>> Hướng dẫn du lịch Thổ Nhĩ Kỳ

Du lịch Châu Âu – Chuyến du lịch xem như chưa viên mãn nếu các ấy không thử các đặc sản địa phương. Vậy thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ có gì đặc biệt?

Những món đặc sản dưới đây ở Istanbul, các bạn có thể tìm thấy tại bất kỳ nhà hàng, quán cà phê, hay quán cóc vỉa hè nào. Nguyên liệu tươi như hoa quả và rau củ đặc biệt tạo nên hương vị độc đáo cho ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ.

1. Bánh mỳ

dac-san-tho-nhi-ki
Nói đến Thổ Nhĩ Kỳ, chứ không riêng gì thành phố Istanbul, người ta phải nhắc tới thói quen sử dụng bánh mỳ. Ở bất kỳ nhà hàng cao cấp hay cửa tiệm bình dân, bạn sẽ được phục vụ bánh mỳ. Thông thường, bánh mỳ luôn được bày sẵn trên bàn, cho dù bạn không gọi.

Thực khách có thể dùng món ăn chung với bánh mỳ, hoặc chấm sữa chua, ăn kèm trứng hoặc trà.

2. Kebab

dac-san-tho-nhi-ki1
Bánh mỳ kebab đối với du khách Việt không còn quá xa lạ, nhưng chúng mình mới chỉ biết đến loại kebab thịt lợn và có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ. Đến với quê hương của món bánh mỳ kẹp này, các ấy tìm thấy rất nhiều loại kebab khác nhau như kebab thịt lợn quen thuộc, kebab thịt gà, kebab cá.

Istanbul đúng là thiên đường của kebab, những xe bán kebab dạo xuất hiện ở mọi nơi. Người ta dùng lò nướng điện để giữ thịt luôn nóng hổi, ăn kèm với bánh mỳ, salad, hoặc cơm và khoai tây.

3. Thịt viên nướng (Kofte)

dac-san-tho-nhi-ki2
Bánh mỳ Thổ Nhĩ Kỳ ăn kèm với thịt viên nướng Kofte là “tuyệt cú mèo” nhất rồi đấy. Thêm một đĩa salad rau củ, bất kỳ người dân Istanbul nào cũng “mê” món ăn nhanh này.

4. Pizza Thổ Nhĩ Kỳ (Pide)

dac-san-tho-nhi-ki3
Nước Ý nổi tiếng là quê hương của pizza, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ cũng có công thức rất riêng để tạo nên món pizza có vị lạ đặc trưng. Pizza gọi là pide, được nướng hoàn toàn bằng củi gỗ. Người ta cũng dùng một số nguyên liệu để làm nhân bánh, gọi là topping. Và đây cũng chính là bí quyết để tạo nên sự khác biệt cho pizza Thổ Nhĩ Kỳ.

5. Sandwich cá (Balik Ekmek)

dac-san-tho-nhi-ki4
Người Thổ Nhĩ K gọi sandwich cá là balik ekmek. Đặc biệt ở vùng Karakoy hay dọc theo cây cầu Galata, rất dễ dàng để tìm thấy một cửa hàng phục vụ sandwich cá. Thông thường, các cửa tiệm luôn chật cứng khách hàng. Cá nướng được kẹp vào chính giữa bánh mỳ cùng salad để tạo nên món balik ekmek.

6. Cá trống rán (Hamsi)

dac-san-tho-nhi-ki5
Hamsi là một trong những món ăn ngon nhất của thành phố Istanbul. Món này thường ăn trực tiếp bằng tay, thay vì dùng thìa, dĩa. Hương vị nhẹ nhàng và rất ngon nếu dùng thêm một ly efes, bia Thổ Nhĩ Kỳ.

7. Dan Baklava Thổ Nhĩ Kỳ

dac-san-tho-nhi-ki6

Đến Thổ Nhĩ Kỳ, các ấy đừng bỏ quên món Dan Baklava đấy nhé. Đây là món tráng miệng ngọt, thường được phục vụ sau bữa ăn hoặc ở các quán cà phê.

8. Trà, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ và raki

dac-san-tho-nhi-ki7

Mặc dù cà phê Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng hơn, nhưng trà lại là đồ uống quốc gia. Theo truyền thống, bạn sẽ được mời trà mỗi khi ghé thăm cửa hàng hay nhà một ai đó. Bên cạnh đó, Raki được mệnh danh là quốc tửu, nồng độ cồn là 48%. Người Thổ Nhĩ Kỳ còn gọi Raki là sữa sư tử.

Mr.Bull, Ảnh: TF – Theo Ione – Ngày 13/10/2012