Search

Share

Angkor đỉnh cao cảm xúc

Mục lục

Mình nhớ đã choáng ngợp khi nhìn thấy cổng đền Angkor từ xa, ngôi đền nổi bật trước hồ nước trong xanh với những hàng cây cổ thụ hàng trăm tuổi soi bóng. Nhưng vệt nắng vàng tươi bao trùm lên mái những ngôi đền cổ tạo nên một không gian cổ tích.

Chả có ngôn từ nào có thể diễn tả hết sự tuyệt diệu của Angkor Wat, mình đã ngồi bên hồ nước trong xanh để ngắm thật lâu, thật lâu. Thời gian như ngừng trôi, hình ảnh về một vương quốc huyền thoại cứ hiện lên trong trí tưởng tượng của mình, chỉ mong cho ánh nắng chiều đừng tắt đi để mình có thể chìm đắm trong không gian tuyệt vời này được lâu hơn.

Xem thêm: Tour du lịch Châu Á

Sáng hôm sau 4 giờ, cả đoàn lại ra trước Angkor Wat chụp cảnh bình minh, mình đã hồi hộp chờ cho đến khi mặt trời lên. Và rồi mặt trời hiện lên sau 3 ngọn tháp những tia nắng mai mềm mại toả xuống, bóng ngôi tháp in lên mặt hồ lung linh tạo nên một bức tranh trác tuyệt làm say mê lòng người.

Do qua ấn tượng nên vào buổi chiều, khi Longpt rủ mình lên khinh khí cầu để nhìn Angkor từ trên cao nên mình đã đi ngay. Mất 15 USD/người để được chiêm ngưỡng toàn cảnh Angkor Wat từ trên cao trong 15 phút quả cũng khá thú vị, mình có cảm giác như được bay bổng trong thế giới huyền thoại… Thật tuyệt vời khi những khoảnh khắc đáng nhớ này đều được mình lưu lại bằng ảnh.

Sơ lược về Angkor

Angkor Wat quần thể di tích, lịch sử, văn hoá và tôn giáo của Campuchia ở phía tây bắc Biển Hồ, thuộc tỉnh Xiêm Riệp (Siem Reap); kinh đô cổ của các triều vua Khơ Me từ thế kỉ 9 đến thế kỉ 15; được đánh giá là một kì quan thế giới.

Toàn bộ Angkor là một vùng đất rộng lớn (13 km × 25 km) gồm hơn 80 di tích được xây dựng trong khoảng thời gian từ thế kỉ 7 đến thế kỉ 8. Đó là những công trình kiến trúc bằng đá thuộc loại hình đền – núi của đạo Hinđu và đạo Phật. Nổi tiếng nhất là Angkor Wat và Angkor Thom.

Angkor Wat là khu đền tháp đạo Hinđu thờ thần Vishnu, do vua Suryavarman II cho xây dựng làm khu lăng tẩm. Khoảng từ thế kỉ 15, đã chuyển thành khu đền tháp Phật giáo. Tổng thể mặt bằng Angkor Wat hình chữ nhật (1,55 km × 1,4 km), bao quanh là một hào nước rộng 190 m, chu vi 5,6 km, hai bên lát đá phiến. Phức hợp tháp ở trung tâm có nhiều bậc, bao gồm một tháp chính cao 63 m tính từ mặt đất, có 4 tháp khác chầu xung quanh nối với tháp chính bằng những đường trục vuông góc. Hành lang dài, có chạm khắc nhiều phù điêu trên đá, kể lại các sự tích trong sử thi “Mahabharata” và “Ramayana” của Ấn Độ, hình tượng các thần và các tiên nữ.

Angkor Thom cách Angkor Wat khoảng 2 km về phía bắc, là phức hợp kiến trúc Phật giáo Đại Thừa gồm một quần thể các đền tháp, hoàn thành dưới triều vua Jayavacman VII (Jayavarman VII; 1181 – 1218). Tổng thể mặt bằng hình vuông, mỗi cạnh dài hơn 3 km, có tường thành (cao 8 m) và hào nước (rộng 100 m) bao quanh, có 4 đường trục vuông góc, mở ra 5 cổng.

Hai bên đường có nhiều dãy tượng thần khổng lồ ôm kéo rắn thần Naga (Naga), gợi lên huyền thoại “khuấy biển sữa”. Bên trong, có một số công trình kiến trúc được xây dựng từ thời Angkor Wat.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...

@dulichHoanMy