Bibimbap có nguồn gốc tại Jeonju thuộc tỉnh Jeolla nằm ở phía Tây Nam của Hàn Quốc Món ăn này xuất hiện trong sách nấu ăn Siuijeonseo từ những năm 1800 cuối thế kỷ 19 còn có tên gọi là bubuimbap hay goldongban và có rất nhiều những giai thoại xung quanh món ăn hấp dẫn này.
 
com tron bibimbap_01
Thông thường một tô cơm bibimbap phải có ít nhất từ 6 đến 7 món trở lên.

Cơm trộn được chú ý trước hết bởi nghệ thuật pha trộn màu sắc: màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt… Các loại rau thường là dưa chuột được thái nhỏ, cà rốt, rau bina, giá đã được thái chỉ, cũng có thể thêm một chút rau diếp, trứng thì được tráng qua hoặc rán chín cùng với thịt (thường là thịt bò) được ướp gia vị đã xắt nhỏ, tất cả những thức ăn này sẽ được trộn thật đều cùng với nước xốt làm từ ớt trước khi ăn. Sự pha trộn này đã tạo ra cái tên ‘cơm trộn’.

Chế Biến: Thông thường một tô cơm bibimbap phải có ít nhất từ 6 đến 7 món trở lên, bibimbap ngon phụ thuộc vào công thức đặc biệt, những nguyên liệu theo từng mùa và cả sự lựa chọn của người chuẩn bị. Để cho món ăn bắt mắt, người ta sẽ sắp xếp các lớp thành hình bông hoa 6 cánh và nhụy ở giữa là lòng đỏ của trứng đã được hấp chín được bao quanh viền đỏ của sốt gochujang. Một thứ không thể thiếu trong bibimbap chính là ớt, màu sắc chủ đạo trong một tô cơm là từ màu đỏ của ớt khi trộn cùng với các loại thức ăn khác tạo nên hương vị hấp dẫn của món ăn.

com tron bibimbap_02
Mầu sắc hài hòa của các món ăn trong món Bibimbap

Cách trình bầy bibimbap rất quan trọng. Cho cơm vào chảo hoặc bát (người Hàn Quốc dùng bát bằng đá). Xếp xen kẽ các nguyên liệu đã làm chín vào, quả trứng sẽ xếp lên trên cùng. Các bạn chú ý phối hợp màu sắc cho đẹp. Sau cùng trộn đều lên và ăn. Có thể thưởng thức bibimbap với kimchi kèm theo.

com tron bibimbap_03
Cách trình bầy bibimbap rất quan trọng.

Điểm hấp dẫn của món ăn này chính từ màu sắc của từng loại thức ăn đem lại nhờ cách trình bày và trang trí bắt mắt tạo cho người ăn cảm giác ngon miệng. Bibimbap được các du khách biết đến như một trong những món ăn Hàn Quốc ưa thích nhất.

Theo Yeudulich (Ẩm Thực) – Ngày 10/2/2010