Search

Search
Close this search box.

Share

Biến đổi khí hậu: một cuộc chiến khác

Mục lục

Các nhà khoa học về biến đổi khí hậu không chỉ đối mặt với cuộc chiến “cứu lấy hành tinh Trái đất”. Họ còn đang phải đối phó với một cuộc chiến khác chưa từng có: bị chỉ trích dữ dội, thậm chí bị dọa giết.

Trong sáu tháng qua, hàng loạt trang blog trên mạng xuất hiện với các chứng cứ khẳng định hiện tượng ấm lên toàn cầu chỉ là thông tin sai lệch hoặc bị nghiêm trọng hóa quá mức. Kèm với đó là những thư điện tử cáo buộc các nhà khoa học ngụy tạo thông tin về tình trạng ấm lên toàn cầu.

Cuộc chiến quyết liệt

Những người nghi ngờ đưa ra lập luận phổ biến cho rằng mức tăng CO2 là hoàn toàn tự nhiên, vô hại và không thể có chuyện loài người làm thay đổi hoạt động của hành tinh. Trong khi đó, nhiều người khác lại chỉ ra những sai sót trong các báo cáo khoa học để phủ nhận chúng.

Họ cho rằng tình trạng nóng lên là không có thật khi dẫn chứng thời tiết rất lạnh ở vùng ôn đới Bắc bán cầu. Họ còn cáo buộc Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) đã ủng hộ các chứng cứ khoa học sai lầm sau khi một số lỗi nghiêm trọng trong báo cáo rất quan trọng của ủy ban này năm 2007 bị phát hiện. Tuy nhiên, nhiều chính phủ, Anh, Mỹ và Úc, đều nói họ vẫn tin tưởng IPCC.

“Tôi cho rằng cuộc tranh luận này không cân xứng. Họ không hề nghiên cứu gì, họ không dành nhiều năm để theo dõi vấn đề như chúng tôi, họ chỉ đơn giản nói rằng chúng tôi sai, rằng đây là một trò lừa đảo. Làm sao có thể tranh luận với họ theo cách như thế”

Roger Wakimoto (giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khí quyển quốc gia ở Colorado, Mỹ)

“Có hai kiểu phản đối, những kẻ vận động hành lang cho các công ty năng lượng hóa thạch. Đó là một thị phần đáng giá hàng nghìn tỉ USD. Và những người theo chủ nghĩa tự do tuyệt đối phản đối sự can thiệp của chính phủ” – nhà khoa học Stephen Schneider thuộc Đại học Standford, California, nhận xét.

Thế nhưng đối với Schneider, vốn đã quen với những kẻ nghi ngờ trong nhiều năm qua, mức độ của cuộc tấn công lần này lại khác hẳn. Một bức thư đe dọa mà ông nhận được đã viết: “Luận điệu của ông về Liên Hiệp Quốc, ý định áp đặt một chính quyền thế giới đối với chúng tôi sẽ cướp đi tự do tôn giáo và kinh tế của người Mỹ. Ông là một kẻ phản bội nước Mỹ, đáng bị bỏ tù và bị tử hình”.

Ở Úc, cuộc chiến cũng diễn ra quyết liệt. “Chúng tôi nhận được nhiều email nói chúng tôi đang hủy hoại nền kinh tế Úc, rằng đó là lỗi của chúng tôi khi người Úc mất việc, những email cáo buộc chúng tôi lừa đảo và dối trá trong khoa học” – Andy Pitman, đồng giám đốc Trung tâm nghiên cứu biến đổi khí hậu tại Đại học New South Wales, Sydney, nhận xét. Và ông khẳng định: “Quan điểm của tôi là chúng tôi chỉ là mối đe dọa cho những kẻ nào tìm cách ngăn cản việc tìm ra giải pháp cho tình trạng nóng lên toàn cầu”.

Ai đứng sau lời chỉ trích?

Trong số những ý kiến phản đối, có nhiều ý kiến từ các công ty mà lợi ích của họ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng một khi những đạo luật xanh ra đời buộc họ phải cắt giảm hoạt động, hoặc phải tăng thêm chi phí. “Những cuộc tấn công chống lại khoa học về biến đổi khí hậu được tài trợ hùng hậu nhất và có sự hợp tác ở cấp cao nhất mà chúng tôi từng chứng kiến, nhưng điều đó không làm thay đổi các luận chứng cho thấy tình trạng biến đổi khí hậu do con người gây ra đang ngày càng trở nên nghiêm trọng” – Michael Mann, chuyên gia về khí hậu tại Đại học bang Pennsylvania (Mỹ), khẳng định.

Tổ chức Hòa bình xanh và các nhóm bảo vệ môi trường khác cũng cáo buộc các công ty năng lượng đang chi hàng triệu USD cho những kẻ phản đối khoa học về biến đổi khí hậu do lo sợ họ có thể mất hàng tỉ USD vì các chương trình hạn chế khí thải cacbon và chính sách năng lượng xanh toàn cầu được đưa ra.

Tổ chức Hòa bình xanh, trong một báo cáo được công bố hồi tháng 3, đã tố cáo Tập đoàn dầu khí ExxonMobil chi gần 9 triệu USD cho những tổ chức “phản biện” biến đổi khí hậu trong giai đoạn 2005-2008. Báo cáo còn vạch rõ các quỹ liên quan tới Koch Industries, một tập đoàn hóa chất và hóa dầu tư nhân tại Kansas, đã đóng góp gần 25 triệu USD cho những tổ chức như thế.

Đáp trả lại, Koch và ExxonMobil chỉ cho rằng báo cáo của Hòa bình xanh đã diễn dịch sai những nỗ lực của họ trong khi “chúng tôi lại muốn khuyến khích tranh luận học thuật một cách trung thực trên cơ sở khoa học về những tuyên bố ảnh hưởng có hại của khí thải nhà kính” như thông báo trên trang web của Koch.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Các “tín đồ xê dịch” đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ lễ 30/04 –...
Các “tín đồ xê dịch” đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ lễ 30/04 –...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...

@dulichHoanMy