Thời gian gần đây, du khách đến Vũng Tàu đã không ít lần mất tiền oan vì rơi vào “bẫy” của những cơ sở kinh doanh du lịch làm ăn chụp giật.

nan nhan du lich

Nạn nhân với tờ hóa đơn bị quán Tùng Ngọc Thủy “chém” gần 1,2 triệu đồng – Ảnh: Minh Luận

Ông Trần Bá Việt, phó chủ tịch UBND phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu), cho biết vừa gửi hồ sơ đề nghị UBND TP Vũng Tàu xử phạt hành chính từ 5-10 triệu đồng đối với một quán ăn trên địa bàn vì có hiện tượng “chặt chém” du khách.

Coi chừng bị “cài bẫy”

Trước đó, vào một chiều tháng 7, anh Hoàng Quỳnh (ngụ tại Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cùng hai người bạn đến Vũng Tàu công tác và đón taxi đi ăn tối. Tài xế taxi nhanh nhảu giới thiệu các anh đến quán Tùng Ngọc Thủy (đường Hoàng Hoa Thám, P.Thắng Tam).

Tại đây, sau bữa cơm với một lẩu canh chua, một đĩa tôm rim có sáu con tôm sú, một đĩa rau trộn, cơm trắng và ba ly trà đá, các anh bị “chặt” đến 1.191.000 đồng. Riêng sáu con tôm sú to bằng ngón tay cái có giá đến 585.000 đồng.

Quá bức xúc, anh Quỳnh đã nhờ người quen báo cho chính quyền địa phương. Nhận được tin báo, ông Trần Bá Việt cùng lực lượng công an, tư pháp… có mặt tại quán. Sau khi kiểm tra, tổ công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính của chủ quán vì đã có hành vi: kinh doanh không đăng ký giá, kinh doanh không niêm yết giá. Ông Việt cho biết đây không phải là lần đầu tiên quán Tùng Ngọc Thủy bị lập biên bản.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những quán làm ăn chụp giật này thường tập trung ở khu vực gần bãi Sau nơi có nhiều du khách lưu trú. Họ chi hoa hồng cho một số tài xế taxi, xích lô nếu đưa được khách đến quán. Một số quán khác có cả đội ngũ “cò” chạy xe gắn máy mời mọc khách hoặc phát tờ rơi của quán với lời mời hết sức ngọt ngào.

Anh Nguyễn Trung Thanh, du khách ở TP.HCM, kể: “Ngày 7-5, tôi và gia đình vừa đến Vũng Tàu nghỉ mát thì có một thanh niên kè kè theo xe tiếp thị một quán ăn mới khai trương với lời quảng cáo rẻ và ngon. Bữa ăn thật tệ với các món ăn không thể nuốt trôi nhưng họ tính tới 1,6 triệu đồng”. Anh Thanh cho rằng quán này đã có chủ ý “cài bẫy” du khách nên thực đơn viết rất mập mờ. Ví dụ họ chỉ ghi canh chua, tôm rim, rau xào… với giá 25.000-75.000 đồng/đĩa nhưng khi tính tiền giá lại khác. Anh gọi tô canh chua giá trong thực đơn 50.000 đồng nhưng khi tính tiền họ ghi là 1,2kg cá chẽm với giá 450.000 đồng, món tôm kho tàu chỉ sáu con tôm càng họ ghi 1,5kg với giá 750.000 đồng, gọi rau xào thì họ cho thêm ít mực và tôm vào rồi “chém” đến 200.000 đồng.

Anh Trần Văn Trọng, một “thổ địa” ở TP Vũng Tàu, cũng bị “chém” nhầm ở một quán trên đường Hoàng Hoa Thám khi ăn một bữa cơm lên đến 1 triệu đồng, riêng cái lẩu cá chẽm tính đến 600.000 đồng. Khi biết “chém” nhầm “thổ địa”, quán này đã… trả lại tiền cho anh.

Cần triệt những “con sâu làm rầu nồi canh”

Ông Trần Bá Việt than thở: “Địa phương làm rất mạnh tay, nghe có tin báo thì dù đêm tối hay mưa gió chúng tôi cũng xuống tận nơi kiểm tra. Phường nhiều lần đề nghị cơ quan chức năng rút giấy phép các quán này nhưng chỉ một thời gian sau họ đổi tên quán, cho người khác đứng tên rồi xin giấy phép buôn bán tiếp. Theo luật thì không thể cấm họ”.

Ông Việt cũng nói việc xử lý gặp không ít khó khăn vì nạn “chặt chém” thuộc về hành vi gian lận thương mại, nhưng thức ăn khách đã ăn vào bụng rồi nên không thể xác định được như thế nào. Ông Việt ví dụ: “Khách nói chỉ ăn tôm sú bằng ngón tay cái nhưng khi chúng tôi xuống thì chủ quán cãi là tôm to bằng cườm tay. Vì vậy để có bằng chứng xử lý thật khó khăn”.

Trung tá Điều Trí Dũng, trưởng công an phường, cho biết đã nhiều lần nhận được phản ảnh của du khách: “Một số lần chúng tôi mời chủ quán lên làm việc họ cũng chịu tính lại tiền, nhưng giá tính lại bị nâng khá cao so với bình thường”.

Trước mắt để giải quyết nạn “chặt chém” du khách, theo trung tá Dũng, phải làm tốt công tác tuyên truyền và tăng cường kiểm tra trong những ngày lễ, tết. “Về phía du khách, khi đến Vũng Tàu du lịch không nên phó thác cho cánh taxi, xe ôm hoặc tin theo lời tiếp thị của những người phát tờ rơi” – ông Dũng nói.

MINH LUẬN – ĐÔNG HÀ
Theo Tuổi trẻ (Bạn đọc viết) – Ngày 3-8-2010