Arrowtown thị trấn đào vàng lâu đời chứa đầy điều thú vị của New Zealand

Cách Queenstown 23km về hướng Đông Bắc là Arrowtown thị trấn đào vàng nhỏ xinh. Đây là một địa điểm mà hầu như bất cứ khách du lịch nào đến Queenstown đều phải ghé qua, đặc biệt là cộng đồng người Hoa. Bởi vì tại đây có một khu di tích lịch sử của những người Hoa đầu tiên đi khai thác vàng ở Arrowtown mà điển hình là tàn tích của khu dân cư tìm vàng Arrowtown Chinese Settlement. Cùng Du Lịch Hoàn Mỹ tìm hiểu về địa danh nổi tiếng này nhé!

Giới thiệu về Arrowtown

Arrowtown thị trấn đào vàng ở vùng Atago của đảo nam thuộc New Zealand. Thị trấn này nằm bên bờ sông Arrow. Nơi đây từng có mỏ vàng dồi dào thu hút những công ty khai thác vàng khắp nơi trên thế giới đổ về đây để theo đuổi vận may của họ vào giữa thế kỉ 19. Khi ở đỉnh cao của cơn sốt vàng thì dân số của thị trấn này lên đến 7000 người.

Toàn bộ quang cảnh Arrowtown nhìn từ xa
Toàn bộ quang cảnh Arrowtown nhìn từ xa

Lịch sử thị trấn đào vàng

Trước khi dân Châu Âu nhập cư đến New Zealand, người Maori đã đã sinh sống rất lâu tại khu vực này. Một người Maori tên Jack Tewa làm nghề cắt lông cừu là người đầu tiên tìm thấy vàng tại Otago vào năm 1862. Khi các mỏ vàng ở bờ Tây mở cửa vào năm 1865, nhiều phu đào vàng Châu Âu đã rời Otago. Cố gắng kích thích lại nền kinh tế, Chính quyền Otago đã mời các thợ mỏ Trung Quốc đến làm việc.

Những người phu đào vàng Trung Quốc đầu tiên đến đây vào giữa những năm 1860 do chính quyền tỉnh tuyển dụng. Cho đến 1881 có khoảng 5004 người Trung quốc ở đây. Hầu như hoàn toàn là nam giới, chỉ có 9 phụ nữ, chủ yếu là người Quảng Đông.

Arrowtown từng tạo nên cơn sốt vàng những năm 1960
Arrowtown từng tạo nên cơn sốt vàng những năm 1960

Tại Arrowtown thị trấn đào vàng thời này, những người phu tìm vàng Trung Quốc bị buộc sống tập trung theo công đồng của mình. Dọc theo những con đường hoàn toàn bị tách biệt trên bờ sông ở rìa Arrowtown thị trấn đào vàng, họ sống trong những túp lều vô cùng tồi tàn. Suốt cuộc đời làm phu đào vàng thì rất ít người kiếm được đủ tiền để trở về nhà, đa số là chết già ở đây với 1 cuộc sống bị bức hại và kỳ thị.

Túp lều tồi tàn của những phu vàng được bảo tồn đến ngày nay
Túp lều tồi tàn của những phu vàng được bảo tồn đến ngày nay

Cho đến năm 1960 khi nguồn vàng cạn kiệt thì dân số ở đây đã giảm xuống mức chỉ còn dưới 200 người. Kể từ năm 2006 khi nơi này chính thức được bảo tồn thành khu du lịch nổi tiếng thì mức dân số thường trú tại đây tăng lên là 2400 người chủ yếu là kinh doanh dịch vụ du lịch.

Arrowtown ngày nay

Ngày nay Arrowtown thị trấn đào vàng vẫn là một kho báu, một địa điểm du lịch hấp dẫn thu hút du khách. Hằng năm, Arrowtown đón hàng trăm ngàn lượt khách tham quan và cả dân nhập cư. Hiện tại dân số Arrowtown chỉ hơn 2.000 người nhưng chất lượng cuộc sống cực cao với một loạt các tiện ích chất lượng bao gồm thư viện, bảo tàng, hồ bơi, sân gôn nổi tiếng thế giới, trung tâm y tế, sân bay quốc tế, bệnh viện, sân trượt tuyết, sân băng và các trung tâm thương mại.

Với cơn sốt vàng đã qua từ lâu, Arrowtown thị trấn đào vàng tập trung vào ngành du lịch là chính. Sản xuất phim, nông nghiệp và trồng nho cũng là những công việc mang lại thu nhập chính cho người dân thị trấn. Nghề trồng nho thương mại rất phổ biến tại đây với nhiều loại rượu vang từng đoạt giải thưởng được sản xuất tại địa phương.

Nét đặc trưng Arrowtown

Thị trấn của những phu đào vàng

Sau khi những người khai thác vàng rút khỏi thị trấn thì di sản của những người định cư ban đầu đó đã được chính quyền giữ lại thông qua việc bảo quản rất cẩn thận. Và hiện nay đã trở thành 1 kho báu của Arrowtown thị trấn đào vàng đúng nghĩa của nó.

