Một nghiên cứu mới đây phát hiện những NCT không có gia đình, bạn bè, hoặc những người cô đơn, kể cả khi họ có nhiều người xung quanh, có thể sẽ có tình trạng sức khỏe cả về thể chất và tinh thần yếu hơn.

nguoi gia

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên 3.000 người Mỹ tuổi từ 57-85, những người có ít mối quan hệ xã hội, thường có tình trạng sức khỏe không tốt lắm. Những phát hiện này đã được công bố trên tờ Hành vi xã hội và sức khỏe (Mỹ), đưa ra bằng chứng về mối quan hệ giữa xã hội và tình trạng sức khỏe NCT.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, những hoạt động xã hội thực sự của NCT và những ý nghĩ phải hoạt động xã hội có những ảnh hưởng riêng biệt.

Tiến sĩ Erin York Cornwell thuộc đại học (New York), Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Hầu hết NCT sẽ có những thay đổi đáng kể trong các mối quan hệ xã hội như nghỉ hưu hay mất người thân. Để chống lại tình trạng này, một số người đã chủ động hơn khi tham gia các hoạt động xã hội hay dành nhiều thời gian cho bạn bè, gia đình hơn. Tuy nhiên, một số người lại chìm đắm trong sự cô đơn và một số người cảm thấy thoải mái hơn khi có ít mối quan hệ”.

Theo tiến sĩ Cornwell, cảm thấy cô đơn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe NCT theo nhiều cách. Ví dụ, chúng có thể tạo ra stress, hạ thấp lòng tự trọng hay bị trầm cảm, gây ra những hậu quả về sức khỏe. Thành công trên của các nhà khoa học giúp NCT điều chỉnh hành vi, chủ động trong các mối quan hệ xã hội để có sức khỏe tốt nhất khi về già.

Hoài Vân (dịch từ REUTERS)