Search

Search
Close this search box.

Share

Du lịch Nam Mỹ – Bí mật ở các thành phố cổ Peru

Mục lục

Du lịch Nam Mỹ – Miền bắc Peru rất giàu các khoáng sản “đặc biệt”: những đồ trang sức bằng vàng có tuổi hàng nghìn năm, xác ướp và đồ chôn cất bằng sứ, kim loại quý. Trước cả người Inka, tại đây người Moche, Chimu và Lambayeque đã tạo nên những công trình lớn, điều này hấp dẫn và thu hút không chỉ các nhà khảo cổ học mà còn cả những kẻ cướp mộ.

Năm 2006 nhà khảo cổ Regulo Franco đã nhanh chân hơn các Huaqueros: tại kim tự tháp El Brujo bằng đất phía bắc Trujillo, ông đã phát hiện xác ướp nữ vương Cao xăm hình rắn và nhện – đây là một trong hai sự kiện lớn nhất về khảo cổ học ở Nam Mỹ bên cạnh việc tìm được xác ướp của quốc vương Sipán vào năm 1986.

“Nữ vương Cao chết khi còn rất trẻ, có lẽ ngay sau khi sinh nở”, Denis Vargas nói. Ông là một trong những nhà khảo cổ học đã phát hiện và mang những bức tranh fresco lộng lẫy vẽ trực tiếp lên tường và trần nhà ở El Brujo ra ánh sáng.

phetich_01
Khác với Machu Picchu tại thị trấn phế tích Kuélap, du khách không phải chen vai thích cánh với những du khách khác

Với những nhà sử học, điều đáng ngạc nhiên nhất là bộ tộc người Moche, một bộ tộc chuyên gây chiến, lại chấp nhận một nữ vương. Regulo Franco gọi nữ vương Cao là “Cleopatra của Nam Mỹ“. Nữ vương Cao chết cách đây khoảng 1.700 năm. Từ khi xác ướp của bà được phát hiện thì bà lại bắt đầu một “cuộc sống mới” – cuộc sống của một “điểm đến” du lịch.

Cuối tháng 4-2009 bảo tàng về nữ vương Cao đã được mở ra tại El Brujo, ngoài xác ướp tại đây còn trưng bày các hiện vật đồ sứ và trang sức tìm được trong quá trình khai quật ngôi mộ. Văn hóa của người Moche, hiện diện trong thời gian từ năm 100 đến năm 700 sau Công nguyên, được mổ xẻ qua những hiện vật thu thập và trưng bày tại bảo tàng.

Cũng như những nền văn hóa khác ở Nam Mỹ, tập tục hiến người cho thánh thần có một tầm quan trọng rất lớn đối với bộ tộc này. Để được thần thánh phù hộ mùa màng bội thu tại vùng đất khô cằn, người ta đã hiến cho các thần linh bằng cách đẩy hàng loạt chiến binh xuống vực sâu.

phetich_02
Du khách ngày nay được chiêm ngưỡng quốc vương Sipàn và tùy tùng bằng sáp

Một địa điểm hấp dẫn du khách khác tại bắc Peru là “kim tự tháp mặt trăng” (Huaca de la Luna), cách Trujillo khoảng 3km về hướng đông nam. Phía bên kia là “kim tự tháp mặt trời” cao nhất Nam Mỹ với độ cao 41m. Kim tự tháp này được xây dựng bằng gạch đất (không nung) theo kiểu bậc thang – ngày nay trông nó như một đống đất sét với nhiều rãnh sói mòn.

Ngoài gió sa mạc, El Niño cũng là một tác nhân tạo nên những rãnh đó, bởi cứ vài năm vùng bờ biển phía bắc của Peru lại bị ngập lụt. Điều này cũng gây ảnh hưởng lớn đến thành phố cửa ngõ Chan Chan, nơi vào thế kỷ 13 và 14 có tới 100.000 người của bộ tộc Chimu sinh sống.

Rộng khoảng 50 km², đó là thành phố lớn nhất châu Mỹ trước thời Colombo và cũng là thành phố xây bằng gạch đất lớn nhất thế giới thuở ấy. Ngày nay các công trình kiến trúc chỉ còn là phế tích và trông chẳng khác gì trên Mặt trăng – nơi nắng mặt trời soi xuống như thiêu đốt.

phetich_03
Kiến trúc hoành tráng từ thời thực dân. Nhà thờ lớn là một trong những công trình hoành tráng nhất của thành phố Trujillo

bimatocacthanhphocooperu3
Xác ướp từ “thành phố của các chiến binh trên mây”: tại Chachapoya, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những ngôi mộ của một bộ tộc đã biết trồng ngô, khoai và đậu trước cả những người Inka rất lâu

bimatocacthanhphocooperu4
Bộ tộc của các “chiến binh trên mây” còn chứa nhiều bí hiểm cần được các nhà khảo cổ học giải mã. Bộ tộc Chachapoya đã bị người Inka tiêu diệt vào thế kỷ 15

bimatocacthanhphocooperu5
Những bức tranh tường rùng rợn tại “kim tự tháp mặt trăng”. Kim tự tháp này nằm cách thành phố Trujillo khoảng 3km về phía đông nam

Điểm bắt đầu của một chuyến tham quan các vùng khảo cổ là những thành phố như Trujillo và Chiclayo. Xung quanh Chiclayo là nơi có nhiều kim tự tháp được xây bằng gạch đất sét nhất thế giới.

Xem Thêm: Du lịch Hoa Kỳ

Tại thị trấn nhỏ Lambayeque bên cạnh đó người ta đã mở một bảo tàng (Museo Tumbas Reales de Sipan) trưng bày các hiện vật tìm được tại các ngôi mộ vua chúa của Sipán. Một địa điểm thú vị nữa có thể tham quan là Chachapoyas, từ Trujillo đi xe buýt mất khoảng 10 giờ.

Càng đi sâu về phía đông thì phong cảnh của vùng núi càng màu mỡ và xanh tươi hơn. Hiện vẫn còn rất ít du khách lạc bước tới dù đây là điểm khảo cổ vĩ đại và hấp dẫn nhất của Nam Mỹ. Thị trấn Kuélap có thể sánh vai cùng với Machu Picchu, nhưng do hệ thống cơ sở hạ tầng cũng như điều kiện đi lại khó khăn nên ngành du lịch chưa được phát triển và cũng rất ít du khách lưu lạc đến đây.

Kuélap so với Machu Picchu còn rộng và lâu đời hơn. Nơi này thật sự làm bạn choáng ngợp – một phần vì độ cao đến 3.100m của nó. Thị trấn nằm trên sườn núi phía trên của thung lũng Utcubamba, để lên được đây du khách phải leo bộ khoảng 30 phút. Kuélap được thành lập bởi người Chachapoya, trước thời đại của người Inka rất lâu – thuở ấy họ trồng ngô, đỗ và khoai tây phía dưới các thung lũng.

Những đám mây mỏng và sương mù bay là là trên các phế tích được bao bọc bởi những bức tường đá vôi và đá sa thạch cao khoảng 20m. Chỉ có ba đường ra vào giống như những đường hầm dẫn vào trong do vậy chúng rất khó bị chiếm đóng. Tại đây có khoảng 450 ngôi nhà tròn nay đã thành phế tích. Người Inka mãi đến năm 1475 mới chiếm được nơi này.

bimatocacthanhphocooperu6
Những bức tranh tường rùng rợn tại “kim tự tháp mặt trăng”. Kim tự tháp này nằm cách thành phố Trujillo khoảng 3km về phía đông nam

bimatocacthanhphocooperu7
Nghệ thuật từ thuở trước Colombo. Nhà khảo cổ học Denis Vargas càng ngày càng khám phá thêm nhiều bức tranh fresco vẽ trực tiếp lên trần và mái nhà ở El Brujo nằm ở phía bắc của Trujillo

Ngày nay một phần của thị trấn đã bị rừng rậm, rễ cây và dây leo bao phủ càng tạo cho nó một không khí bí hiểm.

Trong khi ở Machu Picchu và Cusco du khách chen chân nhau thì ở Kuélap du khách hầu như không gặp du khách nào khác. Nhưng mọi sự chắc chắn sẽ thay đổi trong tương lai gần, bởi lẽ người ta đang bắt đầu mở rộng cơ sở hạ tầng đến đây, nhất là cung đường dẫn từ bờ biển đến với Chachapoyas.

NAM HẢI (Theo Georg Alexander – báo Thế Giới của Đức)

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Các “tín đồ xê dịch” đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ lễ 30/04 –...
Các “tín đồ xê dịch” đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ lễ 30/04 –...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...

@dulichHoanMy