Share

Bưu thiếp từ Mỹ – Kỳ 111: Thăm Boston nhớ khách hành hương năm xưa

Mục lục

Du lịch Mỹ – Mùa thu 2013, khi cùng Du lịch Hoàn Mỹ đến thăm Boston, thủ phủ bang Massachussets ở Bờ Đông nước Mỹ, có khả năng bạn sẽ được nhìn thấy một vật lớn bằng gỗ gợi nhớ đến những người khách tha hương thời xửa thời xưa đã góp phần quan trọng trong sự hình thành của nước Mỹ.

tham-boston-nho-khach-1

Mayflower II trở lại bến cảng Plymouth

Đó là chiếc Mayflower II làm lại “y khuôn” chiếc thuyền buồm Mayflower đã chở 102 người châu Âu di dân từ cảng Plymouth, Anh đến một cái vịnh nhỏ ở tít bờ kia của Đại Tây Dương vào trung tuần tháng 11/1620. Nơi đó là Cape Cod. Còn toàn vùng, hồi ấy có tên là New England (Nước Anh mới).

Có nghĩa là, như tàu năm xưa, Mayflower II cũng được thiết kế để có trọng tải sinh lợi 180 tấn, nhưng nó sẽ không vận chuyển 180 thùng rượu rum Nam Mỹ hoặc 180 thùng vang châu Âu như tàu Mayflower nguyên thủy. Nó dài 32m, ngang gần 8m và có 4 cột buồm lớn. Tất cả những gì có thể làm lại được đúng như thuyền buồm thời xưa đều đã được thực hiện, từ gỗ sồi lấy từ Anh qua lớp dầu nhựa trét thân tàu lấy từ Stockholm (Thụy Điển) đến những cây đinh sắt to rèn bằng tay.

tham-boston-nho-khach

Phòng ngủ của thuyền trưởng

Những ngày đầu tháng 8/2013, tức sau 8 tháng vắng bóng, chiếc Mayflower II đã tái xuất hiện ở bến cảng Plymouth Harbor. Có nghĩa là nó lại vật thu hút những đoàn xe ca to đùng chở du khách đến từ nhiều bang ở Mỹ và từ nhiều nước trên thế giới, giúp những cơ sở kinh doanh phục vụ du lịch hồi sinh. Thời gian qua, nó đã phải nằm lì bất động trên một ụ khô ở xưởng đóng tàu Fairhaven Shipyard, Massachusetts để được tu bổ, làm đẹp.

Kinh phí dành cho việc này lên đến 2 triệu USD, chia thành nhiều giai đoạn kéo dài trong 7 năm để đến năm 2020, Mayflower II sẽ là “ngôi sao” ở chương trình kỷ niệm 400 năm ngày những Pilgrims lần đầu đặt chân đến Mỹ. Xây dựng xong tại Brixham, tỉnh Devon, Anh vào năm 1956, thực hiện chuyến hải hành đầu tiên, vượt Đại Tây Dương đến New York, vào tháng 4/1957 nên đến nay toàn bộ phần đáy bằng gỗ sồi trắng của Mayflower II đã bị mục, phải thay mới.

Năm đầu tiên trên đất Mỹ, những người khách tha hương thời thế kỷ 17 ấy đã trải qua một mùa đông thật khắc nghiệt, nhiều người gục ngã. Mùa xuân đến, họ ra sức phát hoang tạo nên đồn điền Plymouth, trồng trọt để rồi đã vui mừng khi được mùa thu hoạch thật tốt. Tháng 11/1621, có 53 người di dân da trắng cùng 90 thổ dân da đỏ tổ chức lễ tạ ơn Thượng Đế, tiệc vui kéo dài suốt 3 ngày. Và từ đó lại ra đời Thanksgiving Day, tức Ngày lễ Tạ ơn, mừng vào ngày thứ 5 của tuần lễ thứ tư trong tháng 11, rất quan trọng trong cuộc sống của người Mỹ.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Các “tín đồ xê dịch” đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ lễ 30/04 –...
Các “tín đồ xê dịch” đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ lễ 30/04 –...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...

@dulichHoanMy