Bưu thiếp từ Mỹ Kỳ 15: Trên vương miện của Nữ thần Tự do

nuthantudoBị đóng cửa từ sau biến cố 11/9/2001, nay tượng Nữ thần Tự do trên đảo Liberty, ngoài khơi New York đã sẵn sàng đón khách trở lại. Từ ngày 4/7/2009, tức đúng vào ngày quốc khánh Mỹ, du khách sẽ được phép leo 168 bậc thang lên đến vương miện 7 nhánh hào quang của bức tượng khổng lồ lâu nay được xem là biểu tượng chính của thành phố New York nói riêng và nước Mỹ nói chung.

Đây sẽ là một cuộc khám phá thú vị vì mấy năm qua, du khách chỉ có thể đến thăm khu vực phần bệ nền khổng lồ của bức tượng.

Nhưng leo lên đỉnh tượng chẳng phải là một cuộc đi bộ nhẹ nhàng. Ai yếu tim, thường bị khó thở khi ở trên cao; những người sức yếu không nên “phiêu lưu” vào “lòng váy” của Nữ thần, vì cầu thang xoắn ốc rất hẹp, hầu như ở chiều thẳng đứng, được đỡ bởi những thanh sắt to đã được thiết kế bởi chính “nhà ảo thuật của sắt thép” Gustave Eiffel trứơc khi ông bắt tay vào việc dựng nên tháp Eiffel cao 320m ở Paris (mới mừng sinh nhật 120 năm, kể từ khi hoàn tất xây dựng năm 1889)

Xem thêm: Tour du lịch Mỹ

Khi leo lên đến khúc các bức tường xung quanh hẹp lại thì có nghĩa là bạn đang ở vị trí cái cổ của Nữ thần Tự do. Lên thêm vài nấc thang xuất hiện một khúc lõm, rộng đủ cho một người ngồi, là phần cái mũi của Nữ thần. Sau đó đến phần hai cái tai. Chỉ vài nấc thang nữa thôi, bạn sẽ đứng ở một cái phòng nhỏ xíu có 25 cửa sổ cũng bé xíu xiu. Đó là khu vực vương miện.

Từ vị trí này du khách có thể phóng tầm bao quát New York mà phía bên trái là Manhattan, phía trung tâm là cảng New York, cầu Verrazano.

Tuy cao to (ngọn đuốc trên tay Nữ thần cách mặt đất 92,99m, tương đương tòa nhà 22 tầng) nhưng trong cơn gió mạnh, bức tượng lắc lư qua lại 7,5 cm còn ngọn đuốc xê dịch qua lại 12,5cm. Khi ở trên cao, du khách mới biết được thêm rằng lớp áo kim loại cửa Nữ thần Tự do rất mỏng manh. Cũng nên biết thêm, tượng Nữ thần Tự do được tạc nên bởi nghệ nhân Pháp Auguste Barthodi, nghe đâu chính là mẹ ông làm ngừơi mẫu, mà dân Pháp gửi tặng dân Mỹ nhân dịp 100 năm hình thành Mỹ quốc.

Loạt bài Bưu thiếp từ Mỹ do báo DNSG cùng Công ty Du lịch Hoàn Mỹ phối hợp thực hiện

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất