Alaska – Miền biên tuyến cuối cùng

Những nhà thám hiểm cự phách của thế kỷ 19 đã gọi Alaska là “Biên tuyến cuối cùng”, nơi không phải ai muốn cũng có thể đặt chân đến. Nhưng giá lạnh đã không ngăn cản Alaska trở thành là miền đất hứa của hàng nghìn thợ đào vàng và là hành trình mơ ước của bao người mong có một chuyến đi để đời.

Nằm ở phía tây bắc lục địa Bắc Mỹ, Alaska không giáp với bất kỳ tiểu bang nào của Hợp chủng quốc. Vùng đất này có một mặt giáp Canada và 3 mặt giáp các biển Bắc Băng Dương, Thái Bình Dương, và eo biển Bering. 

Bên kia eo biển có chỗ rộng chỉ 82km này là Nga, nơi trước kia Alaska từng thuộc về. Năm 1867, Sa Hoàng đã bán rẻ miền đất xa xôi này với giá 7,5 triệu USD, tức chỉ khoảng 3 xu/ha. Dân Mỹ thời đó từng cho rằng chính phủ của họ đã quá phung phí khi chi ra hàng triệu đô để mua một mảnh đất quá hẻo lánh và quá lạnh giá.

xe cho keo

Xe chó kéo là một trong những phương tiện được các đoàn thám hiểm sử dụng để vượt qua các thử thách khi khám phá Alaska. Hình ảnh của Skeeze, Pixabay, CC0. 

Rộng 1,72 triệu km2, Alaska có đến 75.000km2 là các vùng băng hà, gần nửa triệu km2 là đầm lầy và đất ngập nước bị đông hóa lâu năm thành các vùng băng đen. Hai trong số ba mặt giáp biển của bang này là các vùng hải dương có băng trôi quanh năm. Gần như toàn bộ diện tích đất liền có khí hậu Lãnh Cực và Cận Bắc Cực với mùa đông lạnh đến -50oC và ngày hè hiếm khi ấm quá 30oC.

Vì những điều kiện đó, các đoàn thám hiểm châu Âu hàng thế kỷ trước đã gọi Alaska là The Last Frontier – Biên tuyến cuối cùng, nơi thử thách các giới hạn chịu đựng của con người mà ít ai muốn đặt chân đến. 

xe lua toc hanh

Những kỳ quan băng tuyết và các mỏ vàng, mỏ dầu, đã tạo nên sức hấp dẫn về du lịch và kinh tế cho Alaska trong hai thế kỷ qua. Hình ảnh của Robson Machado, Pixabay, CC0. 

Nhưng Alaska không phải là vùng đất nghèo tiềm năng như người Nga từng nghĩ. Sau vụ mua bán đất lớn nhất lịch sử nhân loại, nước Mỹ tìm thấy bên dưới lớp băng của vùng lãnh thổ mới những nguồn lợi khổng lồ: Những mỏ vàng đã góp phần tạo nên cơn sốt vàng Bắc Mỹ vào những năm 1890, lôi kéo hàng nghìn thợ mỏ đến làm việc.

Xem thêm: du lịch Mỹ

Biển và rừng phía Đông Nam thu hút những người châu Âu từ Na Uy và Thụy Điển đến định cư và phát triển lâm ngư nghiệp. Một thế kỷ sau ngày trở thành vùng đất Mỹ, Alaska lại sôi động với cơn sốt “vàng đen”, khi dầu mỏ được tìm thấy trong vùng vịnh Prudhoe vào năm 1968.

alska

Alaska vẫn có một mùa hè rực rỡ cỏ hoa với gió mát lạnh. Hình ảnh của LoveToTakePhotos, Pixabay, CC0. 

Alaska ngày nay còn là một vùng đất nhiều tiềm năng du lịch, nơi thế giới tìm đến để chiêm ngưỡng những miền băng hà triệu triệu năm tuổi, những ngọn núi lửa trong lòng rừng rực dung nham mà trên sườn vẫn phủ tuyết dày, hay hàng triệu ao hồ và những vùng lầy đóng trắng băng mùa đông mà xanh mướt cỏ cây và rực rỡ hoa vào mùa hè.

Theo tủ sách du lịch nổi tiếng Lonely Planet, vùng đất băng giá và hoang vu Alaska là một trong những điểm đến được nhiều người trên thế giới yêu thích nhất trong năm 2017.

HOÀNG OANH

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất