Bơi giữa dòng thác Niagara

Người Mỹ xem thác Niagara như một món quà đặc biệt thiên nhiên ban tặng cho con người. Vì thế, khi đến đây, chúng tôi dành hẳn một ngày để đến chiêm ngưỡng khối nước khổng lồ này.

Màu trắng của nước, màu xanh của trời, những ghềnh đá, những cánh chim bay rợp mặt nước… Quá nhiều hình ảnh đẹp để lưu lại trong bộ nhớ của du khách. Một cảnh báo khác dành cho du khách là đừng “chạy” qua chiếc cầu rất đẹp, rất nên thơ nối giữa hai bờ con nước. Bởi như thế là vượt biên trái phép sang lãnh thổ Canada. Thác Niagara nằm trên sông Niagara, dòng chảy có tổng chiều dài 56km, nối bang New York của Mỹ và bang Ontario của Canada. Cả hai đất nước đều tận tình tạo mọi điều kiện để du khách có thể tiếp cận và chiêm ngưỡng dòng thác một cách an toàn.

dong thac Niagara

Chiếc cầu trong khu vực thác nối liền hai quốc gia Mỹ – Canada

Trên hai bờ con sông là chi chít những nhà máy thủy điện. Ở thượng lưu, sông chảy trên địa hình bằng phẳng, mặt sông rộng, nước trôi lững lờ. Đến trung du, hai bờ sông hẹp dần, nước chảy xiết hơn. Sau khi đã vượt qua các vách đá vôi cheo leo, dòng sông bất ngờ đổ xuống từ độ cao 51m. Nước đổ rất mạnh, tạo nên con thác Niagara hùng vĩ.

dong thac Niagara 2, Du lịch mỹ, du lich my, du lich hoa ky, dulichmy, dulichhoaky, du lịch hoa kỳ

Một góc thác Niagara

Toàn bộ cảnh quan thác Niagara gồm ba phần: thác Móng Ngựa (Horseshoe falls) thuộc Canada, thác Mỹ (American falls) giữa biên giới Mỹ – Canada và một thác nhỏ hơn tên là Bridal Veil. Thác Móng Ngựa cao khoảng 53m. Chiều cao thác Mỹ thay đổi từ 20-30m. Thác Móng Ngựa rộng khoảng 792m, còn thác Mỹ rộng 323m.

Xem thêm: Tour du lịch Mỹ

Thác Niagara có lượng nước lớn và ổn định. Bình quân trong năm, lượng nước chảy qua thác trong mỗi giây là 6.740m3, thuộc hàng thác có trữ lượng nước lớn nhất thế giới. Âm thanh như sấm rền, vang xa hàng cây số. Những người Indian bản địa từ xa xưa đặt cho thác cái tên Niagara, có nghĩa là Thần Sấm của nước. Họ cho rằng, tiếng ầm ào của thác nước chính là tiếng trò chuyện của thần Sấm. Thác nước tung bọt trắng xóa dưới ánh nắng mặt trời, như hàng ngàn chuỗi ngọc đang treo lơ lửng, thỉnh thoảng, cầu vồng bảy sắc xuất hiện, kỳ ảo một góc trời. Sức nước dữ dội khi đổ xuống đã tạo nên một chiếc hồ khổng lồ với độ sâu nhất đạt 55m, đó là Hồ Nước Xoáy. Trong hồ, nước xoáy dữ dội, bọt nước bắn cao hàng chục mét.

dong thac Niagara 4, Du lịch mỹ, du lich my, du lich hoa ky, dulichmy, dulichhoaky, du lịch hoa kỳ

Cầu vồng xuất hiện khi nắng lên

Thiên nhiên xung quanh Niagara còn hoang sơ. Du khách có thể ngả lưng trên những thảm cỏ rộng đầy hoa. Các nhà hàng, cửa hàng bán đồ lưu niệm thu mình khiêm tốn. Chỉ có một quầy bán thức ăn nhanh với vài cái bàn nhỏ ngoài trời. Giữa màu xanh của cây lá ngút ngàn, du khách phải theo bản đồ, nếu không muốn bị lạc đường. Dòng người đi đông đúc nhưng trật tự, không có tiếng bước chân, tiếng nói lớn. Chỉ có tiếng gió, tiếng chim hót lẫn trong âm thanh của nước. Từ bờ thác bên đất Mỹ, nhìn sang Canada là san sát những khách sạn cao tầng, nhà phố sầm uất. Khách du lịch bên phía Canada thường thuê khách sạn ngủ lại để ngắm Niagara huyền ảo trong ánh đèn đêm.

dong thac Niagara 5, Du lịch mỹ, du lich my, du lich hoa ky, dulichmy, dulichhoaky, du lịch hoa kỳ

Thảm cỏ trong khu du lịch thác Niagara

Thác Niagara nổi tiếng còn nhờ vào những câu chuyện ly kỳ. Báo chí Mỹ năm 1829 đưa tin bài về Sam Patch, người đầu tiên nhảy xuống thác và sống sót, mở ra “truyền thống” vượt thác. Năm 1860, Blondin, vượt thác chỉ với một cây sào. Năm 1901, một cô giáo 63 tuổi, tên là Annie Edson Taylor đã vượt thác trong một cái thùng. Sau đó, 14 người khác cũng muốn vượt thác trong hoặc trên một phương tiện nào đó. Một vài người không hề hấn gì, nhưng đa số đã bị thương nặng. Những người sống sót sau kiểu “làm nổi” này đều bị cảnh báo, và luật cấm nhảy thác, vượt thác đã được đưa ra ở cả hai nước.

Cho đến tháng bảy năm 1960, Niagara lại nổi tiếng khi một cậu bé bảy tuổi người Mỹ tên là Roger Woodward bị rơi từ trên đỉnh thác Móng Ngựa xuống mà chỉ có một chiếc áo phao trên người. Sự sống sót khó tin của cậu bé đã được đưa tin khắp thế giới.

Ngày nay, khách có thể tham quan lòng thác với giá 14 USD. Khách có thể ngồi hoặc đứng trên một con thuyền bơi giữa lòng thác. Con thuyền sẽ liên tục trồi lên ngụp xuống hoặc xoay tròn thử thách lòng can đảm. Du khách khoác áo mưa lên người, tắm mình trong dòng nước khổng lồ, sống trong cảm xúc hồi hộp và sợ hãi, nhưng thích thú không thể quên.Từ trung tâm thành phố Rochester (bang New York), đến thác Niagara mất khoảng 1 giờ 30 phút, qua con đường quanh co giữa những khu rừng. Mặc dù đến thác vào mùa hè, nhưng chúng tôi được người dân địa phương cảnh báo “mang theo áo lạnh, giày bốt” bởi những tia nắng chói chang cũng không thể làm ấm màn hơi nước dày đặc do thác nước tạo nên.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất