Rồi bạn cũng không khỏi thắc mắc dòng sông Colorado và các cơn gió đã đóng vai trò đẽo đục “chậm mà chắc” đến chừng nào (6 triệu năm) để tạo ra một thung lũng đá có vẻ đẹp cuốn hút cực mạnh với chiều dài 446km và chiều ngang có chỗ chỉ rộng 47km, nhưng có chỗ lại rộng đến 29km. Và chắc chắn bạn cũng sẽ không hiểu bằng cách nào mà các bộ lạc thổ dân da đỏ đã có thể sinh tồn qua nhiều thế kỷ trong khu hoang dã rộng lớn này.

Ngày nay, Grand Canyon mỗi năm thu hút khoảng 4.5 triệu du khách Mỹ và quốc tế, và Grand canyon National Park, công viên quốc gia thứ 17 của liên bang Mỹ thì vừa mới mừng sinh nhật 90 vào gần cuối tháng 2/2009. Đánh dấu cột mốc thời gian này là lễ khánh thành Trung tâm Hướng dẫn du khách (Verkamp’s Visitor Center). Trung tâm này đặt theo tên gia đình đã kinh doanh cửa hàng bán đồ lưu niệm tại đây trong hơn 100 năm qua (lúc đầu, cửa hàng của ông John George Verkamp chỉ là một túp lều) và rồi đã phải đóng cửa hồi tháng 9/2008.

Trên sàn gỗ của phòng chính của Trung tâm có khắc ghi cột mốc thời gian của Grand Canyon. Khởi đầu năm 1872 khi nó được khám phá bởi những người khẩn hoang tìm vàng. Năm 1903, khi đến đây tham quan, tổng thống Theodore Roosevelt đã quyết định chọn Grand Canyon làm khu bảo tồn thú hoang.

Xem thêm: Tour du lịch Mỹ

Năm năm sau, ông lại chỉ định Grand Canyon là một tựơng đài thiên nhiên của Mỹ, tức 4 nắm trước khi Arizona chính thức trờ thành một tiểu bang. Và đến ngày 26/2/1919, Grand Canyon đựơc công nhận là Công viên quốc gia. Năm ấy nó mới chỉ thu hút đựơc 44.000 khách tham quan. Nhưng theo dòng thời gian, qua những tấm bưu thiếp, sách thám hiểm, phim tài liệu, phim truyện và những câu chuyện kể, địa danh này đã trở thành điểm đến của đông đảo du khách trong đó có cả ông hoàng, bà chúa, nhà lãnh đạo, chính khách, ngôi sao điện ảnh, ca nhạc…..

Cùng trạng thái ngẩn ngơ như chúng tôi trước cảnh quan tuyệt đẹp của Grand canyon,một chàng trai Nhật tâm sự :” Tôi làm việc ở Los Angeles, hết nhiệm kỳ, đến lúc phải thu xếp về nước nên cố thu xếp đến đây chiêm ngắm một lần để sau này khi bận bịu gia đình thì không phải tiếc vì đã có thời gian sống và làm việc trên đất Mỹ mà không hề biết Grand Canyon là gì”. Bản thân tôi đến đây cũng chỉ vì như anh ta.