Lạc lối trong Cung điện Iolani – Cung điện hoàng gia đẹp nhất thế giới

Cung điện Iolani là di tích lịch sử quốc gia của Hoa Kỳ và từng là nơi ở của 2 vị vua cuối cùng của vương quốc Hawaii. Cung điện Iolani chắc chắn là địa điểm đáng để ghé thăm cho tất cả những người nghiện lịch sử, mê kiến trúc. Cung điện mang đến cái nhìn độc đáo về cuộc sống hoàng gia trong những năm cuối của vương quốc Hawaii và ngày nay vẫn còn tồn tại như một tượng đài cho nơi ở của hoàng gia duy nhất ở Hoa Kỳ.

Cung điện Iolani ở đâu?

Cung điện Iolani nằm ở trung tâm thành phố Honolulu trên đảo Oahu thuộc tiểu bang Hawaii, Mỹ. Iolani là cung điện hoàng gia duy nhất ở Hoa Kỳ và là biểu tượng lâu đời của nền độc lập Hawaii. Đây là nơi ở chính thức và là thủ đô của các vị vua cầm quyền cuối cùng của Vương quốc Hawaii – Vua Kalakaua và em gái của ông là Nữ hoàng Liliuokalani.

Cung điện Iolani nằm ở trung tâm thành phố Honolulu trên đảo Oahu thuộc tiểu bang Hawaii
Cung điện Iolani nằm ở trung tâm thành phố Honolulu trên đảo Oahu thuộc tiểu bang Hawaii

Được xây dựng từ những năm 1879-1882, cung điện Iolani ở Hawaii là một trong những cung điện còn sót lại đẹp nhất trên thế giới. Trước khi được sáp nhập vào Mỹ, Hawaii cũng là một quốc đảo có chế độ phong kiến trong nhiều thế kỷ. Sau khi Vương quốc Hawaii bị lật đổ vào năm 1893, tòa nhà được sử dụng làm thủ đô cho các chính phủ Hawaii khác nhau.

Khi chế độ quân chủ bị lật đổ, cung điện Iolani trở thành tòa nhà điều hành cho chính phủ lâm thời mới. Cung điện Iolani là trụ sở chính phủ của Chính phủ lâm thời (1893-1894), Cộng hòa Hawaii (1894-1898), Lãnh thổ Hawaii (1898-1959) và Bang Hawaii. Trong Thế chiến II, nó đóng vai trò là trụ sở tạm thời cho thống đốc quân sự của quần đảo.

Cung điện Iolani ở Hawaii là một trong những cung điện còn sót lại đẹp nhất trên thế giới
Cung điện Iolani ở Hawaii là một trong những cung điện còn sót lại đẹp nhất trên thế giới

Vào những năm 1960, sau nhiều năm bị bỏ quên, cung điện Iolani đã rơi vào tình trạng hư hỏng. Năm 1969, chính quyền Bang chuyển đến một tòa nhà thủ đô mới được xây dựng liền kề với khuôn viên cung điện. Sau 87 năm sử dụng liên tục, cung điện Iolani không còn là thủ đô của Quần đảo Hawaii.

Khi Hawaii trở thành bang thứ 50 của Mỹ, cung điện này trở thành một di tích lưu giữ những gì thuộc về Hawaii ngày trước. Việc trùng tu cung điện Iolani có chi phí lên tới 7.5 triệu USD. Hiện nay hàng ngày đều có tour để du khách vào thăm bên trong lâu đài. Nhiều du khách đến đây đều ghé thăm khu phòng ngủ và hầm mộ của Hoàng gia.

Xem thêm: Tour du lịch Mỹ

Kiến trúc của cung điện Iolani

Năm 1879, cung điện Iolani được thiết kế theo một phong cách độc đáo được gọi là “Mỹ Florentine”. Phong cách này mang đậm nét kiến ​​trúc thời Phục hưng của Ý, nhưng có thêm các yếu tố đặc trưng của kiến ​​trúc Hawaii. Sở dĩ có lối thiết kế riêng biệt là vì ban đầu kiến trúc cung điện được lấy cảm hứng từ vẻ đẹp bóng bẩy của các công trình kiến ​​trúc lịch sử của Ý. Tuy nhiên, ở giữa quá trình xây dựng, tòa nhà đã được thay đổi một vài phần theo thiết kế Hawaii.

Cung điện Iolani được thiết kế theo một phong cách độc đáo được gọi là "Mỹ Florentine”
Cung điện Iolani được thiết kế theo một phong cách độc đáo được gọi là “Mỹ Florentine”

Cung điện Iolani được hoàn thành vào năm 1882 và đã đáp ứng được kỳ vọng của vuaKalākaua. Được coi là ví dụ điển hình nhất về kiến ​​trúc phục hưng của Hawaii, Cung điện Iolani đã trở thành một địa danh hoàng gia nổi tiếng thế giới. Tòa nhà này là ví dụ duy nhất và điển hình về kiến ​​trúc Florentine của Mỹ trên thế giới.

Ngày nay, tầng một và tầng hai của cung điện đã được khôi phục hoàn toàn và mở cửa cho công chúng. Tầng đầu tiên bao gồm các khu vực tiếp tân công cộng – Đại sảnh, Phòng ăn tổng thống, Phòng Xanh lam và Phòng ngai vàng. Tầng thứ hai bao gồm các dãy phòng của Vua và Hoàng hậu, Phòng m nhạc và Phòng Giam giữ Nữ hoàng Liliuokalani trong vòng chưa đầy 8 tháng sau khi chính phủ của bà bị lật đổ.

Sảnh lớn chạy dọc theo toàn bộ chiều rộng của cung điện với một cầu thang lớn làm bằng gỗ koa của Hawaii làm tâm điểm, dẫn đến các dãy phòng riêng dành cho gia đình trên tầng hai. Xếp dọc cả hai bức tường của Đại sảnh là mười bức chân dung của các vị vua và hoàng hậu Hawaii và trên các hốc tường là các tác phẩm trang trí có giá trị từ Anh, Ấn Độ, Nhật Bản và Pháp.

Sảnh lớn chạy dọc theo toàn bộ chiều rộng của cung điện
Sảnh lớn chạy dọc theo toàn bộ chiều rộng của cung điện

Phòng ngai vàng nằm gần Đại sảnh và được trang trí lộng lẫy bằng màu đỏ thẫm và vàng. Là căn phòng lớn nhất trong Cung điện, Vua Kalakaua đã tổ chức các buổi tiếp kiến ​​chính thức, chiêu đãi ngoại giao và vũ hội cấp nhà nước tại đây. Hai ngai vàng dành cho Vua Kalakaua và Hoàng hậu Kapiolani, tuy nhiên họ không thích ngồi trên chúng và thích đứng khi tiếp khách.

Phòng ngai vàng được trang trí lộng lẫy bằng màu đỏ thẫm và vàng
Phòng ngai vàng được trang trí lộng lẫy bằng màu đỏ thẫm và vàng

Phòng Xanh nằm đối diện với Phòng ngai vàng và được sử dụng cho những khán giả không chính thức và các buổi tiệc chiêu đãi nhỏ hơn. Những bức chân dung của Vua Kalakaua và Hoàng hậu Liliuokalani được vẽ bởi họa sĩ vẽ chân dung nổi tiếng người Mỹ William Cogswell trang trí các bức tường cùng với các bức chân dung khác. Trong số đồ nội thất nổi bật nhất trong phòng là một cây đàn piano bằng gỗ hồng sắc.

Phòng Xanh nằm đối diện sảnh với Phòng ngai vàng
Phòng Xanh nằm đối diện sảnh với Phòng ngai vàng

Những cánh cửa được chạm khắc đẹp mắt đánh dấu lối vào Phòng ăn tổng thống. Căn phòng nổi bật với màu đỏ thẫm, đồ nội thất bằng gỗ hồng sắc, pha lê Bohemian và đồ sứ Paris trang nhã, cùng một tấm thảm hoa lớn dưới nền nhà. Chân dung của các nhà lãnh đạo Phổ, Pháp, Nga và Anh được treo trên tường. Sau khi chế độ quân chủ bị lật đổ, căn phòng này chính quyền Bang Hawaii sử dụng làm Phòng Thượng viện.

Phòng ăn tổng thống
Phòng ăn tổng thống

Phòng ngủ của nhà vua Kalakaua là một trong những phòng riêng nằm trên tầng hai. Phòng ngủ được trang trí bằng sự kết hợp giữa đồ nội thất của Mỹ, Hawaii, Châu Á và Châu u và có một thư viện liền kề với một trong những chiếc điện thoại đầu tiên của Honolulu. Kalakaua là người ủng hộ mạnh mẽ cho nền công nghệ tiên tiến vào thời điểm đó.

Phòng ngủ của nhà vua Kalakaua
Phòng ngủ của nhà vua Kalakaua

Phòng ngủ của Nữ hoàng Kapiolani ban đầu được trang bị đồ nội thất bằng gỗ gụ, rèm cửa và vải bọc màu đỏ. Nhiều món đồ trong phòng đã được bán trong một loạt cuộc đấu giá được tổ chức sau cái chết của Nhà vua và vẫn đang được săn lùng cho đến ngày nay.

Phòng ngủ của Nữ hoàng Kapiolani
Phòng ngủ của Nữ hoàng Kapiolani

Phòng âm nhạc nằm ở tầng hai là nơi tụ họp của gia đình hoàng gia-những người thích sáng tác, chơi và nghe nhạc. Năm 2011, căn phòng được trùng tu với sự giúp đỡ của đội ngũ chuyên gia và hơn 300 trang tài liệu. Những tấm màn sa tanh vàng rực rỡ trên những khung cửa sổ kính trong suốt kéo dài từ trần đến sàn thảm len là công trình tái tạo những gì các nhà nghiên cứu chỉ được thấy trong một vài bức ảnh đen trắng.

