Ghé thăm Chùa Tây Lai Phật Quang Sơn – Chốn thanh tịnh trên đất nước Mỹ

Trong hành trình du lịch Mỹ bạn không thể bỏ qua chùa Tây Lai Phật Quang Sơn ngôi chùa Phật giáo lớn nhất tại thành phố Los Angeles thuộc bang California Mỹ với lối kiến trúc truyền thống Trung Quốc và không gian rộng lớn mang đến cảm giác thoải mái cho du khách khi đến đây. Vậy bên trong Chùa có gì đặc biệt mà được nhiều người quan tâm đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung chi tiết bên dưới nhé!

Giới thiệu về Chùa Tây Lai Phật Quang Sơn

Chùa Tây Lai Phật Quang Sơn hay được gọi là Phật Quang Sơn Tây Lai Tự (佛光山西來寺 Fo Guang Shan Hsi Lai Temple) là tên chính thức của chùa được khắc chữ vàng trên Cổng Tam Quan. Tên chùa mang ý nghĩa “anh sáng đạo Phật trên núi cao truyền bá đến Phương Tây”, cũng có nghĩa là chùa của tông phái Phật Quang Sơn đến Phương Tây”.

Chùa là một trong 200 chi nhánh của chùa Phật Quang Sơn trên toàn thế giới do Tinh Vân Đại sư một bậc danh tăng ở thế kỷ 20 lên ý tưởng cùng các chúng đệ tử sáng lập vào năm 1967 tại làng Đại Thọ, Cao Hùng thuộc đất nước Đài Loan. Với mong muốn gắn kết hàng triệu trái tim của mọi tầng lớp trong xã hội lại với nhau thông qua lời dạy của đức Phật.

Chùa Tây Lai Phật Quang Sơn
Chùa Tây Lai Phật Quang Sơn

Lịch sử ra đời Chùa Tây Lai Phật Quang Sơn

Để xây dựng được chùa Đại sư và các chúng đệ của mình đã gặp rất nhiều khó khăn bởi sự chống đối của người dân nơi đây vì lý do tiếng ồn từ chuông trống, ồn ào từ các buổi lễ hàng tuần, số lượng xe cộ di chuyển ảnh hưởng đến môi trường thiên nhiên, đời sống của chim chóc, thú thiên nhiên trong vùng núi,…Và sau 6 lần trao đổi với cộng đồng, bổ sung hồ sơ xây dựng thì đến năm 1985, ngôi chùa mới được cấp phép xây dựng.

Vào ngày 03 tháng 07 năm 1986 Chùa chính thức được xây dựng. Hai năm sau, ngày 24 tháng 07 năm 1988, lễ An vị Phật được cử hành, sau đó đến ngày 26 tháng 11 năm 1988, chùa đã tổ chức Đại lễ khánh thành trang nghiêm cùng với lễ xuất gia Tam đàn Đại giới, Vạn duyên Thủy lục Pháp hội, và các sinh hoạt của Hội Hữu nghị Phật giáo đồ Thế giới.

Chùa Tây Lai Phật Quang Sơn, hiện nay là ngôi chùa Phật giáo lớn nhất trên Bắc Mỹ, ngoài sứ mệnh truyền bá giáo pháp đạo Phật, chùa còn có trường Đại học cấp phát văn bằng từ Cử nhân, Cao học cho đến Tiến sĩ về các bộ môn Mỹ thuật, Quản trị cho đến Phật học. Đóng góp lớn cho sự truyền bá đạo Phật ở Phương Tây trong thời đại hiện nay.

Kiến trúc ấn tượng của Chùa Tây Lai Phật Quang Sơn

Chùa có diện tích 15 mẫu Anh và diện tích sàn hơn 100.000 mét vuông. Được xây dựng có kiến trúc theo truyền thống Phật giáo Trung Quốc từ triều đại nhà Minh (1268 – 1644) và nhà Thanh (1644 – 1911) có mái cong lợp ngói lưu ly âm dương màu vàng óng.

Trải qua 10 năm xây dựng và hoàn thiện Chùa Tây Lai Phật Quang Sơn hiện nay có các tòa kiến trúc chính như: Cổng Tam quan, Đại hùng Bảo điện, Ngũ Thánh điện, Đền thờ Phật, Trường Phật Quang Tây Lai, Thiền đường, phòng triển lãm nghệ thuật, nhà ăn, vườn Phật Quan Thế Âm, vườn 18 vị A La Hán,… Mời bạn cùng tìm hiểu một vài kiến trúc đặc sắc tại đây như:

Cổng Tam quan

Cổng Tam quan có khắc tên Chùa với ý nghĩa mang những lời dạy của Phật đến Phương Tây, truyền bá đến nhiều người biết, hiểu và tin đạo Phật. Các chữ Hán ở mặt sau của cổng thể hiện những triết lý cốt lõi của đạo Phật đến phật tử của mình đó là cứu độ tất cả chúng sinh, diệt trừ sự si mê, tu học Phật pháp để đạt đến giác ngộ triết lý của Phật, cuối cùng đó là sự phát nguyện của phật tử để hoàn thành việc tu tập của mình.

Cổng Tam Quan của chùa Tây Lai Phật Quang Sơn
Cổng Tam Quan của chùa Tây Lai Phật Quang Sơn

Ngũ Thánh Điện

Sau cổng tam quan là Ngũ Thánh Điện thờ 5 vị Bồ Tát, trong đó vị Bồ Tát Di Lặc được đặt chính giữa điện tiêu biểu cho tâm hồn hoan hỉ, hai bên là Bồ Tát Quán Thế Âm tiêu biểu cho đại từ đại bi, Bồ Tát Địa Tạng tiêu biểu cho lòng đại nguyện, Bồ Tát Văn Thù tiêu biểu cho trí tuệ và Bồ Tát Phổ Hiền tiêu biểu cho sự thiện lành, đại hạnh.

Ngũ Thánh Điện
Ngũ Thánh Điện

Trường Phật Quang Tây Lai

Cùng dãy với Ngũ Thánh Điện là trường Phật Quang Tây Lai nơi các bậc đại sư sẽ giảng dạy và quảng bá những đạo lý cốt lõi của nhà Phật đến các nước Châu Âu và Châu Mỹ. Bên trong trường sẽ có phòng họp, phòng hội thảo, khách đường, thư viện, hiệu sách, nhà xuất bản Phật Quang, phòng uống trà và xem phim về đạo pháp.

Sân Đình

Sau khi di chuyển qua Ngũ Thánh Điện và trường Phật Quang Tây Lai là một khoảng sân đình rộng lớn có thể chứa hàng ngàn người, nơi đây dùng để tổ chức những buổi thuyết giảng hay những nghi thức ngoài trời. Tiến lên nữa theo những bậc thang là ngôi chùa chánh tức Đại Hùng Bảo Điện.

Đại Hùng Bảo Điện

Trong chánh điện Đại Hùng Bảo Điện, chính giữa thờ tượng Đức Phật Thích Ca, hai bên là tượng Đức Phật Dược Sư và Đức Phật A Di Đà. Trên bốn bức tường chánh điện có trên 10 ngàn tượng Phật do người dân cúng dường được sắp xếp từ thấp lên cao gần tới mái nhà chánh điện. Nơi đây lúc nào cũng có các ni sư chăm nom nhang đèn, giữ gìn không khí trang nghiêm thanh tịnh.

Điện thờ Phật

Điện thờ Phật là nơi mà hầu hết các nghi thức tôn giáo chính thức được tiến hành tại đây. Điện thờ chính là nơi quan trọng nhất trong bất kỳ tu viện Phật giáo nào. Còn được biết đến với tên gọi “Đại điện quý giá”, nơi đây được thờ cúng Đức Phật Thích Ca, người sở hữu những phẩm chất anh hùng của trí tuệ vượt trội, đức độ, lòng từ bi.

Phía cánh trái ngôi chánh điện thuộc hướng Tây của chùa dẫn đến phòng ăn nơi đây buổi trưa hàng ngày có phục vụ cơm chay, thức ăn thanh khiết, quang cảnh phòng ăn tươm tất sạch sẽ và khách hành hương tùy hỷ cúng dường (có bảng đề nghị là 7$). Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe của phật tử và du khách đến chùa nên khu vực này từ năm 2020 đã ngưng dịch vụ phục vụ cơm chay cho du khách.

Phía cánh phải chánh điện thuộc hướng Đông hành lang dẫn đến phòng Bảo Tàng nơi đây lưu trữ nhiều tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo như các tượng cổ, tranh điêu khắc và những trang kinh kệ xưa cổ trong đó có những bài kinh được khắc trên ngà voi, cẩm thạch chữ khắc tinh vi rất nhỏ phải dùng kính hiển vi mới xem được…

Điện thờ Phật
Điện thờ Phật

Khuôn viên chùa

Tại khuôn viên chùa có 2 vườn đặc sắc gồm vườn được sắp xếp mười tám vị La Hán và vườn Phật Quan Thế Âm

Tại vườn mười tám vị La Hán các vị được sắp ngẫu nhiên với các biểu cảm khác nhau. Đây là những đệ tử đầu tiên của Đức Phật, họ đã nhận ra chân lý vô ngã và chiến thắng phiền não tham, sân, si. Nhờ lời dạy của Phật họ đã hiểu rằng mọi thứ đều là ảo ảnh do năm giác quan tạo ra, đều phải trải qua sinh, lão bệnh tử và chịu sự vô thường.

