Bữa tiệc ốc tại vịnh Vĩnh Hy

Ngoài vẻ đẹp của màu xanh nước biển, những khối đá vôi khổng lồ, hay những cụm san hô rực rỡ, Vĩnh Hy đặc biệt đáng nhớ với những bữa tiệc ốc phong phú.

Vượt qua những cung đèo khúc khuỷa với hai bên đường với những ruộng muối trải dài, ruộng tỏi xanh um, những mái nhà ngư dân thấp thoáng trên những triền cát trắng, vịnh Vĩnh Hy hiện ra đẹp kỳ vĩ với những chiếc thuyền nhấp nhô trên làn nước xanh biếc. Màu xanh của nước biển, hòa cũng màu xanh của bầu trời càng làm bật lên những khối đá vôi khổng lồ rải rác. Những làn gió biển mát rượi như xua đi cái nắng, cái nóng của vùng đất lửa, làm không khí trên thuyền ra vịnh như dịu hơn.

buatiecoctaivinhhy

Vịnh Vĩnh Hy đẹp như một bức tranh thủy mặc với những núi đá vôi soi mình trên mặt biển.

Tấp vào bến thuyền, ai cũng phải bất ngờ đến choáng ngợp với những thau ốc phong phú được bày bán tại đây như ốc bàn tay, bào ngư, ốc đụn, ốc đỏ, ốc giác, ốc dâu, ốc nhảy, ốc vú nàng, hàu hương, cầu gai hay gọi là nhum… Ốc tươi, ngon với mức giá tương đối rẻ.

buatiecoctaivinhhy1

Nhum như một quả cầu gai xù xì, hàu hương lại viên sỏi có màu sắc rực rỡ.

Cách chế biến thông thường ở các quán này là cho vào nồi hấp, cầu kỳ hơn thì thêm chút mỡ hành, đậu phụng thành món nướng. Tuy hạn chế “phụ liệu” đi cùng, mỗi loại ốc có một mùi vị khác nhau, hương thơm khác nhau, lại ăn giữa tiếng sóng dập dìu, giữa những làn gió mang hơi mặn của biển nên ngon lạ lùng.

buatiecoctaivinhhy2

Thịt ốc bàn tay có màu cam nhạt, với những chiếc vòi trông như bàn tay.

Ốc bàn tay sau khi nướng xong, đập giữa con sẽ lộ ra một con ốc có màu cam nhạt, nhỏ hơn so với vỏ. Dùng que khều hẳn thịt ốc ra khỏi vỏ, chấm vào chén muối tiêu chanh. Thân ốc giòn giòn, dai dai đậm mùi của biển, quấn quýt cùng cái chua nhẹ của chanh đã ngon, ướp thơm cái nồng của rau thơm được trồng tại vùng đất nắng gió càng đặc biệt.

buatiecoctaivinhhy3

Những con hàu hương đỏ hồng, lạ mắt.

Món hàu hương nướng mang đến trải nghiệm khác. Hàu không được tách vỏ trước khi đem đi nướng, mà khi nướng chín đến độ nào đó, người đầu bếp mới đưa xuống khỏi lò, đập nhẹ cho một bên vỏ bật ra, để lộ những miếng thịt ửng hồng, đẹp mắt. Rồi tiếp tục đưa lên bếp than, thêm một ít mỡ hành, nướng chín. Cắn ngập răng trong lớp thịt đỏ hồng ấy, cảm nhận cái béo, cái thơm của thịt hàu, của mỡ hành trên chiếc bè dập dìu theo lớp sóng của vịnh, mới cảm nhận được tất cả cái ngon của việc thưởng thức ốc giữa vùng trời nước bao la.

buatiecoctaivinhhy4

Đĩa ốc vú nàng và ốc mặt trăng hấp đậm hương vị biển.

buatiecoctaivinhhy5

Thịt ốc vú nàng không béo, dai như các loại ốc khác.

Riêng ốc vú nàng và ốc mặt trăng khi chế biến có thêm một công đoạn là “ném” (với ốc vú nàng) và “đập” (2 con ốc vào nhau – ốc mặt trăng). Công đoạn này khiến cho thịt ốc tụt khỏi vỏ, dễ khều hơn. Ốc vú nàng ngon nhất là nướng trên lò than đước, nhưng chế biến thành món luộc vẫn giữ nguyên hương vị đặc trưng. Khi nhai có cảm giác giòn giòn, dai dai, không béo và ngậy như những loại ốc khác. Ốc mặt trăng, lại mang đến cảm giác ngọt và giòn không kém ốc hương – vua của các loại ốc .

buatiecoctaivinhhy6

Thịt nhum có vị nhẫn nhẫn và mùi ngai ngái. Lần đầu hơi khó ăn nhưng càng ăn càng ghiền.

Giá các món ốc ở đây khá rẻ, hai người ăn khoảng 5 loài ốc như trên nhưng giá chưa tới 200.000 đồng. Chưa kể, nhưng chiếc vỏ ốc xinh xắn còn được lưu lại như một vật lưu niệm của vùng đất này.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất