‘Lối sống xanh’ là một thuật ngữ rất phổ biến hiện nay đặc biệt là khi nền khoa học, kỹ thuật ngày một tiến bộ, con người có đòi hỏi về cuộc sống cao hơn. Tuy nhiên, với sự khai thác môi trường không hợp lý, rất dễ ảnh hưởng đến các ngành khác. 

Lối sống xanh là gì? Tại sao phong cách sống xanh lại trở thành xu hướng tương lai?

Lối sống xanh là trào lưu đang được hưởng ứng toàn cầu nhằm bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đặc biệt ở tại Việt Nam, nhiều người chọn lối sống này trong sinh hoạt cá nhân để góp phần bảo vệ môi trường, góp phần giữ gìn màu xanh cho trái đất.

‘Lối sống xanh’ đang dần trở thành xu hướng của tương lai khi mà nền khóa học kỹ thuật ngày một phát triển, thì việc bảo tồn tự nhiên càng mang tính quan trọng hơn bao giờ hết. Đó là cách con người muốn thực hiện để bảo vệ ‘lá phổi’ của chính mỗi chúng ta.

‘Lối sống xanh’ là cách sống như thế nào?

Nhiều hành động nhỏ có thể tạo thay đổi lớn giúp bảo vệ môi trường của chúng ta. ‘Lối sống xanh’ không phải là điều gì đó phức tạp, mà nó được bắt nguồn từ những điều bạn có thể thực hiện hằng ngày.

Việc tái sử dụng không chỉ hạn chế ở việc thu gom lon hoặc chai nhựa. - lối sống xanh
Việc tái sử dụng không chỉ hạn chế ở việc thu gom lon hoặc chai nhựa. 

Tất cả mọi thứ từ đồ điện tử cho đến thảm trải sàn đều có thể tái sử dụng. Ở Mỹ, các nỗ lực nhằm tái sử dụng chất thải đã giảm bớt được 32% lượng rác thải.

Thay vì thẳng tay ném vào thùng rác, hãy cho hoặc tặng lại những đồ cũ bạn không thích sử dụng nữa. - lối sống xanh

Thay vì thẳng tay ném vào thùng rác, hãy cho hoặc tặng lại những đồ cũ bạn không thích sử dụng nữa.

Ở mỗi địa phương đều có một hay nhiều tổ chức nhận đồ từ thiện, bạn có thể đến hội chữ thập đỏ ở phường hay một tổ chức từ thiện nào đó mà bạn biết.

Những đồ vật không thể cho hoặc tặng vẫn còn có thể sử dụng với mụch đích khác.- lối sống xanh
Những đồ vật không thể cho hoặc tặng vẫn còn có thể sử dụng với mụch đích khác.

Có rất nhiều đồ thủ công mà bạn có thể chế tạo lại từ những đồ vật tưởng chừng như chỉ có thể vứt sọt rác; từ đôi bốt cũ, đến những chiếc nút chai. Bạn có thể tham khảo các ý tưởng nghệ thuật nhằm tái sử dụng đồ phế thải ở đây.

Thậm chí đối với những chất thải không thể cho tặng hay làm đồ mỹ nghệ (như thức ăn thừa chẳng hạn), bạn vẫn có thể tái sử dụng để làm phân trộn.- lối sống xanh
Thậm chí đối với những chất thải không thể cho tặng hay làm đồ mỹ nghệ (như thức ăn thừa chẳng hạn), bạn vẫn có thể tái sử dụng để làm phân trộn.

Mục đích của việc làm phân trộn là để giảm lượng chất thải rắn mà bạn thải ra hàng ngày. Việc giảm lượng chất thải rắn cũng đồng nghĩa với việc tiết kiệm được một phần không gian dành cho rác thải ở địa phương bạn. Sâu hơn nữa là sẽ giúp bạn giảm bớt tiền thuế phải nộp. Ngoài những lợi ích “vĩ mô” như trên thì phân trộn là một loại phân tự nhiên, rất tốt cho cây trồng mà lại rất thân thiện với môi trường.

Biến khu vườn thành nông trại mini hơn nữa các thực phẩm do bạn tự nuôi trồng sẽ không chứa hóa chất độc hại.- lối sống xanh
Biến khu vườn thành nông trại mini hơn nữa các thực phẩm do bạn tự nuôi trồng sẽ không chứa hóa chất độc hại.

Ở Mỹ, trung bình một sản phẩm phải vận chuyển khoảng từ 1.300 đến 2.000 dặm từ nông trại sản xuất đến nơi được tiêu dùng. Đây là một quá trình sản sinh ra một lượng lớn khí nhà kính.

