Search

Search
Close this search box.

Share

5 vùng đầm lầy lớn trên thế giới sắp cạn khô

Mục lục

Các vùng đất ngập nước lớn của thế giới có rất nhiều động thực vật hoang dã nhưng đang ngày càng bị phá vỡ bởi hoạt động của con người. Dưới đây là 5 vùng đầm lầy lớn đang bị đe dọa bởi hiện tượng nóng lên toàn cầu và sự xâm lấn về dân số.

Đầm lầy Atchafalaya (Mỹ)

vung_dam_lay_1

Đầm lầy Atchafalaya – Ảnh: Webshots

Atchafalaya là khu dự trữ đất ngập nước lớn nhất Bắc Mỹ, gồm một mạng lưới các nhánh sông, hồ nhiều chim và đầm lầy đầy ắp cá sấu, trải rộng trên khoảng 400.000ha.

Chọn mấy tấm bản đồ ở trung tâm đón khách Louisiana Atchafalaya tại khu vực Butte LaRose, rồi ra quốc lộ I-10, sau 90 phút đi bằng đường bộ về phía tây thành phố New Orleans, bạn sẽ đến nơi.

Hồ Tana (Ethiopia)

vung_dam_lay_2

Hồ Tana – Ảnh: Onestoptour

Tana là hồ lớn nhất Ethiopia, khởi nguồn của con sông Nile xanh nổi tiếng. Trong các vùng đất ngập nước xung quanh hồ, những con thuyền làm bằng cói sậy theo phương pháp từ thời Ai Cập cổ đại chở hành khách và hàng hóa, bên cạnh là chim cốc, cò quăm, chim cổ rắn và nhiều loài chim khác đang kiếm ăn.

Hệ sinh thái của hồ Tana đang chịu áp lực nặng nề từ nạn chặt phá rừng, lượng mưa thất thường và lũ lụt của vùng đất ngập nước. Cuối năm 2004, hồ Tana là đại diện đầu tiên của Ethiopia nhận đề cử là thành viên của Ramsar – công ước về những vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế.

Khu bảo tồn Bulyong (Úc)

vung_dam_lay_3

Khu bảo tồn Bulyong – Ảnh: Photographersdirect

Vùng đất ngập nước có giá trị nhất của Úc nằm trong khu dự trữ sinh quyển Bookmark mênh mông này (900.000ha) tập trung quanh thị trấn Renmark bên bờ sông Murray. Ngay từ sáng sớm, du khách có thể bắt gặp chim bói cá, chim ăn thịt và diều hâu chao liệng trên đầu.

Bulyong, một phần của khu Bookmark, có gần 2.400ha ngòi lạch, đầm phá quanh co, được sông Murray bồi đắp. Tuy nhiên vài năm nay, sông Murray đang phải chịu nhiều vấn đề về sinh thái như dòng chảy thay đổi, độ mặn, độ đục, tình trạng xói mòn bờ sông và đánh cá quá tải.

Khu bảo tồn Khabarovsk, Komsomolskaya và hồ Khanka (Nga)

vung_dam_lay_4

Hồ Khanka – Ảnh: Panda

Nằm ở nơi gặp nhau của hai con sông Amur và Gorin về phía bắc thành phố Khabarovsk, khu bảo tồn thiên nhiên Komsomolskaya là một khu vùng đất ngập nước tuyệt đẹp, thu hút các loài chim di cư như sếu, diều hâu và đại bàng.

Khu bảo tồn Bolonsky thu hút hàng triệu loài chim di cư qua đây mỗi mùa thu trên hành trình về phía nam của chúng và trở về vào mùa xuân.

Nhưng cũng giống Canada và Alaska, nhiệt độ trung bình ở miền đông nước Nga tăng khoảng 4°C trong vòng 50 năm qua. Hơn 160 loài chim làm tổ trong khu dự trữ, bao gồm các loài chim có nguy cơ tuyệt chủng như cò trắng phương Đông, sếu đội mũ trùm, sếu Nhật Bản và vịt Bắc Kinh.

Giữa tháng 9, khi chim di cư là thời điểm tốt nhất để đến thăm khu bảo tồn Biển Viễn Đông và hồ Khanka, cả hai đều gần biên giới ba chiều của Nga, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. Ở hồ Khanka, du khách có thể nhìn thấy những loài sếu hiếm nhất, như sếu Siberia và sếu Nhật Bản.

vung_dam_lay_5

Khu bảo tồn chim Keoladeo – Ảnh: Googleapis

Công viên quốc gia Ghana Keoladeo nằm gần thành phố Bharatpur, Ấn Độ, vốn là một trong những vùng đất ngập nước có giá trị cao nhất trên thế giới nơi cư trú của các loài chim di cư như bồ nông, ngỗng, vịt, đại bàng, diều hâu, chim chích, chiền chiện và không thể không nhắc đến loài sếu Siberia quý hiếm.

Các vùng đầm lầy từng bao phủ tới 1/3 diện tích công viên vào cuối mùa hè và vẫn còn ngập nước cho đến mùa mưa tháng 6 năm sau. Nhưng những năm gần đây, chúng đã trở lên khô hạn. Các hướng dẫn viên địa phương nói rằng số lượng vịt, diệc, diệc bạch, cò ở đây giảm đáng kể.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Các “tín đồ xê dịch” đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ lễ 30/04 –...
Các “tín đồ xê dịch” đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ lễ 30/04 –...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...

@dulichHoanMy