Cà Mau không chỉ được biết đến với khu sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau tuyệt đẹp, nhiều danh thắng làm say lòng du khách, mà còn có nhiều món hải sản, trong đó có con bắp chuối, khiến ai đã từng thưởng thức đều nhớ mãi không quên.

Con bắp chuối có hình dạng như con chem chép, nhưng thân lớn, vỏ phình ra giống như bắp chuối, nên ngư dân nơi đây gọi là con bắp chuối. Đây là loài hải sản mới có nhiều ở vùng biển Tây Nam hơn một năm nay. Bắp chuối sống ở dưới đất bùn, ruột to, vỏ mềm rất dễ tách. Tại Sông Đốc, một kg ruột con bắp chuối có giá từ 15.000-20.000 đồng.

con bap chuoi 4

Mỗi ngày trên vùng biển Tây Nam có hàng tấn con bắp chuối được khai thác.

Tuy không phải là cao lương, mỹ vị, các món ăn chế biến từ con bắp chuối như: Bắp chuối xào củ hành tây, nhúng dấm, lẩu mắm… được đôi tay khéo léo, sáng tạo của người dân địa phương, con bắp chuối đã trở thành những món ngon đặc sản, món quà cho du khách gần xa.

Đặc biệt trên vùng biển Tây Nam này, cứ vài năm lại xuất hiện nhiều loài hải sản với số lượng lớn, như sò lụa, sò lai, sò voi, sò lông… nay lại có thêm con bắp chuối. Một số ngư dân nơi đây cố gắng lý giải nhưng lời đáp vẫn còn là một bí ẩn. Có lẽ do vùng bãi bồi Cà Mau nói chung và Sông Đốc nói riêng là điểm giao thoa, hòa quyện giữa rừng và biển, giữa con người với thiên nhiên, như sự kết duyên của mối tình yêu đẹp.

con bap chuoi 1

Con bắp chuối đã được bóc vỏ với giá từ 15.000 – 20.000 đồng một kg.

Có dịp đến Sông Đốc (Trần Văn Thời), thị trấn sầm uất nhất vùng ven biển Tây Nam Cà Mau, du khách đừng quên ghé quán 94 nghe đờn ca tài tử và thưởng thức món đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng chế biến từ con bắp chuối tuơi sống, uống ly rượu đế thì còn gì tuyệt hơn.

Theo Báo Ảnh Đất Mũi – Ngày: 28-6-2010