Search

Share

Bí mật Vatican

Mục lục

Vatican là một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới với toàn bộ lãnh thổ nằm gọn trong lòng thành phố Rome của nước Ý. Tuy chỉ rộng 44 hecta nhưng quốc gia này lại chứa rất nhiều bí mật.

Ngoài hai điểm tham quan chính là quảng trường Saint Peter và bảo tàng Vatican, hầu hết các khu vực còn lại của quốc gia này đều “miễn tiếp cận” đối với du khách. Không xa quảng trường là nơi ở của Giáo hoàng và nơi đặt các văn phòng cơ quan chính phủ. Sau quảng trường là vườn Vatican, nơi có những đài phun nước đủ hình đủ kiểu, nơi Leonardo Da Vinci một lần đã từng ngồi ở đây trong cương vị khách quý của Giáo hoàng.

Theo Thiên thần và ác qủy của Dan Brown thì bên dưới quảng trường Saint Peter là thành phố của người chết, mê cung của những hầm mộ mà nếu bị lạc đường thì không thể nào thoát ra (theo lời kể của một số ít tu sĩ được phép xuống đây sau khi vượt qua những kì tuyển chọn gắt gao). Chuyện kể rằng, có một lối đi bí mật dài gần 1 dặm nối lâu đài Thiên Thần ở Rome với Vatican để Giáo hoàng thoát thân trong trường hợp có biến cố khẩn cấp. Không rõ thực hư thế nào nhưng cũng có lẽ vì những tiết lộ nhạy cảm ấy mà quyển sách best seller của Dan Brown và bộ phim cùng tên bị cấm phát hành tại Vatican.

Xem thêm: Tour du lịch Châu Âu

Những ai đã từng vào bảo tàng Vatican hẳn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng: những bảo vật nghệ thuật từ thời Ai Cập, La Mã cổ đại cho đến thời Phục Hưng đang trưng bày ở đây chỉ là một phần rất nhỏ trong kho tàng báu vật mà Vatican sở hữu. Bảo tàng Vatican được thiết kế theo một chiều, bắt buộc mọi người phải mất mấy tiếng đồng hồ đi qua hết các gian phòng trước khi đến đích cuối cùng là nhà nguyện Sistine – lí do chính hấp dẫn khách vào bảo tàng.

Đây là nhà nguyện dành riêng cho Giáo hoàng và cũng là nơi diễn ra Mật nghị Hồng y để bầu chọn Giáo hoàng mới khi Giáo hoàng cũ qua đời. Đây là căn phòng đẹp nhất của bảo tàng Vatican. Tôi hết nhìn xung quanh đến ngửa cổ lên trần nhà cao rộng mà vẫn không thể thu trọn vào mắt và trí nhớ những bức tranh tường độc đáo – tuyệt tác của nhà điêu khắc nổi tiếng Michelangelo.

Ngoài ra, còn một nơi khác cũng được đặt tránh xa tầm mắt của người bình thường là “Kho lưu trữ văn thư bí mật”. Nơi này cũng thuộc tài sản của Giáo hoàng và chỉ những học giả nào được sự cho phép của Giáo hoàng mới có thể tiếp cận những tài liệu ở đây. Nơi đây chứa một số lượng khổng lồ các tài liệu từ những thời Giáo hoàng đầu tiên cho đến ngày nay. Ngoài ra, thư viện Vatican cũng là điềm khêu gợi trí tò mò của du khách, nó chiếm 4 phòng ngay trung tâm của Dinh thự Vatican, là thư viện của Giáo hoàng và chỉ những học giả đáp ứng những điều kiện đặc biệt mới được vào.

Bí mật thì hay hấp dẫn trí tò mò, và cũng chính nhờ sự bí mật ấy mà Vatican có một nguồn thu lớn từ du lịch. Nền kinh tế của quốc gia Vatican khá đặc biệt khi chỉ dựa vào nguồn thu từ việc bán tem, quà lưu niệm cho du khách, tiền vé vào bảo tàng và tiền quyên góp của tín đồ khắp thế giới. Hơn 800 người dân của đất nước bé tẹo này chẳng bao giờ ngạc nhiên khi những người đi bên cạnh họ hàng ngày trên đường chủ yếu là du khách thập phương khác quốc tịch. Họ đổ xô về đây để được tìm hiểu những bí mật mang tên Vatican.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Có một hòn đảo xa xôi, hẻo lánh nhất thế giới mang tên đảo Phục Sinh....
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...
Ottawa đi vào lòng du khách nhờ vẻ đẹp thanh bình, những mảng xanh phủ khắp...

@dulichHoanMy