Các chuyên gia Y tế cho rằng: không phải ai tiếp xúc với người bệnh Covid-19 cũng sẽ bị lây nhiễm, người có đề kháng tốt có thể phòng chống được nguy cơ nhiễm bệnh.

Sức đề kháng chính là “thành trì” bảo vệ cơ thể khỏi những tấn công từ bên ngoài như virus, vi khuẩn , ký sinh trùng… Nếu sức đề kháng tốt, cơ thể sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh hơn, nhất là những bệnh truyền nhiễm.

Bạn có thể dễ dàng tăng đề kháng cho cơ thể theo 7 cách sau:

1. Sức khỏe tinh thần là cực kỳ quan trọng


7 cách đơn giản tăng đầ kháng trong mùa dịch cúm covid-19
Bác sĩ Trần Văn Ngọc, nguyên Trưởng khoa Nội phổi Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, Chủ tịch Hội Hô hấp TP.HCM cho biết “Tinh thần cũng là yếu tố rất quan trọng, như những người trầm cảm sẽ dễ bị nhiễm trùng, người lạc quan yêu đời thì sức đề kháng sẽ cao hơn. Chính vì thế, sức khỏe về mặt thể chất và tinh thần cũng ảnh hưởng đến vấn đề miễn dịch”.

Với những người trẻ, đặc biệt là những người đang đi làm, dù sức khỏe tương đối tốt do còn trẻ và sức đề kháng mạnh, tuy nhiên, vì áp lực công việc mà họ thường xuyên căng thẳng, mất ngủ, hoặc bận rộn nên chế độ ăn uống thiếu cân đối, ít luyện tập thể dục thể thao… cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức đề kháng của cơ thể.

2. Tránh thức khuya, sử dụng chất kích thích


7 cách đơn giản tăng đề kháng cho sức khỏe trong mùa dịch
 
Thức khuya, dụng các chất kích thích như rượu, bia và thuốc lá sẽ làm các cơ quan trong cơ thể đều sẽ bị ức chế và suy nhược, những tế bào bảo vệ cũng đều bị suy yếu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức đề kháng của cơ thể.

3. Tăng cường vitamin C

7 cách đơn giản tăng đề kháng chống lại dịch covid
 
Có nhiều suy nghĩ cho rằng cam, quýt là trái cây nhiều vitamin C, nhưng ít người biết ổi có hàm lượng vitamin C cao gấp 5 lần cam, sau ổi là ớt chuông đỏ, cải xoăn, bông cải xanh, ớt chuông xanh, đu đủ, dâu tây, súp lơ, thơm (dứa), cam. Do đó, người đau dạ dày vẫn có thể bổ sung vitamin C bằng các loại thực phẩm khác ngoài quả cam.

Do vitamin C không được dự trữ trong cơ thể nên việc bổ sung vitamin C phải đều đặn hàng ngày.

4. Bữa ăn đủ chất, đúng giờ, lành mạnh

7 cách đơn giản tăng sức đề kháng trong mùa dịch
 
Hệ miễn dịch rất phức tạp, đòi hỏi rất nhiều yếu tố cũng như nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, nếu chỉ bổ sung vitamin C mà bỏ lơ các chất khác sẽ không có tác dụng. Nên ăn đủ chất các nhóm thực phẩm: chứa đạm, sắt, kẽm.. để chống ô xy hóa, là hàng rào quan trọng bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi trùng

5. Uống nhiều nước, hạn chế đồ ngọt

7 cách đơn giản tăng đề kháng chống lại dịch cúm
 
Uống ít nhất 1,5 lít/ ngày, hạn chế đồ ngọt, bởi đường khiến virus dễ dàng qua mặt “hàng phòng thủ” cơ thể.

6. Tập thể dục tăng sức bền và hô hấp

7 cách đơn giản tăng đề kháng chống lại dịch cúm
 
Tập thể dục các bài tập sức bền và cần hô hấp tích cực như chạy bộ, đi bộ. Những người đi bộ 45 phút/buổi, 5 ngày/tuần, suốt 15 tuần, đã giảm 50% số ngày bị bệnh về đường hô hấp. Song nếu tập cường độ cao trên 90 phút lại làm giảm miễn dịch.

Trong mùa dịch covid-19, bạn nên hạn chế đến nơi đông người tập luyện, hãy tập ở những nơi có không gian thoáng đãng; lau các dụng cụ tập trước khi sử dụng bằng các dung dịch sát khuẩn và lau sạch lần nữa sau khi sử dụng xong.

7. Bổ sung vitamin D

7 cách đơn giản tăng đề kháng trong mùa dịch cúm

Che chắn quá kín vào cả sáng sớm sẽ khiến cơ thể không hấp thụ đủ vitamin D cần thiết

 
Các chuyên gia khuyên nên tắm nắng ấm hàng ngày hoặc ăn cá hồi, lòng đỏ trứng… để cơ thể tổng hợp vitamin D chống nhiễm trùng. Tắm nắng cũng làm tâm trạng tốt lên, ngủ ngon hơn vào ban đêm, tốt cho hệ miễn dịch.
 
(Nguồn: Du lịch Hoàn Mỹ tổng hợp)