Thành phố Chicago của Mỹ chào đón tôi với cái lạnh 10 độ C và sương mù dày đặc. Vậy mà tôi lại thích cái “sương khói mờ nhân ảnh” và những công trình nghệ thuật độc đáo ở xứ này như Cloud Gate.

Thời tiết tại thành phố Chicago của Mỹ trong làn sương hư ảo

Chắc vì quá quen thuộc với nắng ấm chan hoà quanh năm ở Sài Gòn nên sương mù ở thành phố Chicago của Mỹthành một đặc sản xứ lạ mà tôi vô cùng thích thú tận hưởng, bất chấp cái lạnh buốt giá tê cóng. Thành phố Chicago vẫn nhộn nhịp đông đúc, xứng danh là một trong ba thành phố đông đúc nhất nước Mỹ. biểu tượng check-in ở Chicago. 

Trong đó, Cloud Gate, ở Millennium Park. công trình hạt đậu khổng lồ bằng thép không gỉ, được xem là biểu tượng check-in ở Chicago.

Trong làn sương mù, những toà nhà sừng sững chợt trở nên hư ảo, lúc ẩn lúc hiện đầy huyền bí; những công viên vắng người với hàng cây trơ trụi dường như trở nên ma mị, im lìm tĩnh lặng trong màu xám xịt của bầu trời.

Một góc Chicago ẩn hiện trong màn sương - thành phố chicago của mỹ
Một góc Chicago ẩn hiện trong màn sương

Công viên với những tán cây trầm buồn ma mị trong sương - thành phố chicago của mỹ
Công viên với những tán cây trầm buồn ma mị trong sương

Khi hoàng hôn buông xuống, sương tan, nền trời dần chuyển sang xanh ngọc, thành phố Chicago của Mỹ lại khoác lên mình tấm áo khác, kỳ ảo hơn. Thành phố lên đèn. Ánh đèn từ hàng trăm ô cửa kính ở những toà nhà văn phòng khiến Chicago trở nên lung linh lộng lẫy hơn bao giờ hết, đó là những hình ảnh mà những du khách đi du lịch Chicago mùa thu như tôi khó lòng nào quên.

du lịch Cloud Gate
Chicago về đêm

Tôi đến Chicago như một vị du khách phương xa, loanh quanh những điểm du lịch nổi tiếng, tản bộ dọc phố Michigan nhộn nhịp, dạo một vòng quanh công viên Millennium Park và chắc chắn là không thể bỏ qua Cloud Gate, công trình hạt đậu khổng lồ bằng thép không gỉ, được xem là biểu tượng check-in ở Chicago.

Hạt đậu khổng lồ Cloud Gate ở Chicago - thành phố chicago của mỹ
Hạt đậu khổng lồ Cloud Gate ở Chicago


Chicago có một địa điểm khiến các du khách nhí thích mê tơi. Đó là “Bảo tàng thiếu nhi” (Chicago Children’s Museum) nằm ngay ở Navy Pier. Tên là bảo tàng nhưng tôi có cảm giác đây là khu vui chơi trong nhà cho trẻ em.

Ở đây, các bạn nhỏ tha hồ tung tăng chạy nhảy và tham gia đủ trò vui ở khắp 3 tầng của bảo tàng, từ đào đất tìm xương khủng long đến hóa thân thành lính cứu hỏa hay đóng vai thuyền trưởng cùng thủy thủ căng buồm ra khơi.


Trước cửa Chicago Children’s Museum - thành phố chicago của mỹ
Trước cửa Chicago Children’s Museum

Chơi chán chê mệt nhoài xong tôi được thưởng thức món bắp rang Garrett nổi tiếng cùng ly Starbuck nóng hổi ấm lòng ngày mưa, đến người lớn còn khoái chí nữa là tụi con nít. Garrett là cửa hàng bán bắp rang nổi đình nổi đám ở Chicago. Bắp rang được làm theo phương pháp thủ công và bán trong ngày với đủ hương vị, socola, caramel, phô mai, bơ mặn, hạnh nhân…

Bước vào trong tiệm Garrett thì khách hàng bị tấn công ngay tắp lự bởi mùi hương quyến rũ từ những tủ bắp rang khổng lồ vàng óng mời gọi. Kết quả là khách hàng nào cũng bước ra với túi lớn túi nhỏ đựng đầy ắp bắp rang và mặt mũi thì vô cùng thỏa mãn hả hê như vừa trúng số.


Cửa hàng bắp rang Garrett - thành phố chicago của mỹ
Cửa hàng bắp rang Garrett

Chicago để lại ấn tượng trong tôi về một thành phố hiện đại, sầm uất, quy củ. Những toà nhà chọc trời san sát nhau, người người tất bật qua lại trên phố, xe cộ nối đuôi nhau rồng rắn ngược xuôi.

Toà nhà Trump ngự trị ngay khu phố trung tâm, hoành tráng ngạo nghễ (lúc này Trump chưa phải là Tổng thống Mỹ), nhưng nhiêu đó cũng đủ khiến tôi hình dung phần nào tầm ảnh hưởng của Trump đến kinh tế chính trị Mỹ.


Toà nhà mang tên Tổng thống Mỹ Donald Trump - thành phố chicago của mỹ
Toà nhà mang tên Tổng thống Mỹ Donald Trump

  • Một mình khám phá vẻ đẹp Boston - Chicago Mỹ: Sắc thu màu nhớ....

Tác giả: Phạm Thủy Tiên

bài viết khác