạt trên 39%. Một con cá hô giống tùy kích cỡ giá dao động từ 3.500 - 7.000 đồng/con. Cá hô nuôi 3 năm đạt trọng lượng 5 - 6 kg/con, từ năm thứ 3 trở đi cá tăng trọng nhanh. Hiện giá cá hô khoảng 80.000 đồng/kg đối với cá dưới 5 kg/con, từ 5 kg trở lên giá tăng thêm mỗi kg là 100.000 đồng.

Cá hô tại Trung tâm Quốc gia giống thủy sản nước ngọt Nam Bộ

Ông Vinh nhẩm tính, năm 2008 trung tâm đã cung ứng 200.000 cá giống cho các hộ nuôi cá, các trung tâm khuyến nông ở Đồng Nai, Cà Mau, Sóc Trăng, Hải Phòng, An Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp... Năm 2009 chưa thống kê cụ thể nhưng lượng cá giống cung ứng cũng đang rất cao. Nông dân các tỉnh An Giang, Đồng Tháp nuôi bằng 2 hình thức: trong bè và xen canh trong ao. Theo kinh nghiệm của ông Vinh, cá hô nuôi bè tăng trọng nhanh hơn so với nuôi ao.

Nói về giá cá hô, ông Trần Hồng Ưng - chủ doanh nghiệp cá giống Ba Ưng huyện Châu Thành A (Hậu Giang) phấn khởi: “Cá nuôi mới giáp năm chưa lớn là bao nhưng mấy nhà hàng vùng này đã đặt trước”. Ông Ưng là người kinh doanh cá nên không lạ gì các món ăn ngon “thần sầu” chế biến từ cá hô. Năm 2008, hay tin trung tâm bán cá giống, ông Ưng không đắn đo mua ngay 1.000 con. Ông kể: “Cá hô ăn mồi vào lúc đêm. Tưởng ăn uống cầu kỳ lắm nhưng tới khi nuôi mới biết nó ăn rất đạm bạc. Cho ăn thức ăn viên công nghiệp, bèo, cám, rau cải băm nhỏ nó đều ăn tuốt”. Theo ông Ưng, bầy cá mạnh như... voi nên mỗi khi kéo lưới bắt chúng kiểm tra rất khó. Thấy ông Ưng nuôi cá hô, một số hộ lân cận đã mạnh dạn mua hàng trăm con thả nuôi xen với các loài cá khác, hay thả nuôi trên ruộng trong mùa nước nổi.

Còn tại An Giang, ông Lê Thanh Nam, Giám đốc Công ty Nam Long đã thả nuôi 5.000 cá hô theo mô hình công nghiệp. Tiếp theo, ông Nam và 4 hộ dân khác cũng thả nuôi cá hô gần 2.000 con. Không riêng gì các vùng nước ngọt, mà vùng nước mặn lợ như Bạc Liêu, Cà Mau cũng nuôi thử nghiệm cá hô. Tháng 7.2009, Trại thực nghiệm giống thủy sản nước ngọt Bạc Liêu đã mua hơn 100 con giống thả nuôi với niềm tin nếu bầy cá hô thích ứng môi trường sẽ phát triển cho người dân nuôi đại trà. Còn ông Nguyễn Bé Năm, Trưởng trạm Khuyến nông Lai Vung (Đồng Tháp) cho biết tỉnh vừa mua 600 cá hô giống nuôi thí điểm tại địa phương, nếu thành công sẽ khuyến khích người dân đầu tư nuôi cá hô.

Theo ông Thi Thanh Vinh, do cá hô to, vóc dáng hùng dũng nên nhiều người cũng liên hệ trung tâm mua cá hô về thả bồn như nuôi cá kiểng. Tuy nhiên, ông Vinh đã tư vấn không nên nuôi cá hô trong bồn bởi chúng còn là loài cá hoang dã, nhát bóng người. Nếu thấy bóng người chúng hay chạy hoảng đâm đầu vào bồn bị trầy trụa mỏ khiến cá xấu đi. Do đó, muốn nuôi cá hô kiểng trong các hồ phải xây nhiều hang hốc cho cá trú ẩn.

Thanh Dũng (Theo Thanh Niên)

Gửi câu hỏi của bạn
Câu hỏi mới Search
Gửi câu hỏi của bạn
Nếu có bất kỳ thắc mắc về chương trình tour tuyến, quý khách vui lòng để lại câu hỏi , DL Hoàn Mỹ sẽ liên hệ và giải đáp trong vòng 24h
Tên của bạn:
Phone
Email:
 
Tiêu đề:
Hãy nhập mã xác nhận (Click vào ảnh để thay đổi mã xác nhận)

!joomlacomment 4.0 Copyright (C) 2009 Compojoom.com . All rights reserved."

 
sdsds

Ý kiến Khách Hàng

 • xinhsonKhông cần nói thêm gì nữa, như vậy là đã quá chu đáo. HDV rất xuất sắc, tôi đã đi du lịch với nhiều công ty, đây là lần đầu tiên du lịch với công ty Hoàn Mỹ, tôi và vợ tôi thấy Hoàn Mỹ hơn hẳn những công ty du lịch khác...
  "

  Lý Thanh Sơn (Mr) - Đoàn Canada ngày 23/4/2016


 • tuoisonChất lượng dịch vụ tốt hơn về thái độ phục vụ của HDV, giá có thể chênh lệch chút ít nhưng đảm bảo về chất lượng dịch vụ. Hướng dẫn viên rất nhiệt tình chu đáo, kiến thức tốt hiểu biết rộng...
  "

  Lâm Thành Sơn (Mr) - Đoàn Canada ngày 23/4/2016


 • trungdungHướng dẫn viên chu đáo, cẩn thận, ân cần, kiến thức tốt, sắp xếp tốt. Nhân viên tư vấn của Hoàn Mỹ thì tận tình, chu đáo, lễ phép, kiến thức tốt. Tôi hài lòng với Hoàn Mỹ sẽ tiếp tục với Hoàn Mỹ và giới thiệu bạn bè vì chất lượng dịch vụ tốt hơn công ty khác..."

  Ngô Minh Trung (Mr) - Đoàn Canada ngày 23/4/2016


 • nghialoanKhách sạn tốt. Các bữa ăn đều ngon, tuy nhiên có một vài bữa ăn Hoa hơi ít thức ăn. Nói chung tour Canada rất hài lòng. Du lịch Hoàn Mỹ nên làm thêm làm sao tất cả các tour khác được như tour Canada thì rất tuyệt vời. Chất lượng dịch vụ rất tốt, giá tốt..."

  Trần Quang Nghĩa (Mr) - Đoàn Canada ngày 23/04/2016


 • chituyetmaiHướng dẫn viên của Hoàn Mỹ dẫn dắt và trình bày, sắp xếp rất hợp lý, rất đúng giờ, kể rất nhiều chuyện tiếu lâm và rất tỉ mỉ, tôi rất hài lòng với Hoàn Mỹ về chuyến du lịch vòng quanh Canada lần này..."

  Trịnh Thị Tuyết Mai (Ms) - Đoàn Canada ngày 01/07/2016


 • chithuy Hài lòng về chuyến đi, chất lượng dịch vụ tốt hơn, giá cả tương đương hoặc rẻ hơn công ty khác. Hài lòng về thức ăn của các nhà hàng (tuy nhiên có nhà hàng Trung Hoa thì hơi ít thức ăn)..."

  Nguyễn Thị Thu Thủy (Ms) - Đoàn Ai Cập ngày 10/02/2016


 • co KhanhDu lịch Hoàn Mỹ chất lượng dịch vụ rất tốt, điều hành và hướng dẫn đều có nhiều kinh nghiệm. Tuy đắt hơn công ty khác nhưng chất luợng dịch vụ tuyệt vời, chăm sóc, động viên khách hàng rất tốt, rất hài lòng về nhà hàng..."

