Bánh khọt là món ăn quen thuộc của người dân Nam bộ. Tại Vũng Tàu, cũng là bột gạo quyện với nước cốt dừa béo ngậy, nhưng bánh khọt hấp dẫn du khách bởi nó mang yếu tố đặc trưng của thành phố biển.

banh khoi

Theo những người am hiểu về món đặc sản xứ biển này, muốn bánh ngon đòi hỏi người làm bánh phải có kinh nghiệm pha bột và nêm nếm nước mắm. Bột được xay từ gạo ngâm hơi mềm và để qua đêm. Trong lúc xay bột để thêm chút cơm nguội. Ngoài nước cốt dừa pha lẫn trong bột, khi bánh gần chín tới, người ta còn cho chút nước cốt dừa lên trên để tạo vị béo, thơm. Bánh khọt Vũng Tàu khác với bánh căn miền Trung và bánh khọt miền Tây ở chỗ: trên mặt bánh khọt Vũng Tàu có ruốc xay nhuyễn, con tôm đỏ hồng, trông rất bắt mắt.

Nước mắm ăn bánh khọt được pha từ nước mắm nhỉ với gia vị, chanh, tỏi, ớt. Cách làm món nước chấm này mỗi người mỗi khác. Nhưng cuối cùng vẫn cho ra tô nước mắm có màu nâu cánh gián, điểm những hạt li ti màu ngà của tỏi, màu đỏ của ớt và những tép chanh trong trong. Người thích ăn béo thì cho thêm chút nước dừa cốt vào. Nước mắm vừa chua, vừa ngọt, có thể nhúng cả bánh ngập trong nước mắm mà không bị mặn. Như ở nhiều nơi bánh khọt Vũng Tàu cũng ăn kèm với rau sống, rau húng, xà lách, diếp cá… và một số loại rau rừng khác…

Theo Báo Cần Thơ – Ngày 19-7-2010