TNTT371p10aa5
Đậu cô-ve chứa nhiều chất xơ

Bệnh nhân có hàm lượng cholesterol và đường trong máu cao cần ăn thật nhiều chất xơ để giảm tối đa việc hấp thụ đường, carbohydrote và cholesterol.

Ngũ cốc, rau quả vốn chứa nhiều chất xơ. Đó cũng là thành phần quan trọng của chế độ ăn uống mỗi ngày mà cơ thể con người cần bổ sung, trung bình 15-25gr/ngày (tùy theo thể trạng mỗi người). Riêng với người cao tuổi, đặc biệt phụ nữ trên 50 dễ bị loãng xương và đau khớp thì lượng chất xơ cần ăn mỗi ngày tối đa là 30-40gr.

Bởi nếu vượt lượng xơ định mức có thể dẫn đến chứng táo bón, yếm hơi, đầy hơi và đau dạ dày.

Trên thực tế có hai loại chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan (Fos). Khi tan vào nước, chuyển thành một loại nhũ tương có tác dụng giảm đường trong máu của người bệnh tiểu đường và giảm cholesterol trong máu của người bệnh tim mạch. Các loại hạt đậu có vỏ mày như đậu nành, đậu đen, hạt dẻ, đậu rồng, đậu cô-ve, lê, táo ta, táo tây, cam, quýt, cà-rốt, bông cải xanh, cải bẹ trắng, cải xoong đều có chứa chất xơ đáp ứng sự kết hợp với men vi sinh để giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt.

Đặc biệt, đối với trái bưởi chín, bệnh nhân tiểu đường nên dùng mỗi ngày không hạn chế liều lượng giúp cung cấp chất xơ, vitamin và tiêu hóa tốt.

(nguồn: thanhnienonline)