  Nguyễn Thị Hồng Khánh (Ms) - Đoàn Cuba_ngày 09/02/2016


 • anhhungCông ty Hoàn Mỹ làm tour không chỉ vì lợi nhuận mà còn trên làm hài lòng khách hàng, tạo cho khách có sự thoải mái. Hướng dẫn viên ân cần chu đáo, lịch sự, hiền lành, tỉ mỉ, hài hoà, có kinh nghiệm tour, cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho khách hàng. Xe và tài xế thì rất ân cần, lịch sử, chu đáo, chạy xe rất êm và cẩn thận..."

  Gia đình Nguyễn Thị Thanh Thuý (Ms) - Đoàn Hoa Kỳ ngày 06/02/2016


 • sonhoaRất hài lòng. Sẽ tiếp tục với Hoàn Mỹ và giới thiệu bạn bè. Hoàn Mỹ có sự khác biệt lớn là HDV không đưa khách đến những cửa hàng liên kết như những công ty du lịch khác. Chương trình tham quan thì hàng hoá rất phong phú......

  "

  Gia đình Phạm Ngọc Sơn - Đoàn Hoa Kỳ ngày 24/4/2016


 • xinhsonKhông cần nói thêm gì nữa, như vậy là đã quá chu đáo. HDV rất xuất sắc. Tôi đã đi du lịch với nhiều công ty, đây là lần đầu tiên du lịch với công ty Hoàn Mỹ. Tôi và vợ tôi thấy Hoàn Mỹ hơn hẳn những công ty du lịch khác. Rất hài lòng và sẽ trở lại cùng Hoàn Mỹ..."

  Gia đình Lý Thanh Sơn (Mr) - Đoàn Canada ngày 23/4/2016


 • anhdangHài lòng, sẽ giới thiệu bạn bè. Chất lượng dịch vụ tốt, tận tâm. Hướng dẫn viên tốt, tận tình. Kiến thức rất tốt, vững. Đặc biệt tại Mỹ lượng kiều bào rất thích Hoàn Mỹ...
  "

  Nguyễn Vũ Hải Đăng (Mr) - Đoàn Hoa Kỳ  ngày 24/4/2016


 • huongcuongHướng dẫn viên của Hoàn Mỹ tốt, chu đáo, ân cần, kiến thức rộng, làm du khách rất hài lòng. Khả năng sắp xếp tốt, rất hợp lý. Về nhân viên tư vần cũng rất ân cần, chu đáo, hoàn hảo. Kiến thức tốt, quan tâm tư vấn và chăm sóc khách hàng tốt...
  "

  Gia đình Nguyễn Quốc Cường (Mr) - Đoàn Hoa Kỳ ngày 24/4/2016


 • anhthanhHài lòng, sẽ tiếp tục với Hoàn Mỹ và giới thiệu bạn bè. Tốt hơn nhiều so với những công ty DL khác mà gia đình đã đi, giá cả hợp lý so với chất lượng dịch vụ. Cuối năm 2016 -2017 tôi có dự định đi Bắc Âu và Nam Phi..."

  Gia đình Dương Hồng Thanh (Mr) - Đoàn Canada ngày 01/07/2016


Hỗ Trợ Trực Tuyến

Liên hệ

Nếu có bất kỳ thắc mắc về chương trình tour tuyến, quý khách vui lòng để lại câu hỏi , DL Hoàn Mỹ sẽ liên hệ và giải đáp thắc mắc của Quý khách trong thời gian sớm nhất. Nếu cần thông tin gấp, quý khách có thể gọi đến số hotline 0938 336 336 - 0935 336 336

Họ và Tên

Please let us know your name.
Địa chỉ Email (*)

Please let us know your email address.
Số điện thoại (*)

Invalid Input
Tiêu đề (*)

Please write a subject for your message.
Nội dung (*)

Please let us know your message.
Nhập mã
Nhập mã
  Refresh
Invalid Input