Học ở một ngôi trường có tiếng giàu thành tích nhất nước, nên việc giành HCB Olympic Vật lý châu Á không có gì quá đặc biệt. “Trước khi thi, có bạn bảo, chỉ khi mang về 1 tấm HCV, bạn ấy mới hết “coi thường” em”. Tiếc thật, khi em chỉ thiếu 0,3 điểm…

alt

Với số điểm 41,7/42, Trần Công Minh – lớp B0K21A, khối chuyên Lý, Hệ THPT chuyên (ĐH KHTN Hà Nội) – là thí sinh xuất sắc nhất của Đoàn Việt Nam khi giành Huy chương Bạc (HCB) trong kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á diễn ra tại Thái Lan vào tháng 4/2009.

Tiếc là không mang về được tấm HCV
Giành giải nhất quốc gia môn Vật lý, Minh là thí sinh duy nhất của Hệ THPT chuyên, ĐHKHTN Hà Nội được tham dự kỳ thi Olympic Vật lý châu Á 2009. Đến với kỳ thi này, em được thầy cô và bạn bè kỳ vọng khá nhiều. Chỉ giành được HCB, Minh “cảm thấy hơi tiếc. Chỉ một chút nữa thôi là em có thể đạt HCV. Em được 41,7 điểm trong khi 42 điểm là giành được HCV rồi. Phần thi lý thuyết em làm khá tốt khi đạt 29/30 điểm nhưng phần thi thực hành em chỉ đạt 12,7/20 điểm mặc dù ra đúng đáp số”.

Minh đánh giá đề thi Olympic Vật lý châu Á hay hơn và tính “vật lý” cao hơn đề thi chọn đội tuyển quốc tế, không nặng về công thức mà khó về hiện tượng Vật lý.

Để chuẩn bị cho kỳ thi này, Minh đã phải trải qua một giai đoạn học tập đầy cố gắng. Từ hè năm học lớp 11 cho đến gần hết lớp 12, em cùng các bạn trong đội tuyển chủ yếu dành thời gian cho môn Vật lý. Ngoài thời gian học ở trường, em tự học, tự nghiên cứu tài liệu thầy cô giáo và các anh chị khóa trên giao cho. Lên lớp, em được thầy củng cố lại kiến thức và giải đáp những điều chưa hiểu.

Học tập ở một ngôi trường có tiếng giàu thành tích về thi quốc gia, quốc tế, với chiếc HCB giành được, Minh cảm thấy thành tích của mình không có gì đặc biệt. Em thành thực cho biết: “Thành tích của trường em những năm trước khá cao. Năm ngoái trường em có anh Hoàng Anh giành được 2 HCV, cả châu Á lẫn quốc tế. Vậy nên thành tích của em không có gì là quá xuất sắc. Trước khi thi, có bạn còn bảo, chỉ khi mang về 1 tấm HCV, bạn ấy mới hết “coi thường” em” (cười).

Lý 10, Toán 9

TranCongMinh2
Albert Einstein là thần tượng của Minh

Thi đầu vào cấp 3 đỗ thủ khoa chuyên Lý trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, đỗ cả chuyên Lý và chuyên Tin – Hệ THPT chuyên của ĐH KHTN Hà Nội nhưng được bố mẹ định hướng sẵn, Minh quyết định chọn chuyên Lý – ĐH KHTN làm điểm dừng chân.

Đam mê môn Vật lý từ năm học lớp 6 bởi Minh thấy môn học này “xoay quanh những vấn đề của đời sống. Hơn nữa khi bắt đầu học môn Vật lý được tiếp xúc với những bài tập khá dễ, em càng có hứng thú hơn”.

