Tạo ra điện được ăn miễn phí ở khách sạn

phat minh xanh 1

Khách hàng sẽ được ăn miễn phí nếu giúp khách sạn tạo ra điện.

Khách sạn Crown Plaza ở Copenhagen, Đan Mạch, thông báo sẽ cung cấp một bữa ăn miễn phí cho bất kỳ vị khách nào sẵn sàng “sản xuất” điện cho khách sạn bằng cách đạp xe có gắn với máy phát điện. Để có được bữa ăn miễn phí, khách hàng sẽ phải tạo ra ít nhất là 10Wh, tương đương 15 phút đạp xe đối với những người cân đối và khỏe mạnh. Khi đó, khách thuê phòng sẽ nhận được bữa ăn trị giá 36 USD.

Vừa nhảy vừa sản sinh ra điện

phat minh xanh 2

Sàn nhảy sản sinh ra điện nhờ khách hàng.

Những ánh đèn nhấp nháy cùng hệ thống loa lớn tại các sàn nhảy tiêu thụ một lượng điện năng rất lớn. Vì vậy, quán bar Surya ở London, đã lắp đặt một hệ thống sàn nhảy đặc biệt. Khi khách hàng say sưa trong các vũ điệu, họ có thể tạo ra dòng điện, được trữ trong ắc-quy và được dùng để san sẻ “gánh nặng” điện cho câu lạc bộ. Người chủ quán, Andrew Charalambous, cho biết sàn nhảy hiện thời của quán có thể tạo ra 60% nhu cầu điện cho câu lạc bộ.

Nhà thổ giảm giá cho khách đi xe đạp

phat minh xanh 3

Khách đi xe đạp được ưu tiên giảm giá.

Một nhà thổ ở Đức đã nghĩ ra một cách hết sức sáng tạo nhằm thu hút “khách hàng” trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, đồng thời góp phần chống biến đổi khí hậu. Họ đã đề xuất giảm giá cho các khách hàng quen đến bằng phương tiện xe đạp. Theo Thomas Goetz, chủ của nhà thổ Maison d’envie, cuộc khủng hoảng kinh tế đã làm ngành công nghiệp của họ tụt dốc. Những khách hàng đi xe đạp được giảm 6,35 USD cho một lần “giao dịch” kéo dài 45 phút với giá 88 USD.

Máy in không cần mực hay giấy

phat minh xanh 4

Máy in thân thiện với môi trường.

Nếu như bạn cho rằng máy in chỉ có thể dùng giấy để in tài liệu thì có lẽ bạn chưa “gặp” máy in PrePeat. Khác với các loại máy in thông thường, PrePeat sử dụng đầu nhiệt để in trên “giấy” làm từ nhựa. Các tờ giấy nhựa đặc biệt này không làm từ gỗ nhưng vẫn có thể tẩy xóa dễ dàng thông qua khung nhiệt độ khác nhau, do đó có thể tái sử dụng nhanh chóng. Nhà sản xuất khẳng định một tờ giấy in như vậy có thể dùng đi dùng lại tới 1.000 lần.

ĐH tận dụng mái nhà làm sân

phat minh xanh 5

Mái nhà dùng để trồng cây.

Thiết kế xanh là một xu hướng phổ biến trong giới kiến trúc hiện đại, vì vậy khoa Nghệ thuật, thiết kế và truyền thông thuộc trường ĐH Công nghệ Nanyang, Singapore, đã sáng tạo ra một mái nhà hết sức ấn tượng. Tòa nhà 5 tầng được biến thành ngôi nhà xanh nhờ phần mái được phủ bởi rất nhiều cây cối, rau xanh, thể hiện được cấu trúc hiện đại, gần gũi thiên nhiên và sáng tạo của sinh viên. Ngoài ra, phần mái này cũng dùng làm không gian thư giãn cho sinh viên, tạo thành một không gian mở, bảo vệ tòa nhà, làm mát không khí và tích nước mưa cho thủy lợi.

Bồn rửa có thể trồng cây

phat minh xanh 6

Tận dụng nước rửa tay để tưới cây.

Nhà thiết kế người Canada, Jean-Michel Gauvreau, đã cho ra đời một chiếc bồn rửa sử dụng phần nước đã dùng để tưới cây. Chiếc bồn sinh thái này có tên gọi Zen Garden, có cả mẫu bồn đơn hoặc bồn đôi. Kể cả khi bạn rửa tay bằng xà phòng, chiếc bồn này vẫn lọc được nước để tưới cây nhờ vào hệ thống ống dẫn ở dưới bồn rửa.

Vòi hoa sen cảnh báo người dùng nhiều nước

phat minh xanh 7

Vòi hoa sen có thể cảnh báo người dùng khi sử dụng quá nhiều nước.

20% năng lượng sử dụng trong nhà là từ bình nước nóng phục vụ cho việc tắm vòi hoặc tắm bồn, gấp 6 lần năng lượng cho việc thắp sáng. Vì vậy, nhà thiết kế Tommaso Colia nảy ra ý tưởng về chiếc vòi hoa sen thân thiện với môi trường, sẽ buộc người dùng phải ra ngoài nếu sử dụng quá nhiều nước. Phát minh này được gắn với các hình tròn đồng tâm, sẽ tự động đẩy lên nếu người dùng tắm quá lâu.

Công tắc đèn tự thay đổi màu

phat minh xanh 8

Công tắc đền đổi màu theo lượng điện sử dụng.

Đối với Tim Holley, việc giáo dục cho trẻ em về tiết kiệm năng lượng là một mục tiêu quan trọng, vì vậy ông đã sáng tạo ra chiếc công tắc Tio, có hình dạng của một chú ma nhỏ, có thể thay đổi màu sắc để báo cho bọn trẻ biết đã sử dụng bao nhiều điện năng nếu chúng quên không tắt đèn. Tio bắt đầu với màu xanh và khuôn mặt cười, nếu đèn bật hơn bốn tiếng, nó sẽ chuyển sang màu vàng cùng với khuôn mặt hoảng hốt.

Nếu bạn để đèn tới hơn 8 tiếng, Tio sẽ chuyển ngay sang mày đỏ với một chiếc miệng méo xệch và ánh mắt giận dữ. Không chỉ trực tiếp nhắc nhở trẻ em về thói quen sử dụng năng lượng, những thông tin về Tio sẽ được nhập vào một chương trình máy tính để cả gia đình có thể theo dõi được hành động của con cái.

Dập ghim không sử dụng dây thép

phat minh xanh 9

Dập ghim không cần dây thép.

Dây thép sử dụng để dập giấy có hại cho môi trường vì vậy một công ty sản xuất dụng cụ văn phòng phẩm để tạo ra một loại dập ghim không cần dây thép. Thay vì dùng những mảnh dây thép mỏng, chiếc dập ghim đặc biệt này lấy chính phần giấy cắt ra để buộc năm tờ giấy lại với nhau.

Sạc iPhone bằng tay

phat minh xanh 10

iPhone cũng có thể sạc bằng tay.

Phát minh này không chỉ có lợi cho môi trường mà còn giúp người dùng iPhone có một đôi tay khỏe mạnh, đó là sạc pin bằng dụng cụ bóp tay. Đây là thiết kế của Mac Funamizu, có tên gọi “You can work it out”.