Search

Search
Close this search box.

Share

Bưu thiếp từ Mỹ kỳ 3: Tip bao nhiêu là vừa đủ?

Mục lục

Vậy thì kèm theo lởi cảm ơn, nụ cười là bao nhiêu đôla? Khi đi ăn ở nhà hàng hoặc thưởng thức vài vại bia, ly coktail trong bar, hãy nhớ bạn cần “tip” như sau: Bồi (Waiter) phục vụ ở bàn ăn riêng: từ 15% – 20% trị giá hóa đơn; người phục vụ ở quầy: từ 15 – 20%, nhân viên gói gém đồ ăn cho bạn mang về (Takeout): 10% Nhưng khi dùng Buffet, bạn không phải “tip” (trừ khi đã nhờ nhân viên lấy thức ăn đến bàn của bạn ngồi thì phải cho họ 10%). Và nếu bạn gọi nhân viên rót thêm bia, lấy thêm rượu thì “tip” thêm 1USD hoặc 2 USD.

Xem thêm: Tour du lịch Mỹ

Còn muốn thưởng thức vang ngon? Nên “tip” cho chuyên gia về vang khoản tiền xê dịch từ 10% – 20% giá trị chai vang, nhưng nếu bạn nhờ khui chai vang đắt tiền thì phải “cám ơn” anh ta với tờ 20 đôla mới xứng đáng. Khi ở quầy bar, cứ mỗi ly bartender phục vụ cho bạn thì nên “tip” cho anh 1USD. Còn nếu tính tổng cộng trị giá hóa đơn thì thanh toán thì từ 15% – 20%. Nên “tip” ngay sau khi mỗi lần anh ta pha chế coktail hay rót rượu cho bạn.

Khách sạn:

– Nhân viên dọn phòng: 2USD- 5USD/đêm trọ. Nếu như bạn đã yêu cầu nhân viên dọn phòng tìm cho bạn bàn chải đánh răng, lựơc…thì nhớ “tip” thêm từ 1 USD – 3USD.

– Dịch vụ ăn uống tận phòng: 15% giá trị hóa đơn, nhưng nếu trong hóa đơn đã có phần dịch vụ phí thì bạn không phải cho thêm.

– Nhân viên gác cửa (doorman): không phải “tip” nếu anh ta mở cửa cho bạn, nhưng khi nhờ anh ta bất cứ dịch vụ nào khác, dù rất thường như gọi hộ taxi, chất hành lý vào xe..thì phải “tip” từ 1USD – 2USD.

– Nhân viên hành lý (bellboy):từ 1USD – 2USD/hành lý.

Vận chuyển

– Taxi: 15%

– Dịch vụ limousine: từ 15% – 20%

– Dịch vụ xe sân bay – khách sạn (Shuttle service): từ 10% – 20%

Sân bay

– Nhân viên khiêng hành lý(Skycap): từ 1USD – 2 USD/hành lý.

Loạt bài bưu thiếp từ Mỹ do báo DNSG và Công ty Du lịch Hòan Mỹ phối hợp thực hiện

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Khi thời tiết mát mẻ hơn, lộc non đâm chồi, muôn hoa khoe sắc cũng là...
Khi thời tiết mát mẻ hơn, lộc non đâm chồi, muôn hoa khoe sắc cũng là...
Khi được hỏi du lịch hoa anh đào ở đâu đẹp nhất, chắc chắn bạn sẽ...
Khi được hỏi du lịch hoa anh đào ở đâu đẹp nhất, chắc chắn bạn sẽ...

@dulichHoanMy