Search

Search
Close this search box.

Share

Chiêm bái tình yêu vĩnh cửu Taj Mahal

Taj Mahal  1
Mục lục

Trước chuyến đi Ấn Độ, tôi thậm chí từng nghĩ sẽ không cần đến thăm ngôi đền đã quá nổi tiếng này. Hàng triệu thông tin trên Google khiến ta có cảm giác mình đã biết tường tận mọi ngóc ngách của ngôi đền mà không cần tận mắt thấy nó. Thế nhưng, hãy tin tôi, Taj Mahal không phải là nơi bạn chỉ “du lịch qua màn ảnh nhỏ”. Hãy đi để cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp và tình yêu vĩnh cửu trong ngôi đền được thi hào Tagore ca ngợi là “giọt lệ lấp lánh trên gò má của thiên thu”.

Taj Mahal 1

Lăng mộ chính long lanh trong bình minh vàng

Trong khi khách nội địa chỉ trả 20 rupee thì chúng tôi phải mua vé với giá 750 rupee (khoảng 300.000đ) để vào đền. 6g30 sáng, khi chúng tôi tới cổng phía đông của đền thì đã có một hàng dài người đứng xếp hàng. Với khoảng ba triệu lượt người tham quan mỗi năm, Taj Mahal quả là “con gà đẻ trứng vàng” của ngành du lịch Ấn Độ.

Xem thêm: Tour du lịch Châu Á

Công sức dậy sớm của chúng tôi đã được tưởng thưởng xứng đáng khi trở thành những du khách đầu tiên chiêm ngưỡng Taj Mahal trong màn sương sớm. Quần thể kiến trúc này bao gồm năm khu: cổng chính, vườn cây, nhà thờ Hồi giáo, khu nghỉ và lăng mộ chính. Du khách bị thu hút nhất bởi tòa lăng mộ chính, biểu tượng của Taj Mahal.

Xung quanh tòa lâu đài đáy hình bát giác này là những bức tường nhiều cửa sổ và cửa ra vào hình vòm cuốn, được chạm khắc cực kỳ tinh xảo bằng 12 thứ đá quý. Sừng sững trên đỉnh là một vòm tròn cẩm thạch trắng đồ sộ cao 75m, bao quanh bởi bốn vòm tròn nhỏ. Ở bốn góc lăng vươn lên bốn tháp nhọn cao tới 40m. Theo quan niệm Hồi giáo, số bốn tượng trưng cho sự thiêng liêng và bất diệt.

Taj Mahal 3

Tuyệt tác điêu khắc trên đá

Lâu đài xây hoàn toàn bằng đá cẩm thạch trắng, có thể phản chiếu ánh sáng nên mỗi khoảnh khắc trong ngày lại mang một sắc màu riêng. Sáng sớm, Taj Mahal đắm mình trong ánh bình minh vàng mượt mà chào ngày mới. Đến trưa, ngôi đền chuyển sang màu trắng tinh khiết lộng lẫy giữa trời xanh. Còn vào đêm trăng sáng, những phiến đá cẩm thạch lại tỏa ra thứ ánh sáng bạc lung linh huyền ảo.

Chúng tôi thành kính bước chân trần trên những phiến đá trắng muốt phản chiếu ánh mặt trời. Ngôi đền này được ca ngợi không chỉ vì vẻ đẹp kiến trúc mà còn nhờ câu chuyện tình tuyệt đẹp của vua Shah Jahan và hoàng hậu Mumtaz Mahal. Trong 18 năm chung sống, hoàng hậu đã là vị cố vấn trung thành, luôn kề cận nhà vua ngay cả trong những cuộc chinh chiến gian khổ nhất. Năm 1631, hoàng hậu qua đời ở tuổi 39 sau khi sinh hạ hoàng tử thứ 14. Đền Taj Mahal được xây dựng trong suốt 22 năm sau đó, là món quà cuối cùng của vị vua si tình dành cho vợ. Công trình huy động tới 20.000 công nhân, thợ thủ công khắp thế giới và hơn 1.000 con voi để chuyên chở vật liệu.

Taj Mahal 2

Taj Mahal – niềm tự hào của Ấn Độ

Vào trong lăng chính, chúng tôi được chiêm ngưỡng hai chiếc quan tài tuyệt đẹp bằng đá màu hồng nhạt. Theo quan niệm của đạo Hồi, từ các hầm mộ thật đựng hài cốt ở bên dưới, linh hồn người chết bay lên nhập vào các quan tài ở tầng này rồi từ đó lên trời siêu thoát. Bước ra khỏi lăng, chúng tôi ngơ ngẩn ngắm nhìn lâu đài giờ đã chuyển thành viên ngọc trắng muốt dưới ánh nắng trưa. Trong khu vườn phía trước lăng, dòng người tham quan từ khắp thế giới vẫn tiếp tục đổ về, chiêm ngưỡng vẻ đẹp “kỳ quan thứ tám của thế giới” và nghiêng mình trước một mối tình đẹp nhất nhân loại.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Các “tín đồ xê dịch” đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ lễ 30/04 –...
Các “tín đồ xê dịch” đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ lễ 30/04 –...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...

@dulichHoanMy