Dùng thuốc chữa các triệu chứng cảm cúm: Hiểu đúng mau lành
Cảm cúm và cảm lạnh là bệnh lý thường gặp của đường hô hấp trên, có thể gặp tới vài ba lần trong một năm.

camcum

Bệnh thường xảy ra vào mùa Đông - Xuân, tiết trời se lạnh, ẩm ướt,...Khi bị mắc cảm cúm, người bệnh thường có cảm giác ngầy ngật, mệt mỏi cùng với nhiều triệu chứng khó chịu khác,... làm ảnh hưởng tới sinh hoạt, lao động, vui chơi. Để người dân có thêm kiến thức phòng và chữa bệnh, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Đình Phúc (Chủ nhiệm bộ môn Tai Mũi Họng- ĐH Y Khoa Hà Nội, trưởng khoa B1 - Viên Tai Mũi Họng Trung Ương) xung quanh vấn đề này.

Phóng viên: Thưa PGS! PGS có thể cho biết cảm cúm và cảm lạnh thường xảy ra và dễ mắc nhất vào thời điểm nào trong năm?


PGS.TS Nguyễn Đình Phúc: Cảm cúm thông thường và cảm lạnh là một bệnh lý nhiễm vi rút của đường hô hấp trên (như adenovirus). Bệnh có thể xảy ra quanh năm, song tần suất mắc cao nhất là vào những ngày giao mùa, khí hậu thay đổi. Độ ẩm cao quá hay khô quá đều là điều kiện thuận lợi để các chứng cảm cúm xuất hiện và lây lan. Như hiện nay, tại phía Bắc thời tiết lạnh kéo dài, thời tiết miền Trung cũng bị ảnh hưởng bởi cái lạnh miền Bắc tràn xuống khiến người dân dễ mắc các chứng bệnh này. Trong khi đó, thời tiết tại phía Nam thay đổi thất thường cũng là nguy cơ khiến nhiều người mắc bệnh. Các triệu chứng cảm cúm luôn gây cảm giác khó chịu như mệt mỏi, đau mình, mỏi cơ bắp, sốt nhẹ, ho khan, sụt sịt, chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau đầu, ho đàm, ngủ mê mệt,...Tình trạng này đã làm ảnh hướng tới sinh hoạt, năng suất và an toàn lao động. Bệnh mặc dù không nặng lúc đầu, nhưng nếu không điều trị kịp thời và hiệu quả thì sẽ có nguy cơ dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Do vậy, chúng ta cần nhận thức đúng đắn và quan tâm đúng mực về bệnh để phòng bệnh và sớm có giải pháp điều trị hiệu quả và an toàn nhất.

Phóng viên: Thưa PGS, xin cho biến diễn tiến của cám cúm như thế nào?

PGS. TS Nguyễn Đình Phúc: Diễn tiến của bệnh tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người, cả cách phòng bệnh và sử dụng thuốc của từng người. Bệnh thường kéo dài vài ba ngày. Khởi đầu là mệt mỏi, đau mình, cảm giác ngầy ngật, đau đầu, nghẹt mũi, sổ mũi, rồi sốt nhẹ, ho khan,... Nhưng bệnh cũng có thể tiến triển nặng hơn với các triệu chứng như: Sốt cao, ho có đờm nhày, khịt khạc mù nhày rồi mũ đặc có màu vàng, đau đầu tăng lên.. Đây chính là các biến chứng sau nhiễm vi rút như viêm xoang, viêm thanh, khí, phế quản,...Nếu không điều trị triệu chứng kịp thời và hiệu quả có thể dẫn đến những người có sức đề kháng kém, phụ nữ mang thai có thể ảnh hưởng tới thai nhi sau này.

Do vậy, khi có các triệu chứng của cám cúm cần điều trị ngay, không nên coi thường bệnh, chủ quan cho rằng bệnh sẽ tự khỏi.

Phóng viên: PGS có khuyến cáo hướng dẫn người dân dùng thuốc thế nào để điều trị các triệu chứng cảm cúm và cảm lạnh thật hiệu quả.

PGS.TS Nguyễn Đình Phúc: Để "trị dứt" cảm lạnh và cảm cúm, trọng tâm là điều trị triệu chứng. Hiện nay, đã có thuốc dạng viên nén chứa 6 thành phần với 6 tác động, làm giảm nhanh và hiệu quả các triệu chứng cảm cúm. Chứa paracetanol giúp giảm đau và hạ sốt an toàn. Còn có thêm caffeine là chất hỗ trợ tác dụng giảm đau của paracetanol, đồng thời khắc phục tình trạng ngầy ngật của cám cúm, giúp người bệnh tỉnh táo, làm việc an toàn, học tập hiệu quả và vui chơi thoải mái hơn. Có thêm phenlyephrine hydrochloride là chất có mạch chống sung huyết, làm hết nghẹt mũi và chảy nước mũi giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn. Có chứa noscapine có tác dụng giảm ho. Cộng thêm terpine hudrate làm loãng dịch, làm loãng đờm ở đường hô hấp. Đặc biệt, có thêm vitamin C làm tăng sức để kháng cho cơ thể và giúp người bệnh mau hồi phục sức khỏe.
Với công thức kết hợp như trên, thuốc chỉ định để làm giảm nhanh và hiệu quả các triệu chứng phổ biến của cảm lạnh và cảm cúm
Theo Thanh Niên - Ngày 14/02/2011
Gửi câu hỏi của bạn
Câu hỏi mới Search
Gửi câu hỏi của bạn
Nếu có bất kỳ thắc mắc về chương trình tour tuyến, quý khách vui lòng để lại câu hỏi , DL Hoàn Mỹ sẽ liên hệ và giải đáp trong vòng 24h
Tên của bạn:
Phone
Email:
 
Tiêu đề:
Hãy nhập mã xác nhận (Click vào ảnh để thay đổi mã xác nhận)

!joomlacomment 4.0 Copyright (C) 2009 Compojoom.com . All rights reserved."

 
sdsds

Ý kiến Khách Hàng

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Liên hệ

Nếu có bất kỳ thắc mắc về chương trình tour tuyến, quý khách vui lòng để lại câu hỏi , DL Hoàn Mỹ sẽ liên hệ và giải đáp thắc mắc của Quý khách trong thời gian sớm nhất. Nếu cần thông tin gấp, quý khách có thể gọi đến số hotline 0938 336 336 - 0935 336 336

Họ và Tên

Please let us know your name.
Địa chỉ Email (*)

Please let us know your email address.
Số điện thoại (*)

Invalid Input
Tiêu đề (*)

Please write a subject for your message.
Nội dung (*)

Please let us know your message.
Nhập mã
Nhập mã
  Refresh
Invalid InputĐăng ký nhận tin

Nhập địa chỉ email của bạn vào ô trên