Sau khi xóa bỏ mọi đam mê, ham muốn và chấp trước vào các vấn đề thế gian, mỗi vị La Hán đều tuân theo kỷ luật riêng của mình. Những cách thức thực hành khác nhau nhưng vẫn tuân theo những lời dạy cốt lõi của đạo Phật đã tạo nên nét độc đáo của họ và truyền cảm hứng cho nhiều tín đồ Phật giáo kể từ thời Đức Phật Thích Ca.

Đối với vườn cảnh Phật Bà Quán Thế m đại từ đại bi hay cứu khổ cứu nạn cho bá tánh nhân gian, tượng của bà ngự trên một bể nước với Tứ Thiên Vương sẵn sàng phò nguy giúp đỡ. Do đó, khi lâm nạn gặp cảnh hiểm nghèo người ta thường cầu cứu với Phật Bà Quán m như khi đi biển gặp cơn bão tố, thuyền chết máy hay hải tặc uy hiếp.

Sân chùa còn có những chậu hoa bốn mùa khoe sắc, những cây cảnh bonsai bố trí hài hòa mỹ thuật và những chậu phong lan quý hiếm phô sắc thắm tươi.

Nếu bạn ghé thăm Chùa Tây Lai Phật Quang Sơn vào dịp đầu năm ngoài tham quan cảnh đẹp tại chùa đừng quên cầu phước cho bản thân và gia đình bằng cách ném những điều mong muốn lên cây cầu phước lộc tại chùa.

Khuôn viên chùa
Khuôn viên chùa

Cách đi đến Chùa Tây Lai Phật Quang Sơn

Ngày nay khi mà phương tiện đi lại ngày càng đa dạng thì việc thực hiện tour du lịch Mỹ nói chung hay ghé thăm Chùa Tây Lai Phật Quang Sơn không còn là điều khó khăn nữa. Bạn chỉ cần chuẩn bị visa, sau đó bay từ Việt Nam đến Los Angeles và di chuyển bằng taxi đến phía bắc Los Angeles là đến nơi tọa lạc của chùa tại 3456 Glenmark Drive, Hacienda Heights, CA 91745.

Hiện chưa có chuyến bay từ Việt Nam thẳng sang Mỹ do đó để đến Mỹ bạn cần bay từ Việt Nam sang một nước trung gian và từ nước đó đến Mỹ. Thông thường các nước dừng chân là Đài Loan, Hàn Quốc hoặc Nhật Bản tùy vào hãng hàng không mà bạn chọn.

Một số lưu ý khi đến tham quan tại chùa bạn cần nhớ:

  • Chùa mở cửa hàng ngày từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều.
  • Có sẵn bãi đậu xe miễn phí cho du khách.
  • Du khách không được mặc áo cộc tay, áo ba lỗ, quần đùi, váy ngắn, dép lê, dép xỏ ngón.
  • Chùa nghiêm cấm các thức ăn có nguồn gốc động vật, các loại rượu bia, thuốc lá, chất cấm.
  • Không được phép chụp ảnh bên trong các tòa nhà của chùa. Tuy nhiên, bạn có thể chụp ảnh bên ngoài, bao gồm các khu vườn của Chùa Tây Lai Phật Quang Sơn.
  • Cấm máy bay không người lái.
  • Cấm xe đạp, patin hoặc trượt ván.

Nên chọn tour du lịch nào đi đến Chùa Tây Lai Phật Quang Sơn

Du lịch nước ngoài đặc biệt là du lịch Mỹ chắc chắn sẽ giúp bạn mở mang tầm mắt và khám phá những điều mới lạ. Thế nhưng, để tham quan các điểm nổi tiếng và đẹp trên đất mỹ bạn cần chọn một đơn vị tổ chức du lịch uy tín và chất lượng để có thể yên tâm trong quá trình du lịch.

Du lịch Hoàn Mỹ được đánh giá là lựa chọn sáng suốt của rất nhiều du khách. Thành lập từ năm 1997 đến nay Du lịch Hoàn Mỹ là thành viên chính thức của Hiệp hội du lịch Quốc tế và là đơn vị lữ hành tư nhân thuộc top đầu tại TP Hồ Chí Minh.

Với mong muốn mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, Hoàn Mỹ luôn dự trù sát nhất với phí phát sinh không vượt quá 10%. Lộ trình tham quan được xây dựng phù hợp cho từng đối tượng. Thời gian tham quan vô cùng linh hoạt, sắp xếp khoa học, đủ cho du khách vừa có thể tham quan hết cảnh đẹp, chụp hình thoải mái lại vừa được nghỉ ngơi, đảm bảo sức khỏe.

Chúng tôi hy vọng qua bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về Chùa Tây Lai Phật Quang Sơn cho bạn. Và đừng quên liên hệ ngay với du lịch Hoàn Mỹ để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất