Du khách có thể dễ dàng bỏ qua Brussels khi ngồi trên tàu và đi vèo một mạch từ Amsterdam (Hà Lan) đến Paris (Pháp), song những ai có cơ hội dừng lại sẽ có được những trải nghiệm ngạc nhiên và thú vị trước sự phong phú của văn hóa, ẩm thực nơi đây. Chỉ riêng quảng trường lớn có tên gọi là La Grand Place, hoàn toàn có thể khiến cho chuyến thăm quan của bạn thực sự có ý nghĩa. Bảo tàng Magritte vừa mới khai trương vào tháng 6.2009 là nơi trưng bày bộ sưu tập tranh lớn nhất thế giới, với hơn 250 tác phẩm, của danh họa siêu thực Rene Magritte, người nổi tiếng với bức tranh sơn dầu vẽ tẩu thuốc có ghi lời chú thích: “Đây không phải cái tẩu thuốc”. Ngoài ra, còn có Bảo tàng Nghệ thuật cổ điển, nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của người Bỉ và người Flemish, sở hữu một bộ sưu tập lớn những kiệt tác của Van der Weyden, Breughel, Bosch và Rubens.
Chúng ta cũng sẽ được thấy “nét ngớ ngẩn đáng yêu” của Brussels trong hình tượng vật lấy phước của thành phố này ngay cạnh một ngã tư gần quảng trường: tượng Manneken-Pis, một chú bé bằng đồng đang đứng… tè.
Atomium là một biểu tượng khác của Brussels. Công trình kiến trúc độc đáo này được kết cấu từ 9 quả cầu biểu tượng cho 9 nguyên tử trong cấu trúc tinh thể của nguyên tố sắt. Ý tưởng này xuất phát từ việc ngành sản xuất thép là ngành công nghiệp chủ đạo của Bỉ thời đó. Mỗi quả cầu có đường kính 18m, được nối với nhau bởi 20 đường ống, mỗi ống dài 23m, có các bậc thang hoặc thang cuốn để đi lại. Kiến trúc sư André Waterkeyn thiết kế Atomium để phục vụ cho Hội chợ quốc tế đầu tiên diễn ra tại Brussels năm 1958 với mong muốn nó sẽ là biểu tượng của thời đại nguyên tử và việc sử dụng năng lượng nguyên tử cho mục đích hòa bình. Ban đầu, Atomium dự tính chỉ tồn tại trong 6 tháng, nhưng đến nay nó đã trở thành một trong những biểu tượng của Brussels, như tháp Eiffel của Paris. Có 6 quả cầu có thể vào tham quan. Bên trong quả cầu ở giữa có một thang máy để đưa du khách lên trên quả cầu cao nhất trong vòng 25 giây. Tại đây có nhà hàng để du khách dừng chân ăn uống và chiêm ngưỡng thành phố từ trên cao qua hàng loạt cửa sổ.
Ốc và khoai tây chiên là món ngon nổi tiếng của Brussels. Hai món này được phục vụ khắp nơi trong thành phố. Món khoai tây chiên có vị lạ khi ăn kèm với loại nước sốt mayonnaise đặc biệt có vị tỏi. Những “tín đồ của bia” đến từ khắp nơi trên thế giới có thể bị mê hoặc bởi hơn 300 loại bia của Bỉ, thuộc loại ngon nhất của châu Âu.
Dân Brussels nói tiếng Pháp. Tại đây có Nghị viện châu Âu, một tổ hợp các tòa tháp bằng kính cao chọc trời, nơi làm việc của 785 thành viên đại diện cho 27 quốc gia và 492 triệu dân trên thế giới.
Bài & ảnh: Phong Lan (Theo Thanh Niên)