Phòng âm nhạc
Phòng âm nhạc

Làm sao để tham quan cung điện Iolani

Cung điện Iolani nằm ở góc đường King Street và Richards Street. Lối vào khu vực cung điện nằm ngoài Likelike Mall, bên trái Phố King giữa cung điện và thư viện Tiểu bang Hawaii. Cung điện Iolani cách Sân bay Quốc tế Honolulu khoảng 8,8 km. Có thể dễ dàng đến đây bằng ô tô và xe buýt từ Waikiki và các khu vực khác của Oahu. Bãi đậu xe trên phố rất hạn chế và gần đó có một nhà để xe.

Hiện tại cung điện Iolani cung cấp 8 loại tour tham quan cung điện với thời gian trải dài từ thứ 3 đến thứ 7 bao gồm: tour có hướng dẫn viên, tour tham quan bằng âm thanh tự dẫn, tour tham quan Chamberlain, tour kết nối Hoàng gia Hawaii vớ du lịch Nhật Bản, tour Găng Tay Trắng, tour di sản hoàng gia, tour tham quan trường học và triển lãm phòng trưng bày tầng hầm.

Yêu cầu đặt chỗ trước đối với các chuyến tham quan có hướng dẫn viên và các chuyến tham quan tự hướng dẫn được hoan nghênh khách tham quan. Cả hai chuyến tham quan đều kéo dài từ 60 đến 90 phút. Trẻ em dưới 5 tuổi được miễn phí và phải nằm trong xe nôi dành cho trẻ sơ sinh hoặc được buộc dây an toàn trong xe đẩy do cung điện cung cấp.

Toàn bộ cung điện có thể dễ dàng di chuyển với xe lăn và xe đẩy. Nơi đây chỉ cho phép sử dụng xe lăn bằng tay. Những du khách muốn mượn xe lăn miễn phí nên đặt trước. Vì cung điện Iolani là một nơi linh thiêng, nên khách tham quan vui lòng ăn mặc sao cho tôn trọng ý nghĩa văn hóa và lịch sử của nó như mặc áo sơ mi và đi giày. Cung điện sẽ cung cấp bao giày khi đến cửa. Ngoài ra những thứ sau đây không được phép mang vào trong cung điện Iolani:

 • Túi lớn
 • Ba lô
 • Hành lý
 • Thực phẩm và đồ uống
 • Cung điện khuyến khích khách tham quan chụp ảnh tự sướng và chia sẻ kinh nghiệm của họ. Nhung những điều sau đây không được phép:
 • Chụp ảnh có đèn nháy
 • Quay video
 • Ghi âm
 • Tripods/monopods hoặc gậy tự sướng
 • Sử dụng ống kính mở rộng
 • Việc chụp ảnh thương mại bị nghiêm cấm nếu không có sự cho phép trước bằng văn bản của cung điện Iolani và Văn phòng Điện ảnh Bang Hawaii.

Vì sao chọn Du lịch Hoàn Mỹ để tham quan cung điện Iolani

Với bề dày kinh nghiệm hơn 25 năm tổ chức tour du lịch Mỹ cho hàng trăm ngàn lượt khách mà đối tượng chính là giai cấp trung niên, trung lưu và hưu trí. Du Lịch Hoàn Mỹ tự tin thấu hiểu sâu sắc nhất nhu cầu nghỉ dưỡng và đâu là dịch vụ chất lượng tương xứng với khách hàng mục tiêu của mình. Và đặc biệt, tỉ lệ đạt visa Mỹ khi phỏng vấn lần đầu tiên luôn 97% đối với khách hàng của Du Lịch Hoàn Mỹ.

Tại Du Lịch Hoàn Mỹ, chất lượng dịch vụ luôn được đặt lên hàng đầu. 9/10 là điểm số mà du khách đánh giá cho tour du lịch Mỹ trong những năm gần đây. Trong bất kỳ đường tour nào, công ty cũng chủ động về mọi dịch vụ từ khâu đặt nhà hàng, khách sạn, đến vận chuyển đều không phải qua một đối tác trung gian nào. Đặc biệt, tour luôn có hướng dẫn viên tiếng Việt suốt tuyến, hỗ trợ tối đa cho du khách mọi vấn đề phát sinh trong suốt hành trình.

Cung điện Iolani là một trong những địa điểm được khai thác cho tour du lịch Hawaii: Khám phá hòn đảo muôn màu do Du Lịch Hoàn Mỹ cung cấp. Đến với tour du lịch, du khách không chỉ được trôi về dòng lịch sử hùng mạnh một thời của vương quốc hawaii mà còn được trải nghiệm các địa điểm du lịch hấp dẫn nằm trên 3 đảo chính của Hawaii kéo dài 9 ngày.

Nếu du khách đang có nhu cầu tham quan cung điện Iolani thì tour du lịch Hawaii là lựa chọn hoàn hảo. Tham khảo tour du lịch Hawaii của chúng tôi tại website này để có sự cần nhắc chu đáo. Mọi thắc mắc về tour du lịch Hawaii hay địa điểm tham quan cung điện Iolani xin vui lòng gọi vàohotline: 02838.336.336 đẻ được chuyên viên hỗ trợ và tư vấn tận tình.

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất