>> Du lịch Mỹ – Ghi nhớ 5 quy định chung về thủ tục visa Mỹ
>> Chương trình tour Mỹ tham khảo
>> Hình ảnh Đoàn khách Du lịch Hoàn Mỹ tại Hoa Kỳ

Du lịch Mỹ – Như mọi đô thị lớn khắp thế giới, thủ đô Washington D.C của Hoa Kỳ cũng có những con phố rất nổi tiếng. Rất nhiều du khách biết đường Pennsylvenia là nơi có Nhà Trắng, tức Phủ Tổng thống Mỹ. Nhưng thành phố này còn có một con phố cực kỳ đặc biệt, chắc không sai khi nói đó là con phố độc nhất vô nhị vì chào bán một loại hàng hóa không nơi nào khác có bán.
pho-lobby
Một phần phố Lobby (K street) ở thủ đô Hoa Kỳ

Đó là phố K (K Street, phần Northwest), nơi trong suốt nhiều thập niên tập trung đại đa số các công ty chuyên ngành vận động hành lang, tác động gián tiếp nhưng rất hiệu quả đến quyết định của các nhà làm luật tại lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ, các nhân vật có quyền lực trong Bộ Ngân khố, Ủy ban Chứng khoán và hối đoái, Tối cao Pháp viện, chính quyền các bang… Và dĩ nhiên tiếp sau đó là hàng vài trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đô la do chính phủ chi.

pho-lobby1
Tranh biếm họa về nghề vận động hành lang tại Mỹ

Theo công bố năm 2007, tại Washington D.C có đến hơn 17.000 lobbyist chính thức đăng ký hành nghề vận động hành lang. Năm 2011, do ảnh hưởng kinh tế suy thoái, nhiều tập đoàn phải cắt giảm chi tiêu nên số lobbyist giảm còn khoảng 12.000. Tại Mỹ, nghề “lobby” là nghề được công nhận hẳn hoi và các “lobbyist” chủ yếu sử dụng ngón nghề dẻo miệng uốn lưỡi của mình để thuyết phục các nhà làm luật, các chính khách, tạo luồng dư luận ủng hộ dự thảo luật này, dự án nọ… đi đến những quyết định có lợi cho nhóm lợi ích nào đó đã thuê dụng họ.

Thời gian gần đây, dư luận Mỹ không có thiện cảm với hoạt động của các công ty lobby, đã có không ít cuộc điều tra xem các lobby ist có hối lộ, đút lót, mua chuộc các dân biểu, nghị sĩ hay không… Tuy nhiên, nghề lobby không thể bị cấm vì tự do ngôn luận là điều đã được ấn định trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Và cũng đã có không ít dân biểu, nghị sĩ rời bỏ nghị trường để mở công ty lobby trở thành triệu phú.

Các công ty chuyên ngành vận động hành lang nhận đủ mọi loại đơn đặt hàng, từ những hợp đồng lớn liên quan đến an ninh quốc phòng qua các dự thảo luật về ngân hàng, tài chính đến vấn đề… bữa trưa của học sinh. Chẳng hạn, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ muốn các trường tiểu học tăng phần rau, trái tươi và loại bỏ những thực phẩm có quá nhiều chất béo trong khẩu phần ăn trưa khiến ngày càng có nhiều học sinh Mỹ bị béo phì. Nhưng những tập đoàn sản xuất và kinh doanh thực phẩm đã hợp lực lobby và cuối cùng, cả đến món bánh pizza cũng được phục vụ cho học sinh. Vì các nhà vận động hành lang đã giỏi chỉ ra rằng trong pizza có nước sốt cà chua, mà cà chua thì đích thị là một loại rau.

Và họ không chỉ làm việc cho các khách hàng là những cá nhân, doanh nghiệp, tập đoàn Mỹ, mà còn làm việc cho cả những quốc gia khác dù là đồng minh hay không đồng minh với Mỹ. Cách nay một thập niên, tài tử tài danh George Clooney đã cùng đạo diễn từng đoạt Oscar nổi tiếng thế giới Steven Spielberg thực hiện bộ phim truyền hình 10 tập mang tên K Street thu hút rất nhiều người xem nhờ chỉ ra những ngóc ngách trong nghề vận động hành lang ở thủ đô nước Mỹ. Còn bây giờ, tuy các công ty lobby đã chuyển đến những nơi khác ở thủ đô nhưng K Street vẫn “chết tên” là Phố Lobby, thu hút không ít du khách quốc tế.

Khôi Việt – Theo Doanh Nhân Sài Gòn – Ngày 17/05/2013