Nhiều tòa nhà trên con phố chính được xây dựng trong những ngày khai thác vàng. Thay vì dùng cho khu bảo tồn di tích, chúng được sử dụng hàng ngày như văn phòng, quán cà phê và cửa hàng. Chính sách xây dựng nơi đây đặt ra quy tắc thiết kế riêng nhằm bảo vệ và duy trì kiến trúc các tòa nhà nguyên vẹn nhất. Mặc dù kinh tế ngày càng phát triển, thị trấn vẫn tuân thủ các giao ước với chính quyền địa phương về việc bảo tồn vẻ đẹp vốn có của thị trấn.

Quanh Arrowtown vẫn lưu lại những vết tích của thị trấn đào vàng năm xưa
Quanh Arrowtown vẫn lưu lại những vết tích của thị trấn đào vàng năm xưa

Thị trấn trong truyện cổ tích

Nếu bạn là người thích khám phá những kiến trúc cổ xưa thì khi tham quan nơi này chắc chắn bạn sẽ bị mê hoặc bởi thị trấn như phim trường của truyện cổ tích. Nơi đây có những tòa nhà tuyệt đẹp, những con đường mòn tự nhiên nổi tiếng, những khung cảnh rất nên thơ.

Đến với thị trấn duyên dáng này, bạn được đắm chìm vào những phong cảnh tuyệt đẹp như bước vào những vần thơ của Puskin hay bức tranh vẽ thiên nhiên trong truyện cổ tích. Nét đẹp cứ ẩn hiện trong nhịp sống thanh bình của thị trấn, chẳng thế nào Arrowtown thị trấn đào vàng trở thành nơi nổi tiếng thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Arrowtown có những phong cảnh như truyện cổ tích Châu Âu
Arrowtown có những phong cảnh như truyện cổ tích Châu Âu

Cách đi đến Arrowtown

Cách đi: Có rất nhiều phương tiện đến Arrowtown từ Queenstown: bus là phương tiện lưu thông rẻ nhất và có rất nhiều chuyến trong ngày hoặc bạn có thể đi xe lửa hoặc xe ngoài. Có 2 tuyến đường từ Queenstown đến Arrowtown thị trấn đào vàng:

Tuyến đường dài từ Shotover Street trên đường Gorge Road đi qua những thung lũng đẹp như tranh vẽ cây cầu lịch sử Shotover Bridge.

Tuyến đường đi qua hồ Lake Hayes ngắm cảnh, tiếp đó đến trung tâm mua sắm Remarkables Park.

Con phố Buckingham vào mùa đông
Con phố Buckingham vào mùa đông

Điều tuyệt vời Ở Arrowtown

Điều tuyệt vời nhất ở Arrowtown thị trấn đào vàng này chính là không khí và thiên nhiên nơi đây. Nếu bạn là người yêu thiên nhiên thì bạn sẽ không bị thất vọng bởi cảnh quang tuyệt đẹp nơi đây: đồi núi, rừng cây, thảm cỏ,… được thiên nhiên hóa tối đa hết mức có thể. Thậm chí những con lộ chính nơi thị trấn này hoàn toàn không có đèn tín hiệu giao thông hay là cảnh sát chỉ đường.

Mùa thu ở Arrowtown là điều tuyệt vời nhất thiên nhiên ban tặng cho nơi này. Sắc thu màu vàng và màu da cam hiện trên các sườn đồi bao quanh vào giữa tháng 4 đến đầu tháng 5. Thường Arrowtown Autumn Festival được khai mạc từ 25-26 tháng 4 gồm có rất nhiều hoạt động giải trí ngoài trời.

Arrowtown tuyệt đẹp vào mùa thu
Arrowtown tuyệt đẹp vào mùa thu

Arrowtown là một nơi tuyệt vời để bạn “trekking”, có những mức độ khó dễ khác nhau để bạn chọn. Arrowtown là địa điểm cho những người đam mê trượt tuyết vào mùa đông, với các khu vực trượt tuyết đẳng cấp thế giới.

Nên làm gì ở Arrowtown

Trải nghiệm đãi vàng ở sông Arrow

Một trong những nơi phải đến thăm khi tới Arrowtown thị trấn đào vàng là ngôi làng thợ mỏ của người Trung Quốc. Từng có hơn 7000 cư dân, giờ đây, nơi đây đã trở thành một di sản văn hóa của Arrowtown thị trấn đào vàng. Đến đây, bạn có thể tham gia đãi vàng ở sông Arrow để thử vận may của mình. Nếu may mắn thì bạn có thể tìm thấy vàng nữa đấy.

