Search

Search
Close this search box.

Share

Cù Lao Tân Phong, thiên đường nghỉ dưỡng sinh thái mới lạ nhất miền Tây

Mục lục

Ngày càng có nhiều người yêu thích trải nghiệm du lịch sinh thái tại cù lao Tân Phong. Bởi sau những giờ làm việc căng thẳng, thì việc tận hưởng cuộc sống tại nơi sông nước hữu tình sẽ đem lại cảm giác thư thái tuyệt vời. Tân Phong nổi tiếng với thiên nhiên xanh mát, không khí trong lành và trái cây ngọt lành. Không chỉ thế, nơi đây còn có nhiều loại hình giải trí thú vị. Để hiểu rõ hơn, mời bạn cùng khám phá qua bài viết bên dưới nhé!

Tổng quan về cù lao Tân Phong

Hiện nay, cù lao Tân Phong là một trong những địa điểm du lịch sinh thái nổi tiếng tại Việt Nam. Mỗi năm, nơi đây đều đón chào hàng ngàn du khách trong và ngoài nước ghé thăm. Sau đây là những thông tin tổng quan về điểm du lịch này:

Cù lao là gì?

Theo Luật Đê điều năm 2006 đã định nghĩa: “Cù lao là vùng đất nổi lên trong phạm vi của dòng sông”. Hiểu đơn giản, cù lao là khoảng đất nằm ở giữa sông. Nó được hình thành do sự bồi đắp của phù sa trong một thời gian dài. Lâu ngày, cây cối dần xuất hiện và phát triển.

Cù lao Tân Phong là khoảng đất nằm ở giữa sông, được hình thành do sự bồi đắp của phù sa.
Cù lao Tân Phong là khoảng đất nằm ở giữa sông, được hình thành do sự bồi đắp của phù sa.

Cù lao Tân Phong ở đâu?

Cù lao Tân Phong có vị trí ở giữa sông Tiền, về phía hữu ngạn chợ nổi Cái Bè. Nơi đây là địa phận của huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang và cách thành phố Mỹ Tho khoảng 20km. Cù lao bao gồm 6 cồn: cồn Trích, cồn Đại Diện, cồn Ngậm, cồn Tre, cồn Bầu, cồn Cá Ngát.

Cù lao Tân Phong Cái Bè từ lâu đã được mệnh danh là vùng đất trái cây nổi tiếng nhất nhì tỉnh Tiền Giang. Nhờ khí hậu ôn hoà và đất đai màu mỡ, những loại trái cây đặc trưng của miền Tây Nam Bộ phát triển tươi tốt.

Lịch sử về quá trình hình thành cù lao Tân Phong

Không ai biết chính xác cù lao Tân Phong được hình thành từ bao giờ. Nhưng theo ghi chép, trước năm 1808, khi tổ tiên ta vào khai phá đã đặt nền móng chính trị tại đây. Cho nên cù lao này ngày xưa còn được gọi là Tân cù Bình An thôn, nghĩa là cồn mới bình an, thuộc tổng Bình Dương, châu Định Viễn, dinh Long Hồ. Ngoài ra, cù lao còn có tên gọi khác là Cồn Cù.

Lịch sử về quá trình hình thành cù lao Tân Phong.
Lịch sử về quá trình hình thành cù lao Tân Phong.

Đến năm 1808, thời Vua Gia Long thì cù lao lại thuộc tổng Vĩnh Trường, huyện Vĩnh Bình, phủ Định Viễn, trấn Vĩnh Thanh. Cho đến 1836 dưới thời Vua Minh Mạng, nơi này mới được đổi tên là Tân Phong, tức vùng đất mới giàu có, thuộc tổng Bình Hưng, huyện Vĩnh Bình, phủ Định Viễn, tỉnh Vĩnh Long.

Khi nước ta chịu ách đô hộ của thực dân Pháp, Tân Phong lại chuyển sang quận Châu Thành, tỉnh Vĩnh Long. Theo một số tài liệu lịch sử, Tân Phong được thực dân Pháp đổi tên thành Tân Đông vào năm 1923. Sau 1945, tổng Bình Hưng, trong đó có Tân Phong lại đổi sang thuộc quận Chợ Lách, tỉnh Vĩnh Long.

Dưới thời chính phủ Việt Nam Cộng hòa, xã Tân Phong vẫn thuộc quận Chợ Lách cho đến năm 1975. Sau đó, để phục vụ cho quá trình kháng chiến thuận lợi hơn khi qua sông Tiền, chính quyền đã quyết định cắt Tân Phong chuyển sang huyện Cai Lậy. Bởi Tân Phong gần hơn với Cai Lậy, Cái Bè. Tại đây, Cù lao Tân Phong Cái Bè đã được giữ nguyên hiện trạng cho đến ngày nay.

Cách di chuyển đến cù lao Tân Phong

Để đi đến cù lao Tân Phong, bạn có thể tham khảo một số cách di chuyển như:

Từ TP. Hồ Chí Minh đến cù lao Tân Phong

Với khoảng cách hơn 100km tính từ TP.HCM, bạn sẽ mất gần 2 giờ 30 phút để đi đến cù lao. Cung đường đi đúng nhất là bạn nên di chuyển theo hướng Phan Văn Hớn đến Xa lộ Đại Hàn (QL 1A). Tiếp đó, bạn di chuyển về đường Tân Tạo – chợ Đệm để vào đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương.

Sau khi ra khỏi cao tốc, bạn tiếp tục đi về thị xã Cai Lậy. Rồi rẽ vào đường 875B và đi thẳng tới bến phà Hiệp Đức – Tân Phong.

Từ TP. Cần Thơ đến cù lao Tân Phong

Khoảng cách từ cù lao Tân Phong đến TP. Cần Thơ là khoảng 75km. Quá trình di chuyển đến cù lao tương đối thuận lợi. Cụ thể, sau khi qua cầu Cần Thơ, bạn tiếp tục di chuyển trên QL1A. Kế đó sẽ qua cầu Mỹ Thuận để đến Tiền Giang. Sau đó, bạn rẽ phải vào Ngã 3 An Thái Trung. Rồi tiếp tục chạy thẳng đến bến phà Hiệp Đức – Tân Phong. Theo ước tính, bạn sẽ mất khoảng 10 phút trên phà trước khi cập bến vào cù lao.

Cù lao Tân Phong có gì vui?

Không chỉ sở hữu khung cảnh non nước hữu tình mà cù lao Tân Phong còn có nhiều loại hình giải trí độc đáo. Dưới đây là một số loại hình giải trí được nhiều du khách yêu thích:

Ngắm nhìn vẻ đẹp cồn Tân Phong bằng xe đạp

Tại cồn Tân Phong, bạn sẽ được thả mình thư giãn trong cảnh miền quê yên bình mà không lo khói bụi và tiếng xe ồn ào. Một cuộc thưởng ngoạn bằng xe đạp sẽ giúp bạn tận hưởng trọn vẹn cảm giác ấy. Bạn sẽ được đạp xe trên những con đường làng. Tận mắt chiêm ngưỡng thiên nhiên tươi đẹp và gặp gỡ với những người dân thân thiện nơi đây.

Một cuộc thưởng ngoạn bằng xe đạp sẽ giúp bạn tận hưởng trọn vẹn cảm giác yên bình.
Một cuộc thưởng ngoạn bằng xe đạp sẽ giúp bạn tận hưởng trọn vẹn cảm giác yên bình.

Khám phá các ngõ ngách xứ cù lao bằng xuồng

Một sự đặc biệt dễ thấy ở xứ cù lao là có nhiều xuồng gỗ nhỏ đậu bên bờ sông. Nhiều người thường nói, nếu chưa một lần đi xuồng khi đến với cù lao thì có nghĩa là bạn đã bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng “cái đẹp” của Tân Phong. Vì thế, bạn nhớ đừng bỏ lỡ hoạt động thú vị này nhé!

