Chuyên san Current Biology đưa tin một nhóm các nhà khoa học làm việc tại trường Y khoa Harvard (Mỹ), trong đó có tiến sĩ gốc Việt Đặng Vũ Thiên Thanh vừa công bố một nghiên cứu quan trọng về giấc ngủ của con người.

thien thanh

Tiến sĩ Đặng Vũ Thiên Thanh – Ảnh: 123people.com

Công trình này nghiên cứu về nguyên nhân tại sao một số người vẫn có thể ngủ bất chấp tiếng ồn xung quanh, trong khi những người khác chỉ cần một tiếng động nhỏ cũng tỉnh giấc. Các chuyên gia cho biết họ đã phát hiện tần số sóng não vào ban đêm sẽ quyết định việc một người có tỉnh giấc khi có tiếng động hay không. Người có tần số càng thấp thì càng dễ bị thức giấc. Theo tiến sĩ Thanh, công trình này nhằm tìm ra cơ chế hoạt động của não để tăng khả năng ngủ ngon giấc, dù trong môi trường nhiều tiếng ồn và giúp dự đoán người nào nhạy cảm với tiếng động hơn khi ngủ.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu 12 người ở độ tuổi 20-40 trong 3 đêm liền tại phòng thí nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts. Đêm đầu tiên yên tĩnh, nhưng đêm thứ hai và thứ ba, họ được đặt trong môi trường có nhiều loại tiếng ồn khác nhau: tiếng nói chuyện, âm thanh các thiết bị y tế, tiếng ồn của máy bay… Các chỉ số cho thấy những người này có tần số sóng não ổn định trong cả ba đêm, nhưng trong các đêm có tiếng ồn những người có tần số cao hơn ít bị tỉnh giấc hơn so với những người còn lại. Kết quả này cho thấy có khả năng giúp con người ít bị ảnh hưởng hơn bởi tiếng ồn khi ngủ bằng cách khiến não tạo ra nhiều xung nhịp hơn, thay vì tìm cách bịt tai.

Đặng Vũ Thiên Thanh sinh năm 1980 tại VN và lớn lên tại Bỉ. Năm 2004, anh đã xuất sắc tốt nghiệp Y khoa hạng ưu tại Đại học Liège (Bỉ). Anh tốt nghiệp tiến sĩ chuyên ngành giấc ngủ năm 2008 và trở thành một trong những nhà khoa học tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu bộ não người. Hiện Đặng Vũ Thiên Thanh đang theo chương trình nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Harvard và làm việc tại khoa Thần kinh của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts. Anh đã giành được nhiều giải thưởng về nghiên cứu chuyên ngành thần kinh học và y học giấc ngủ của châu Âu và Mỹ.

Lê Loan
Theo Thanh niên (Khoa học) – Ngày 27-8-2010