Vì vậy, hãy tận dụng khoảng vườn sau nhà bạn và biến nó thành ý tưởng sáng tạo bảo vệ môi trường bằng một nông trại mini với các thực phẩm thường dùng (bạn có thể nuôi gà, trồng rau).

Nếu bạn không có sân sau vì bạn sống ở thành phố, hãy thử trồng cây trên sân thượng. Vườn cây trên sân thượng sẽ làm mát không khí, tạo một không gian xanh mát và bầu không khí trong lành hơn.

Để tiết kiệm nguồn nước ngọt quý giá đang ngày một khan hiếm, hãy lắp đặt các bình chứa nước mưa cũng như hệ thống lọc nước để tận dụng các nguồn nước tự nhiên khác.

Đừng xả tiền theo nước mỗi khi bạn giật nút bồn cầu. - lối sống xanh

Đừng xả tiền theo nước mỗi khi bạn giật nút bồn cầu.

Hãy lắp đặt các loại bồn cầu tiết kiệm nước để cắt giảm bớt hóa đơn tiền nước phải trả hằng tháng. Thêm nữa, đừng để vòi nước chảy vô tư khi bạn đang đánh răng, chỉ bật máy giặt khi lồng chứa đã đầy.

Giảm lượng điện tiêu thụ cho máy điều hòa bằng cách dán kín các khe hở, hoặc đơn giản là đóng hoặc mở màn để giữ độ ấm hay để thông gió. - lối sống xanh

Giảm lượng điện tiêu thụ cho máy điều hòa bằng cách dán kín các khe hở, hoặc đơn giản là đóng hoặc mở màn để giữ độ ấm hay để thông gió.

Hãy thay các bóng đèn thông thường bằng các bóng đèn tiết kiệm điện. Những bóng đèn tiết kiệm có độ bền hơn gấp 10 lần bóng đèn thông thường và tiết kiệm được ít nhất 2/3 lượng điện so với bóng thường.

Rút phích cắm các thiết bị điện là cách tiết kiệm điện hiệu quả nhất. Các thiết bị điện khi được cắm vào nguồn vẫn làm hao tốn điện ngay cả khi bạn không khởi động chúng. Ở Mỹ, việc tiêu hao năng lượng âm thầm như thế này làm tiêu tốn của người dân khoảng 3 tỉ đôla mỗi năm.

Các loại sơn tường thông thường chứa khoảng 10 ngàn loại hóa chất, trong đó có khoảng 300 loại là độc tố, và khoảng 150 loại có liên quan đến bệnh ung thư. Vậy, nếu bạn muốn sơn lại tường nhà, hãy tìm mua các loại sơn “xanh, sạch” – là các loại sơn có ghi Low-VOC, hoặc no-VOC (VOC là các hợp chất hữu cơ độc hại dễ bay hơi có trong sơn), hoặc các loại sơn có thành phần tự nhiên.

Trong thời buổi mọi người đều muốn
Trong thời buổi mọi người đều muốn “xanh hóa” ngôi nhà mình bằng cách sử dụng sàn gỗ, hãy thay thế các loại gỗ cứng bằng vật liệu làm từ tre.

Sàn lát bằng vật liệu từ tre có độ bền cao, dễ lắp đặt, và giá cả cạnh tranh hơn gấp nhiều lần so với vật liệu gỗ cứng. Các vật liệu bằng tre nứa đã trở thành lựa chọn số một trong các ngôi nhà thân thiện với môi trường.

Bớt ăn thịt và ăn nhiều rau quả cũng là một bước giúp bảo vệ môi trường vì quá trình chăn nuôi và sản xuất các sản phẩm từ động vật làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu và sản sinh nhiều khí nhà kính.

Khi đi mua sắm, hãy sử dụng các túi sử dụng nhiều lần thay vì dùng túi nylon hay túi giấy.- lối sống xanh

Khi đi mua sắm, hãy sử dụng các túi sử dụng nhiều lần thay vì dùng túi nylon hay túi giấy.

Phòng trường hợp bạn hay quên túi vải hay túi sử dụng nhiều lần ở nhà khi đi mua sắm, hãy để sẵn một cái ở trong xe.

Sử dụng xe đạp cũng góp phần bảo vệ môi trường. -lối sống xanh
Sử dụng xe đạp cũng góp phần bảo vệ môi trường.

Thay vì sử dụng xe hơi hay xe máy tiêu tốn nhiều nhiên liệu mà lại sản sinh ra nhiều khí độc hại, hãy sử dụng xe đạp, phương tiện giao thông công cộng hay đi bộ.
>>> Ăn chay đúng cách, bạn đã biết chưa : Xu hướng ăn chay


Nguồn: Internet