Bạn không nên bỏ qua cơ hội khám phá các ngõ ngách xứ cù lao bằng xuồng.
Bạn không nên bỏ qua cơ hội khám phá các ngõ ngách xứ cù lao bằng xuồng.

Hoạt động tham quan bằng xuồng sẽ luôn có hướng dẫn viên đi cùng. Họ sẽ thuyết minh đầy đủ các thông tin về những điều mà bạn đang trải nghiệm. Xuồng gỗ sẽ đưa bạn len lỏi vào các vườn cây ăn trái, tìm hiểu về cây dừa nước đặc trưng của xứ cù lao, tham quan cuộc sống của những người dân miệt vườn dọc theo con nước… Những trải nghiệm này chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng.

Tham quan và thưởng thức trái cây tại vườn

Cù lao Tân Phong có diện tích hơn một ngàn hecta. Nơi đây được thiên nhiên ưu ái với những bãi bồi phù sa màu mỡ và khí hậu ôn hòa quanh năm nên thích hợp phát triển những vườn cây ăn trái rộng lớn. Đến với Tân Phong, bạn sẽ được thỏa thích tận hưởng các loại trái cây nhiệt đới như chôm chôm, nhãn, bưởi, dâu da, mận… Đặc biệt, nếu bạn đến đây vào mùa chôm chôm chín, bạn sẽ bất ngờ trước vẻ đẹp lộng lẫy của cồn Tân Phong. Bởi lúc ấy, khắp cù lao như được khoác trên mình một “tấm áo choàng” màu đỏ thắm.

Cù lao Tân Phong có rất nhiều vườn cây ăn trái rộng lớn và tươi tốt.
Cù lao Tân Phong có rất nhiều vườn cây ăn trái rộng lớn và tươi tốt.

Được thỏa thích tham quan, tự tay hái trái cây và thưởng thức ngay tại vườn là một trải nghiệm thú vị. Sẽ thật thiếu sót nếu bạn bỏ lỡ hoạt động này. Ngoài ra, bạn còn được gặp gỡ và giao lưu với chủ vườn. Nhờ đó, bạn sẽ cảm nhận rõ hơn về sự hiếu khách của những người miền Tây chân chất. Đây hứa hẹn là một kỷ niệm đáng nhớ trong chuyến du lịch của bạn.

“Tắm cồn” tại Tân Phong

“Tắm cồn” một loại hình giải trí độc đáo chỉ có tại cồn Tân Phong. Bạn sẽ được thỏa thích bơi lội, nghịch nước và đùa giỡn với những cơn sóng. Công tác đảm bảo an toàn cũng được Tân Phong trang bị đầy đủ. Áo phao, nhân viên cứu hộ luôn túc trực sẵn sàng. Hệ thống tắm nước ngọt cũng được lắp đặt. Bạn có thể yên tâm tận hưởng kỳ nghỉ vui vẻ.

Nghe hát đờn ca tài tử tại cù lao Tân Phong

Đờn ca tài tử là một trong những loại hình nghệ thuật dân gian nổi tiếng của vùng Nam Bộ. Tại cù lao Tân Phong Tiền Giang, bạn sẽ được thưởng thức những màn biểu diễn đờn ca tài tử đặc sắc từ các nghệ sĩ chuyên nghiệp. Thông qua đó, bạn sẽ cảm nhận rõ nét hơn về văn hoá sông nước miền Tây. Trong quá trình nghe hát, bạn còn được mời thưởng thức nhiều món ăn ngon đặc trưng của miền Tây. Vừa nghe nhạc, vừa ăn ngon thì còn gì thi vị hơn đúng không?

