Share

Bí ẩn Angkor (Campuchia)

Ankor (Campuchia) 1a
Mục lục

Cách thủ đô Phnom Penh – Campuchia 317km về hướng bắc, Ankor 1000 năm trước từng là kinh đô huy hoàng của Vương quốc Khmer.

Di sản văn hoá trác tuyệt này được xây dựng từ TK thứ 9 đến giữa thế kỷ thứ 13 bao gồm toàn bộ hoàng cung cùng hệ thống đền đài, tất cả đều ghép bằng đá khối. TK 15, khi Vương quốc Khmer bị người Xiêm tấn công buộc phải dời đô về Phnom Penh, Ankor bị bỏ hoang, chìm lút trong bóng tối rừng già suốt 5 thế kỷ. Việc Henry Mouhot – nhà sưu tầm sinh vật người Pháp phát hiện ra Ankor năm 1860 ban đầu bị xem như câu chuyện hoang đường. Chỉ khi ông qua đời, bức màn bí mật mới được vén lên.

Xem thêm: Tour du lịch Châu Á

Ankor là một quần thể kiến trúc theo phong cách Ấn Độ, đường kính 12km với trên 100 ngôi đền đá gồm 2 khu Ankor Wat và Ankor Thom. Khởi nguyên, đây là những ngôi đền thờ thần Vishnu (Ấn Độ giáo), sau này, chuyển sang thờ Phật. Nằm tại hướng Bắc, Ankor Wat được bao bọc bởi hào nước thả sen vuông vức, chu vi 6km với hệ thống tường bao cao 8m, dày 1m. Giữa khu đền sừng sững 5 ngọn tháp cấu trúc theo phương vị ngũ điểm.

Tháp trung tâm cao 65m, 4 tháp xung quanh, mỗi tháp 40m. Chính điện Ankor là một khối kiến trúc 3 tầng, nối nhau qua những hành lang thâm u chạm nổi hoa văn và phù điêu dựa theo các điểm tích có nguồn gốc từ 2 bộ sử thi Ấn Độ lừng danh: Mahabharta và Rayamata. Xuôi theo hướng Nam 3km, là Ankor Thom với rừng tháp đá xanh 54 ngọn vươn cao từ 24-45m. Mỗi tháp đá là bốn gương mặt nhìn ra 4 hướng. Mỗi gương mặt một nụ cười bí ẩn. Đây chính là khu đền Bayon thần thoại.

Đã 1000 năm trôi qua, những nụ cười ở đây vẫn còn tươi rói. Cho dù hạ tầng còn sơ sài, mỗi năm vẫn có 2 triệu lượt người tới thăm Di sản Thế giới này.

Ankor (Campuchia) 1a

Đường vào Ankor Thom

Ankor (Campuchia)2

Một gia đình khách du lịch phương Tây đã chọn Ankor Wat làm nơi xuống tóc

Ankor (Campuchia)3

Quần thể những ngôi đền đá nghìn năm gần như vẫn còn nguyên vẹn

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Các “tín đồ xê dịch” đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ lễ 30/04 –...
Các “tín đồ xê dịch” đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ lễ 30/04 –...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...

@dulichHoanMy