Bí quyết học giỏi môn Vật lý của em cũng thật đơn giản. Em cho rằng phải học giỏi Toán trước khi giỏi Lý. Bởi môn Toán là công cụ để học tốt môn Vật lý do môn Toán có liên quan nhiều đến bài tập môn Vật lý. Chính vì vậy, ngoài môn Vật lý, vốn là thế mạnh của em, Minh còn thích môn Toán học. Điểm phẩy trung bình năm học lớp 12 của em cao ngất ngưởng 9,6. Trong đó, môn Vật lý là 10,0 tròn trĩnh, còn môn Toán học cũng bắt đầu bằng con số 9.

Trong môn Vật lý, em hứng thú nhất với phần cơ học bởi em thấy phần này “có liên quan nhiều đến đời sống, dễ tưởng tượng lại có tính thực tế cao”.

Cũng như nhiều người học Lý hâm mộ nhà bác học Albert Einstein, Minh thừa nhận em rất cảm phục nhà bác học này và coi Albert Einstein là tấm gương để phấn đấu.

Biết đâu có ngày em giành được giải Nobel

Ngoài giờ học, Minh cũng không quên tìm cho mình những trò giải trí tiêu khiển. Em thích… ăn, ngủ và xem phim. Em luôn chọn cho mình những bộ phim có phụ đề tiếng Anh để vừa thư giãn vừa có thể rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ của mình. Bóng bàn, đá cầu và cầu mây cũng là những môn thể thao ưa thích của em. Nó giúp em thoải mái sau những giờ học căng thẳng trên lớp.

TranCongMinh3
Thời gian này, Minh đang làm hướng dẫn viên cho hai chị bạn người Thái,
những người không chỉ làm hướng dẫn viên, mà còn là những người bạn
tốt của em trong thời gian diễn ra Olympic Vật lý châu Á.

Được đặc cách cả thi tốt nghiệp và thi đại học, hiện tại Minh đã nộp hồ sơ vào khoa Vật lý, ĐH KHTN Hà Nội. Ước mơ của em sau này là được trở thành nhà Vật lý. Tuy nhiên, do dành được học bổng toàn phần CN Yang của trường Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), nên vào tháng 8 tới đây, Minh sẽ lên đường du học.

“Em muốn học cao lên nữa. Em sẽ học nghiên cứu sinh để trở thành Tiến sĩ Vật Lý. Biết đâu có ngày em giành được giải Nobel (cười)”, Minh chia sẻ.

Thành tích của Trần Công Minh

– 12 năm liền là học sinh giỏi

– Lớp 3: Giải khuyến khích thị xã Hà Đông môn Toán Văn

– Lớp 4: Giải nhì Tin học tỉnh Hà Tây

-Lớp 5: Giải nhì tỉnh Hà Tây môn Toán-Văn
Giải ba Tin học tỉnh Hà Tây
Giải khuyến khích Tin học trẻ không chuyên ngành bưu điện

– Lớp 7: Giải ba Tin học trẻ không chuyên tỉnh Hà Tây
Giải khuyến khích Tin học trẻ không chuyên ngành bưu điện

– Lớp 8: Giải khuyến khích Tin học trẻ không chuyên toàn quốc
Giải khuyến khích Tin học trẻ không chuyên ngành bưu điện

– Lớp 9: Giải nhất thị xã Hà Đông môn Vật lý
Giải ba tỉnh Hà Tây môn Vật lý
Giải nhì Tin học trẻ không chuyên của ngành bưu điện
Giải ba Tin học trẻ không chuyên toàn quốc

– Lớp 10: Giải khuyến khích thi giao hữu Vật lý với trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Giải nhì Tin học trẻ không chuyên của ngành bưu điện

– Lớp 11: Lọt vào chung kết cuộc thi Micomcar Rally do ĐHQG Hà Nội tổ chức
Giải High Distinction của Nanyang Concept Test (Singapore)

– Lớp 12: Giải nhất quốc gia môn Vật lý
Được tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia thi Olympic quốc tế 2009
HCB Olympic Vật lý Châu Á 2009
Nhận học bổng Odon Valet

dulichhoanmy.com Nguyễn Thuý