Tại cù lao Tân Phong, bạn sẽ được thưởng thức màn biểu diễn đờn ca tài tử đặc sắc.
Tại cù lao Tân Phong, bạn sẽ được thưởng thức màn biểu diễn đờn ca tài tử đặc sắc.

Thưởng thức đặc sản món “ốc gạo Tân Phong”

Ốc gạo là một trong những đặc sản nổi tiếng của cù lao Tân Phong. Ốc chủ yếu sinh sống ở khu vực sông Cồn Bầu, sông Cồn Tre, Cồn Tròn và sông Ba Rái. Trong đó, ốc gạo tại Cồn Tre là nổi danh nhất. Bởi ốc sống ở vùng cát sa nên con thường to, vỏ màu xanh ngọc, ruột đầy và béo thơm.

Ốc luộc chấm mắm gừng, nghe thôi cũng đã thấy thèm! Ốc vừa luộc nóng hổi, con nào con nấy chắc thịt, béo ngậy, bắt vị cực kỳ. Trong ruột ốc hay có nhiều con ốc nhỏ như hạt gạo, nhất là mùa sinh sản. Do đó khi ăn vào, bạn sẽ cảm nhận được sự giòn rụm, hoà quyện cùng thịt ốc béo ngọt.

Bạn có thể biến tấu rất nhiều món ăn khác nhau từ ốc gạo như ốc gạo cháy tỏi, ốc gạo xào bơ cay, ốc nấu cháo hay om với nước dừa… Ốc gạo không có nhớt nên ngon và lành hơn các loại ốc khác. Bạn có thể ăn thoả thích mà không lo sợ bị nặng bụng. Đây quả thật là món quà tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này.

Xem thêm: Tour du lịch nội địa cao cấp

Du lịch cù lao Tân Phong nên chọn tour du lịch nào

Cù lao Tân Phong là điểm đến hấp dẫn dành cho những ai yêu thích trải nghiệm du lịch sinh thái. Hiện nay, có rất nhiều công ty lữ hành khai thác tour du lịch sinh thái cù lao Tân Phong. Do vậy, bạn có thể dễ dàng lựa chọn tour mình muốn. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo kỹ thông tin mà các công ty lữ hành đưa ra để tránh “tiền mất tật mang”.

Bạn nên lựa chọn tour tham quan Tân Phong tại các công ty uy tín.
Bạn nên lựa chọn tour tham quan Tân Phong tại các công ty uy tín.

Nếu bạn phân vân không biết đơn vị lữ hành nào đủ uy tín thì có thể tham khảo tour Cái Bè – Cù lao Tân Phong của Du lịch Hoàn Mỹ. Với hơn 25 năm kinh nghiệm khai thác các tour trong nước và quốc tế, Du lịch Hoàn Mỹ sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị nhất. Chúng tôi cam kết tour trọn gói luôn có mức giá hợp lý. Lịch trình tour hấp dẫn. Hướng dẫn viên tận tình, chu đáo trong suốt chuyến đi.Đảm bảo sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm không thể nào quên!

Hy vọng nội dung bài viết về cù lao Tân Phong ở trên đã giúp bạn có thêm kiến thức về điểm du lịch nổi tiếng này. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong chuyến du lịch sắp tới. Chúc bạn sẽ có một chuyến du ngoạn thành công. Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào hoặc cần tư vấn về tour du lịch Tân Phong, hãy liên hệ với Du lịch Hoàn Mỹ qua: 02838 336 336 để được hỗ trợ nhé!

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Khi thời tiết mát mẻ hơn, lộc non đâm chồi, muôn hoa khoe sắc cũng là...
Khi thời tiết mát mẻ hơn, lộc non đâm chồi, muôn hoa khoe sắc cũng là...
Khi được hỏi du lịch hoa anh đào ở đâu đẹp nhất, chắc chắn bạn sẽ...
Khi được hỏi du lịch hoa anh đào ở đâu đẹp nhất, chắc chắn bạn sẽ...

@dulichHoanMy