Thăm bảo tàng Lakes District

Bảo tàng Lakes District sẽ đưa bạn quay ngược thời gian khám phá những câu chuyện về cơn sốt vàng năm 1862. Bạn sẽ tìm thấy mọi thứ bạn cần biết về sự phát triển của Arrowtown thị trấn đào vàng và khu vực Queenstown. Khu phức hợp bảo tàng được xây dựng xung quanh các chuồng ngựa của ngân hàng ban đầu và một lò làm gạch, có từ năm 1875.

Đi bộ khám phá Arrowtown

Đi bộ và đi bộ đường dài ở Arrowtown thị trấn đào vàng là một trong những cách tốt nhất để khám phá cảnh quan độc đáo và ngắm cảnh đẹp nơi đây. Các tuyến đường đưa bạn dọc theo các con sông, lên núi và xuyên qua các khu rừng xanh mướt. Các vết tích về lịch sử khai thác vàng của thị trấn được lưu lại trên nhiều con đường mòn dọc theo những tán lá đầy màu sắc của thị trấn nổi tiếng.

Đi bộ xuyên rừng ở Arrowtown thị trấn đào vàng
Đi bộ xuyên rừng ở Arrowtown thị trấn đào vàng

Dạo phố Buckingham

Phố cổ Buckingham ở Arrowtown được giữ nguyên như thế kỷ 19, là một di tích lịch sử liền kề với thiên nhiên tươi đẹp. Nơi đây như Châu Âu thu nhỏ. Các cửa hàng, khu ăn uống, mua sắm nhộn nhịp và thú vị.

Đi xe đạp khám phá Arrowtown

Được bao quanh bởi phong cảnh, di sản và văn hóa đa dạng nơi đây có những con đường mòn đẹp nhất thế giới. Arrowtown thị trấn đào vàng là một cơ sở tuyệt vời cho chuyến phiêu lưu bằng xe đạp. Ở Arrowtown có nhiều cung đạp xe vòng, đạp xe địa hình: Arrowtown Lake Hayes Loop via Millbrook, Countryside Trail, Arrowtown River Trail, Macetown Mountain Bike Trail,…

Shopping tại Arrowtown

Arrowtown thị trấn đào vàng là trung tâm dành cho những người sành điệu, những người đánh giá cao thiết kế của New Zealand và quần áo chất lượng của New Zealand. Các cửa hàng thời trang cung cấp thời trang thiết kế New Zealand, hàng dệt kim, quần áo kỹ thuật, quần áo năng động, đồ trang sức và quần áo trẻ em.

Các con ngõ của Arrowtown là nơi tập trung các cửa hàng đồ gia dụng cao cấp và các cửa hàng quà tặng kỳ quặc với các thiết kế địa phương và đồ lưu niệm tinh xảo. Tích trữ những món quà cho bạn bè và gia đình ở nhà hoặc tự thưởng cho mình một món gì đó đặc biệt.

Trang sức từ đá sa thạch
Trang sức từ đá sa thạch

Nên chọn tour du lịch nào đi đến Arrowtown

Từ ngày 4/6, đường bay TP HCM – Auckland chính thức được hãng hàng không Air New Zealand khai thác. Du khách có thể bay thẳng đến New Zealand với tần suất 3 chuyến/tuần. Các công ty du lịch có những tour du lịch Châu Úc trọn gói 7 ngày hoặc 9 ngày, xuất phát từ TP HCM, giá tham khảo của Du Lịch Hoàn Mỹ cho tour du lịch 9 ngày là 105,9 triệu cho 15 khách.

Công ty Du lịch Hoàn Mỹ luôn luôn mong muốn và quyết tâm trở thành công ty dịch vụ chất lượng hàng đầu Việt Nam trong ngành lữ hành với những tour du lịch nội địa và nước ngoài chất lượng nhất.

Arrowtown thị trấn đào vàng là một trong những địa điểm du lịch được khai thác cho tour du lịch New Zealand: Bắc và Nam đảo được tổ chức bởi Du Lịch Hoàn Mỹ. Lịch trình tour 9 ngày sẽ đưa du khách khám phá những địa điểm thú vị của nơi mệnh danh là “Kỳ quan thứ 8 của thế giới”. Đem đến cơ hội thưởng ngoạn những cảnh đẹp khắp đảo New Zealand.

Du lịch New Zealand, du lịch Arrowtown thị trấn đào vàng
Du lịch New Zealand, du lịch Arrowtown thị trấn đào vàng

Hiện nay, có rất nhiều công ty lữ hành và du lịch khai thác các tour du lịch New Zealand, đặc biệt là tour thăm quan Arrowtown thị trấn đào vàng. Tại Việt Nam, Du lịch Hoàn Mỹ là đơn vị uy tín cung cấp tour du lịch New Zealand bao gồm địa điểm tham quan Arrowtown.

Quý khách hàng quan tâm đến du lịch Arrowtown thị trấn đào vàng có thể tìm hiểu thông tin về du lịch châu Úc, tour du lịch New Zealand của Du lịch Hoàn Mỹ. Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tận tình.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất