Bên này Thái Bình Dương ăn hải sản Bắc Mỹ

Du lịch Canada – Ăn hải sản Bắc Mỹ là ăn cả hải sản Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Những hải vị nghìn trùng xa cách ấy được ông chủ quán Hàng Dương kỳ công “sưu tập” và mày mò rộng chúng cho tới khi chúng có thể sống dài ngày, hoặc giữ lạnh. Quán có khi còn gọi là quán Dương Hàng, vì luôn có nhiều món lạ để ông chủ sô hàng với khách, cũng như thực khách đã đến đây còn trải nghiệm chuyện giương hàng.

Tôm hùm càng cua

Tôm hùm càng cua còn gọi là tôm hùm Mỹ, tôm hùm phương bắc, tôm hùm Đại Tây dương, tôm hùm Maine. Chúng dài từ 20 – 60cm và nặng từ 0,5 đến 4kg. Nhưng cũng có con dài đến 1m và nặng 20kg hoặc hơn, được coi là loại tôm hùm nặng nhất thế giới. Chúng sống được ở biển Canada – tỉnh Newfoundland và Labrador, bang Maine, Massachusetts và New Hampshire của Mỹ.

Tôm hùm Maine là món ăn phổ biến, mặc dầu giá không mấy dễ chịu. Thường là món luộc hoặc hấp, nhưng phải là tôm còn sống khi chế biến để tránh bị ngộ độc. Tôm đông lạnh cũng khá phổ biến và an toàn. Tôm vỏ cứng có thể sống không cần nước hai ngày trong điều kiện nhiệt độ thích hợp. Tôm vỏ mềm chết ngay một vài giờ sau khi ra khỏi nước. Vì phải nấu sống tôm nên nhiều người cho là ác không thích ăn.

Tôm hùm Maine không béo, nhưng không phù hợp với những người kiêng muối. Thịt tôm chủ yếu là trong hai cái càng tổ chảng và ở đuôi, và thường giữ nóng khá lâu sâu khi nấu chín. Trong các chân tôm cũng có ít thịt. Thịt tôm ngọt tới bến, nhúng những miếng thịt ấy vào bơ nung chảy sẽ làm cho vị ngon hơn hẳn.

Tôm hùm đất

Một món ăn phổ thông ở châu Âu, Trung Quốc, châu Phi, Úc, Canada, New Zealand và Mỹ. Hầu hết tôm thu hoạch ở Mỹ là từ bang Louisiana. Đây cũng là nơi cung ứng 90% sản phẩm cho thế giới. Loại tôm này thường được luộc trong một nồi lớn với muối, tiêu, chanh, tỏi, lá nguyệt quế. Ngoài ra, có nơi người ta còn luộc chung với khoai tây, bắp, hành và xúc xích.

Tôm hùm đất là một món ăn nổi tiếng ở xứ Bắc Âu, và theo truyền thống thường được ăn trong mùa đánh bắt cá vào tháng tám. Tôm luộc thường được tẩm với muối, đường, bia và một lượng lớn hoa cây thì là. Trong khi người Mỹ hầu hết đều ăn nóng thì người Thuỵ Điển và Phần Lan lại ăn lạnh. Người Trung Quốc bắt đầu ăn loại tôm này từ cuối những năm 1990. Tôm luộc thường ăn với tương Mala – gồm tiêu và ớt Tứ Xuyên. Thực ra, thịt trong con tôm hùm đất rất khiêm tốn, chủ yếu hút nước và húp nước luộc. Hoặc Việt hoá nó bằng cách chan nước với bún.

Cua đỏ khủng xứ Alaska

Là loại cua đá sống ở những vùng nước lạnh ở biển Bering và vịnh Norton Sound, bang Alaska, với thân rất lớn, mai có thể dài khoảng ba tấc, chân dài đến 1,8m. Gọi là đỏ là vì khi nấu chín vỏ chúng ngả sang màu đỏ. Giá đắt nhức xương. Mùa đánh bắt loại cua này thường kéo dài suốt những tháng mùa đông ngoài khơi Alaska và quần đảo Aleutian. Vào năm 1980, ở đỉnh cao của ngày công nghiệp cua khủng này, sản lượng đánh bắt ở Alaska lên đến trên 90 triệu ký cua. Tuy nhiên đến năm 1983 sản lượng giảm xuống sáu lần. Nhiều lý thuyết giải thích sự suy giảm này là cạn kiệt hải sản do đánh bắt quá nhiều, nước nóng lên, và thiên địch của cá tôm gia tăng. Hậu quả là mùa vụ rất ngắn. Mùa vụ năm 2005 – 2006, 250 tàu chỉ đánh bắt được 6,36 triệu ký cua khủng đá trong bốn ngày. Càng và chân cua đá vua xứ Alaska thường được hấp hoặc luộc ăn như cua thường, nhưng nói chung thịt các loại cua đá thường ngọt và chắc nên dĩ nhiên là ngon hơn.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất