Search

Share

Bánh tét Trà Cuôn (Trà Vinh)

Mục lục

banh_tetDu khách mọi miền đến Trà Vinh tham quan vùng Cầu Ngang, Duyên Hải, phần lớn đều có dịp thưởng thức hương vị khó quên của “bánh tét Trà Cuôn” – một “đặc sản” của địa phương và chợ này được gọi là “chợ bánh tét” độc nhất vô nhị ở miền Tây Nam bộ.

Chợ bánh tét Trà Cuôn nằm ở vị trí khá đặc biệt, ngay tại ngã ba xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh (một ngả về Nhị Long, một ngả về Duyên Hải và ngả còn lại đi về nội ô thị xã Trà Vinh). Chợ nằm ngay trên Quốc lộ 53, cách thị xã 13 km, có trên 10 sạp bán bánh tét.

Bà Mai Hoàng Lý, một trong những chủ sạp bán bánh tét ở đây gần 30 năm, nói: “Bánh tét Trà Cuôn bây giờ nổi tiếng lắm! Mấy năm qua, khi đời sống người dân khấm khá, lượng du khách về đây nhiều hơn nên bánh tét tiêu thụ ngày một tăng theo. Có hôm, tụi này bán bánh cho khách không kịp đó”.

Sở dĩ bánh tét Trà Cuôn bán chạy là do bánh ngon. Qua tìm hiểu, người đầu tiên gói bánh tét bán dạo, bán sạp là bà Thạch Thị Lý (năm nay gần 70 tuổi, người dân tộc Khmer) đến tận bây giờ. Theo con gái của bà, chị Dư, người đang bán bánh tét ở chợ Trà Cuôn, kể lại: Trước năm 1975, nhà má tui nghèo lắm, đông con và bị ảnh hưởng chiến tranh triền miên. Má tui gói bánh tét bán, kiếm tiền nuôi con. Ban đầu, má tui gói khoảng một nồi (20 đòn bánh tét) gánh ra các chợ vùng duyên hải bán cho khách hàng. Ngày càng bán được, má tui mở rộng “quy mô” nấu thêm 4-5 nồi (hơn 100 đòn), bán sạp, gánh bán ở bến xe-tàu, trường học”. Buôn có bạn, bán có phường. Vậy là nhiều người theo nghề nấu bánh tét như bà Lý và chợ bánh tét Trà Cuôn ra đời trong hoàn cảnh như thế. Đặc biệt, để tăng giá trị đòn bánh tét Trà Cuôn, người ta đã sáng tạo nhiều loại nhân, thu phục cả những khách hàng khó tính nhất!”- chị Dư bộc bạch.

Để có đòn bánh tét mang “thương hiệu” Trà Cuôn với mùi vị đặc trưng, thơm ngon, 1 người bán hàng cho biết: “Hồi trước, bánh tét Trà Cuôn được làm ra từ loại nếp do địa phương cung cấp, ngày nay do nhu cầu tăng cao không đủ nếp để gói nên phải nhập về loại nếp sáp Thái có nguồn gốc từ tỉnh Long An. Để làm ra được đòn bánh ngon, người làm phải trải qua nhiều công đoạn. Từ đem nếp đi vo khoảng 5 nước, để ráo, sau đó trộn nếp đều với nước lá rau ngót (loại rau dùng để nấu canh ăn) để tạo màu và mùi thơm. Đặc biệt, để đòn bánh có vị vừa ăn, tất cả các nguyên liệu từ thịt, mỡ, đậu xanh (trừ lòng đỏ trứng vịt muối) đều được tẩm ướp các loại gia vị như: Hành lá, muối, đường, bột ngọt… kể cả cho loại bánh nhân chuối”.

Nhờ có hương vị khá đặc trưng, mà thời gian gần đây đòn bánh tét Trà Cuôn đã vươn ra khỏi địa phương, theo các chuyến xe đò, khách du lịch và người dân Trà Vinh đi khắp các tỉnh ĐBSCL và thành phố Hồ Chí Minh… Đặc biệt, nhờ bảo quản được lâu, một số kiều bào còn mang cả đòn bánh tét Trà Cuôn ra các nước phương Tây.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...

@dulichHoanMy