Search

Search
Close this search box.

Share

20 năm miệt mài làm việc thiện

Mục lục

Năm 1989, một nhóm cán bộ đã và sắp nghỉ hưu của Hội LHPN TP.HCM đã đứng ra vận động, sáng lập Hội Phụ nữ từ thiện (PNTT) nhằm huy động các nguồn lực chăm lo cho các đối tượng khó khăn. 20 năm qua, những PN (đa phần trên 60 tuổi) của Hội này đã miệt mài vận động, cứu giúp hàng vạn mảnh đời bất hạnh.

Trong 20 năm qua, tập thể ban chấp hành Hội PNTT cùng gần 200 hội viên, cộng tác viên đã vận động được trên 70 tỷ đồng chăm lo vật chất, tinh thần cho nhiều đối tượng: người già nghèo khó, cô đơn; trẻ có hoàn cảnh khó khăn; thanh thiếu niên và PN nghèo; người mù.

Từ ngày thành lập đến nay, Hội PNTT đã xây dựng và duy trì hoạt động bảy mái ấm nuôi dạy trẻ cơ nhỡ, mồ côi và bốn “nhà hội nhập xã hội”, giúp cái ăn, chỗ ở, dạy nghề miễn phí cho 500 lượt trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, Hội cũng xây tặng ba trường và 30 phân hiệu trường tiểu học, mẫu giáo cho học sinh vùng lũ. Hội cũng giúp vốn buôn bán nhỏ, làm hàng thủ công cho PN nghèo trong TP với tổng tiền trên 22 tỷ đồng; xây tặng 174 nhà tình thương, 13 chiếc cầu bê tông… Đặc biệt, chương trình “Thư viện sách nói” đã tặng 145.000 băng đĩa cho Hội Người mù 60 tỉnh thành trong cả nước và cho 24.000 lượt người mù đến thư viện mượn băng “sách nói”.

Từ sự bảo trợ, giúp đỡ của Hội, nhiều số phận đã được cải đổi. Mười tám năm trước, một bé trai hai tuổi bị bỏ rơi trước cổng mái ấm Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh, do Hội PNTT thành lập, quản lý dưới sự tài trợ của một ân nhân người New Zealand). Bé (được đặt tên Nguyễn Hoàn Thiện) được các thầy cô ở mái ấm, chăm lo miếng ăn, giấc ngủ, gửi ra các trường lân cận học hành. Vừa cho học chữ, mái ấm còn cho Thiện học thêm trung cấp nghiệp vụ nhà hàng-khách sạn. Hiện Thiện đã là quản lý của một khách sạn ở Phú Quốc.

Bé Thúy Hà quê ở Thái Bình cũng là một trường hợp thương tâm được mái ấm này cưu mang. Hơn 10 năm trước, Hà một mình nhảy tàu vào Nam để tránh những trận đòn oan nghiệt của người cha nát rượu. Vào TP.HCM, bé mưu sinh bằng việc bán dạo bánh chưng-bánh giò. Một nhân viên của mái ấm bắt gặp bé đội mê bán bánh trong một đêm mưa tầm tã, liền đem bé về mái ấm nuôi dưỡng. Đến nay, Thúy Hà đã tốt nghiệp trung cấp hóa, rồi học liên thông lên cao đẳng và nay tiếp tục học liên thông lên đại học. Trong 500 trẻ được nhận tại các mái ấm, đã có 300 trẻ đã được nuôi ăn học, tốt nghiệp cấp II, cấp III và một nghề, đã tự lập bằng nghề của mình.

Bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt- Chủ tịch Hội LHPN Q.3 – cho biết, với sự trợ giúp kinh phí và trang thiết bị của Hội PNTT, từ năm 1998 đến nay, Câu lạc bộ Hoa Hồng trực thuộc Quận Hội 3 đã đào tạo nghề miễn phí 21 khóa. 456 học viên nữ là con em diện xóa đói giảm nghèo, học viên của các nhà mở, mái ấm trong quận đã tốt nghiệp (may, cắt uốn tóc, vi tính, nghiệp vụ văn phòng, tiếng Anh, trang trí móng…) được giới thiệu việc làm từ chương trình phối hợp giữa Quận Hội 3 và Hội PNTT.

Hiện, ban chấp hành Hội PNTT có 45 người, hầu hết đều trên 60 tuổi, và tất cả đều làm việc không lương. “Chúng tôi sống bằng lương hưu trí ở phường hoặc từ con cháu” – một thành viên ban chấp hành nói.

Dì Đoàn Lê Hương – Chủ tịch Hội PNTT cho biết, trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động: cứu trợ, chăm lo cho người già cô đơn, trẻ khuyết tật và đồng bào nghèo, nuôi dạy tốt trẻ ở mái ấm, dạy nghề và nâng bước cho thanh thiếu niên kém may mắn vào đời; góp phần xóa đói giảm nghèo và góp phần nâng chất lượng sống cho đồng bào nông thôn vùng sâu vùng xa bằng các công trình tặng nhà tình thương, xây cầu bê tông, xây trường tiểu học, mẫu giáo và trợ vốn tín dụng cho hộ nghèo.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Các “tín đồ xê dịch” đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ lễ 30/04 –...
Các “tín đồ xê dịch” đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ lễ 30/04 –...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...

@dulichHoanMy