Search

Search
Close this search box.

Share

Du học Mỹ: Bằng cấp ở Việt Nam có được công nhận tại Mỹ?

Mục lục

Hiện nay, rất nhiều bạn đã lên cho mình một kế hoạch du học, nhưng vẫn ngập ngừng do dự quyết định. Đó có phải vì bạn đang suy nghĩ: liệu rằng bằng cấp Việt Nam có dùng được ở Mỹ hay không? Bài viết này sẽ giải đáp các vướng mắt mà bạn đang gặp phải về vấn đề công nhận bằng cấp Việt tại Mỹ.

Bằng cấp Việt Nam có dùng được ở Mỹ không? Có giá trị như thế nào?

Đáp án cho câu hỏi bằng cấp Việt Nam có dùng được tại Mỹ không chính là: Bạn có thể sử dụng bằng cấp đại học ở Việt Nam để làm nhiều việc tại Mỹ, như tiếp tục học lên cao, xin việc làm, hoặc xin các chứng chỉ nếu biết cách.

Nếu biết cách bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí cho việc học (ảnh minh họa). - bằng cấp việt nam có dùng được ở mỹ

Nếu biết cách bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí cho việc học – Ảnh minh họa.

Gần đây, tôi có đọc được một vài ý kiến khi nhận định về vấn đề “bằng cấp” nói rằng bằng cấp đại học ở Việt Nam hoàn toàn không có giá trị tại Mỹ. Thật ra, những ý kiến này không đúng 100%.

Bạn có thể sử dụng bằng cấp đại học có được ở Việt Nam để làm nhiều việc tại Mỹ, tiếp tục lộ trình học tập của mình như du học Mỹ bậc trung học phổ thông, du học Mỹ bậc đại học, du học Mỹ sau đại học, du học Mỹ thạc sĩ. Hoặc theo các mục đíhc khác như, xin việc làm, hoặc xin các chứng chỉ nếu bạn biết cách. Tổ chức World Education Services viết tắt là WES có thể giúp bạn điều này.

Tổ chức WES là gì? Mục đích hoạt động?

WES là một tổ chức phi lợi nhuận ở Mỹ, mục đích chính của nó là xem xét và đánh giá các bằng cấp và các môn học ở nước ngoài. Thông qua các chỉ số này, có thể cho chúng ta biết được các bằng cấp, chứng chỉ tại Việt Nam tương đương với bằng cấp hay môn học gì ở so với hệ thống giáo dục của Mỹ. Kết quả đánh giá của WES được công nhận bởi phần lớn các học viện, hoặc các trường đại học Mỹ và Canada.

Các chỉ số đánh giá của tổ chức WES

Có 3 chỉ tiêu cơ bản để WES đánh giá bằng cấp Việt Nam có dùng được ở Mỹ được liệt kê, cụ thể như sau:

1. Đánh giá từng môn học (Course-by-course evaluation)

Loại đánh giá này sẽ diễn giải và liệt kê tất cả các môn mà bạn học ở Việt Nam, cho biết sự tương đương với các môn học ở Mỹ (nếu có) theo tín chỉ học kỳ semester credits và thang điểm 4.0, thang điểm của Mỹ.

Bạn có thể dùng đánh giá này nộp cho các trường đại học ở Mỹ để tiếp tục học đại học, để được miễn các môn tương đương đã học ở Việt Nam. Hoặc xin học lên cao, hay dùng để xin các chứng chỉ khác.

2. Đánh giá bằng cấp Document-by-document evaluation

Loại đánh giá này sẽ xác định và diễn giải bằng cấp mà bạn có được ở Việt Nam, và nó có thể tương đương với bằng cấp gì ở Mỹ.

Du học sinh Mỹ cũng có thể dùng bảng đánh giá này để xin việc. Dĩ nhiên việc có công nhận bằng cấp và khả năng của bạn hay không còn tùy thuộc vào công ty thuê mướn bạn.

3. Đánh giá để đăng ký thi chứng chỉ CPA Mỹ Certified Public Accounting

Nếu bạn học kế toán hay còn gọi là accounting ở Việt Nam và muốn thi chứng chỉ CPA Mỹ, bạn có thể xin bản đánh giá này. Bản đánh giá này sẽ đánh giá các môn học về kế toán và kinh doanh (business) mà bạn học ở Việt Nam xem có đủ tiêu chuẩn để đăng ký thi chứng chỉ CPA Mỹ hay không.

Nếu bạn muốn thi chứng chỉ CMA Mỹ được biết đến với tên gọi đầy đủ là Certified Management Accounting. Lúc này, bạn chỉ cần document-by-document evaluation là đủ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng bảng đánh giá này.

Kết luận

Để biết thêm chi tiết những giấy tờ gì bạn phải nộp cho WES nhằm xem xét bằng cấp Việt Nam có dùng được ở Mỹ và lệ phí. Thường thì bạn phải nộp cho WES bản sao tất cả các văn bằng của bạn và lệ phí. Sau đó, bạn phải yêu cầu trường đại học mà bạn học ở Việt Nam gởi bảng điểm của bạn trực tiếp đến WES (official transcripts).

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Khi thời tiết mát mẻ hơn, lộc non đâm chồi, muôn hoa khoe sắc cũng là...
Khi thời tiết mát mẻ hơn, lộc non đâm chồi, muôn hoa khoe sắc cũng là...
Khi được hỏi du lịch hoa anh đào ở đâu đẹp nhất, chắc chắn bạn sẽ...
Khi được hỏi du lịch hoa anh đào ở đâu đẹp nhất, chắc chắn bạn sẽ...

@dulichHoanMy