Bưu thiếp từ Bắc Mỹ – Kỳ 113: Ngoạn cảnh “Paris phương Bắc”

Du lịch Canada – Một lần cùng Du Lịch Hoàn Mỹ đến thăm nơi đây bạn sẽ hiểu rõ vì sao người ta gọi thành phố này là “Paris phương Bắc”. Chúng tôi muốn nói đến Québec City, thuộc tỉnh cùng tên với tổng diện tích gấp 3 lần diện tích nước Pháp.

quebec_13

Ảnh: Du lịch Hoàn Mỹ

Thành phố Québec là một thành phố đẹp, trông rất hiện đại (ở đây có nhà máy sản xuất các kiểu máy bay Bombardier nổi tiếng thế giới) nhưng lại vẫn có nét lưu luyến truyền thống lịch sử. Nằm ven sông St.Lawrence, đây chính là một trong những địa danh đầu tiên của những đoàn người di dân từ châu Âu tìm đến Bắc Mỹ. Hình thành từ thế kỷ 17 chứ ít gì nên thành phố Québec đã được UNESCO công nhận là một Di sản Thế giới từ năm 1985!

quebec_15

Lâu đài Château Frontenac –Ảnh: Du lịch Hoàn Mỹ

Không là một Paris thu nhỏ ở tận phương bắc giá lạnh sao được khi mà đường phố, quán xá… tại đây đều có tên hoàn toàn Pháp và người dân thì nói tiếng Pháp nhiều hơn tiếng Anh. Dù cho đó là một “thứ Francais” khó nghe, khó hiểu hơn tiếng Pháp của những “Parisiens” (cư dân Paris). Càng xứng danh là Paris phương bắc hơn khi có hơn 90% cư dân tại đây sử dụng tiếng Pháp trong giao tiếp, học hỏi… biến thành phố trở thành trung tâm Pháp ngữ đông người nhất thế giới, chỉ sau Paris. Ẩm thực tại đây cũng thuộc loại thơm ngon kiểu pháp. Một trong những kiến trúc nổi tiếng nhất ở thành phố này chính là Château Frontenac, một lâu đài tưởng đã được vị thần vũ dũng bứng từ bên bờ sông Loire bên Pháp mang đặt xuống khu Vieux Québec (Québec cổ). Và hai ngôi giáo đường Kytô giáo La Mã to đẹp, nổi tiếng nhất ở Canada, cũng hiện diện tại đây, với tên Pháp: Oratoire de Saint Joseph du Mont Royal và Basilique de Sainte Anne-de-Beaupré.

Những cỗ xe ngựa lộc cộc, leng keng chở du khách tham quan phố phường tại Québec thuộc công ty Les Calèches de la Nouvelle France (tiếng Pháp, có nghĩa là Những xe ngựa của nước Pháp mới). Mà những “Québécois” (cư dân Québec) còn có ngày lễ lớn gọi là Fête de la Nouvelle France, mừng suốt 7 ngày vào tuần đầu tháng 8. Ra ngoại ô, đi lên đồi, ngắm cảnh hồ Sacacomie, ai thích thể thao mạo hiểm có thể chơi môn đạp xe đạp 1.000m trên… những ngọn cây cao. Dịch vụ này cũng có tên gọi rất Pháp là Vélo Volant (xe đạp bay).

quebec-19

Ảnh: Du lịch Hoàn Mỹ

Một lý do nữa để bạn không thể bỏ qua hành trình khám phá Canada trong mùa thu 2013 này. Xin biết rằng lâu nay người ta vẫn kể rằng cảnh sắc mùa thu ở Québec, với những rừng cây phong chuyển dần từ màu vàng lợt qua vàng đậm đến nâu rồi đỏ, là một trong tốp 10 cảnh thu tuyệt đẹp nhất thế giới. Chả trách, mỗi năm, từ đầu tháng 9 đến đầu tháng 11, toàn vùng Québec lại rộ lên những tour chuyên ngoạn cảnh thiên nhiên mùa thu, gọi là Fall Foliage tours. Năm ngoái, đã có khoảng 26 triệu lượt du khách ngoại quốc đến thăm Québec, nhiều nhất là người Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Mexico và Nhật. Chắc bạn rồi đây cũng sẽ là du khách Việt đến với Paris phương bắc này.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất