Khách du lịch Tây Ban Nha là những người ít chịu chi tiền “bo” nhất châu Âu, với 80% người Tây Ban Nha được hỏi trong cuộc khảo sát do trang web TripAdvisor thực hiện thú nhận rằng họ thường không chi tiền “bo” khi đi du lịch.

Ở vị trí thứ hai là người Ý với 78% và người Pháp đứng thứ ba với 76% người có câu trả lời tương tự.

0104 tien boa

Việc để lại tiền bo khá khó xử và có thể gây những bối rối, đặc biệt là ở những kỳ nghỉ khi chúng ta không quen với tập tục địa phương – Ảnh: The Independent

Nhiều du khách đơn giản cho rằng tiền “bo” là một khoản tiền tùy ý trả cho dịch vụ tuyệt hảo và không chi tiền bo là đặc quyền của khách du lịch. Tuy nhiên, mọi chuyện không đơn giản như vậy.

Với người châu Âu, những người thường cảm thấy không thoải mái ở các nước như Mỹ – nơi mà việc chi tiền “bo” là đương nhiên, sự lúng túng bắt nguồn từ việc đánh giá sai về tiền “bo” có thể làm hỏng một bữa ăn hoặc kỳ nghỉ.

“Việc để lại tiền “bo” khá khó xử và có thể gây những bối rối hết sức, đặc biệt là ở những kỳ nghỉ khi chúng ta không quen với tập tục địa phương. Ở một số nước, việc không chi tiền “bo” bị coi là bất lịch sự, vì vậy bạn có thể cần phải biện minh cho mình, cũng giống như ở các nước khác, như Nhật Bản chẳng hạn, cho nhân viên tiền “bo” lại thường bị xem là bất lịch sự” – Emyr Thomas, người điều hành Công ty tư vấn Bon Vivant, cảnh báo khách du lịch.

Tuy nhiên, đây là thói quen “được chấp nhận” hàng thế kỷ tại Mỹ. Có điều, người ta đang chờ xem liệu thói quen này có thay đổi trong tương lai hay không.

Hiệp hội Khách sạn và nhà trọ Mỹ (American Hotel and Lodging Association) gần đây đã chỉ trích quyết định của khách sạn năm sao Elysian ở Chicago, khi khách sạn này thông báo cho khách hàng về một chính sách “không bo” khi họ làm thủ tục nhận phòng.

Elysian tuyên bố rằng khách sạn trả cho nhân viên của mình tiền lương đủ để họ không cần nhận tiền “bo” từ khách hàng, và khách sạn chỉ đơn giản là muốn làm cho mọi việc trở nên dễ dàng hơn đối với khách hàng.

Một nghiên cứu gần đây của Trung tâm Nghiên cứu dịch vụ du lịch thuộc Đại học Cornell (Mỹ) có thể khuyến khích các cơ sở du lịch khác làm theo khách sạn Elysian.

Theo báo cáo của tác giả Michael Lynn, khách hàng còn thể hiện sự phân biệt chủng tộc khi chi tiền “bo”. Nghiên cứu của ông đã chỉ ra rằng khi khách hàng đánh giá một dịch vụ hoàn hảo 5/5 điểm, họ sẽ cho nhân viên da trắng 23,4% hóa đơn trong khi chỉ cho nhân viên da đen 16,6%.

Đối với người quản lý khách sạn, nhà hàng, nghiên cứu này có khả năng gây ra một cuộc tranh cãi khác có lợi cho việc xóa bỏ thói quen “bo” hoặc giới thiệu một phí dịch vụ tiêu chuẩn.

(nguồn: tuoitreonline)