Bánh gai Tứ Trụ hay bánh gai làng Mía là loại bánh đặc sản của làng Mía, xã Tứ Trụ thuộc tổng Diên Hào, Phủ Thọ Xuân, nay thuộc xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, cách thành phố Thanh Hoá 40 km về phía Tây.

Cách làm bánh gai Tứ Trụ Thanh Hóa cho ngày Tết trọn vẹn

Nhắc đến Thanh Hóa, người ta thường nghĩ đến nem chua, bánh ích, chả tôm,… nhưng ai đã một lần thưởng thức bánh gai Tứ Trụ sẽ không thể nào quên được hương vị đặc sản này. Trong các dịp Tết, đây còn là món bánh không thể thiếu để cúng ông bà tổ tiên, hay sau khi ăn cỗ, người ta thường mang bánh ra để mời khách “tráng miệng”.

bánh gai tứ trụ - du lịch Hoàn Mỹ - Bánh gai Thanh Hóa khách dịp Tết đến.

Bánh gai Thanh Hóa khách dịp Tết đến.

Nguồn gốc của bánh gai

Bánh gai Tứ Trụ khởi đầu là do người làng Mía trong vùng làm ra để cúng giỗ Lê Lợi, Lê Lai, cúng ông bà Tổ tiên trong Tết Nguyên đán và lễ hội trong năm. Dần dần nghề làm bánh gai được phổ biến ở các làng vùng Tứ Trụ xã Thọ Diên và trở thành đặc sản của xứ Thanh nổi tiếng cả nước.

Nguyên liệu thực hiện món bánh gai

Nguyên liệu làm dễ tìm kiếm, nhưng lại hơi cầu kỳ, cụ thể:

  • Gạo nếp cái hoa vàng xay lọc lấy tinh bột

  • Mật mía loại ngon nhất vùng

  • Thịt lợn nạc làm thành ruốc bông

  • Đậu xanh đãi vỏ, đồ chín giã nhỏ

  • Dừa già nạo thành sợi trắng như sợi cước

  • Vừng rang vàng thơm

  • Lá gai (cây gai mọc trên đồi, củ gai thường làm thuốc an thai) tước gân, luộc lên giã nhỏ lấy tinh bột

  • Lá chuối khô để gói bánh

Hướng dẫn cách làm bánh thơm ngon

Đem tinh bột nếp trộn với bột lá gai và mật mía rồi cho vào cối đá giã kỹ. Càng giã kỹ càng dẻo, bánh càng dai, càng ngon. Công đoạn này quan trọng nhất, vất vả nhất gọi là luyện bột.

bánh gai tứ trụ - Bánh gai làng Mía.

Bánh gai làng Mía.

Bột luyện xong nặn thành bánh. Đậu xanh trộn với mật mía, với ruốc thịt cấy vào làm nhân. Bánh màu đen, ngoài vỏ cấy dừa sợi và vừng đã rang vàng. Sau đó dùng lá chuối khô, gói bánh (khoảng 10 lớp lá) xếp 5 cái bánh xếp thành một cuộn tròn buộc lại bằng lạt giang nhuộm phẩm đỏ cho đẹp. Đặt bánh vào chõ, đồ cho đến lúc bánh chín. Bánh gai Tứ Trụ có hương vị ngon mà các loại bánh ngọt khác không có được.

► Tìm hiểu các làng nghề truyền thống, thưởng thức đặc sản địa phương ở các chương trình tour Tết cao cấp chỉ có tại Du lịch Hoàn Mỹ.

Theo Tin tức du lịch
Số 101012