Không hiện đại và sầm uất như Seoul, báu vật xứ kim chi- đảo Jeju níu chân du khách bằng những vẻ đẹp nguyên sơ và thanh bình. Không phải ngẫu nhiên mà các hãng du lịch Việt Nam luôn chọn Jeju là điểm chuyển tiếp ngay sau khi du khách vừa đáp máy bay xuống Hàn Quốc và ở liền tại hòn đảo xinh đẹp này 2-3 ngày rồi mới đến thủ đô Seoul sầm uất và hiện đại.

Tại Jeju, rũ bỏ những muộn phiền, căng thẳng hoặc những bức bối trong cuộc sống, bạn sẽ có cảm giác như được bước vào một thế giới hoàn toàn khác – xanh ngắt và thanh bình.

Chốn trăng mật lý tưởng
Jeju là đảo lớn nhất Hàn Quốc (rộng 73 km, dài 41 km) nằm ở tận cùng cực Nam, khí hậu đại dương ôn hòa quanh năm với nhiệt độ trung bình ổn định nhất trong cả nước. Với khí hậu đại dương ôn hòa gió mát, nhiệt độ cao nhất cũng chưa tới 33 độ C.

Đường sá thênh thang cùng những nếp nhà đá xinh xắn núp dưới những rặng cây râm mát và những rặng quýt chín, Jeju đã trở thành một địa chỉ lý tưởng cho các cặp vợ chồng mới cưới tới hưởng tuần trăng mật.

Nếu đã chán tắm biển, bạn có thể mua ngay hải sản tươi sống bán ở sát mép biển và thưởng thức ngay hoặc thăm thú các công viên xanh ngút ngàn, chụp hình tại mỏm đá hình đầu rồng Yongduam. Bạn cũng có thể lưu dấu tại thác nước tự nhiên hoặc con đường ma quái, xe hơi lên dốc đã tắt máy nhưng vẫn tự động lăn bánh về phía trước, chơi golf ở hơn 20 sân golf rải rác trên đảo.

thien duong Jeju 1

Con đường “ma”. Nói vậy bởi một đoạn đường ngắn khoảng 100 m cũng trở thành điểm du lịch.
Cái lạ là mắt thường nhìn thì thấy xe (và cả khi đi bộ) đang lên dốc nhưng thực tế thì lại xuống dốc, như bị ảo giác.

Do địa hình đặc trưng của đảo này là nhiều núi lửa, khó xây nhà cao tầng và chỉ phù hợp trồng cam quýt nên các nếp nhà ở đây đều xây thấp, chỉ một lầu và có tới mấy ngàn loại cam quýt.

thien duong Jeju 2

Đường lên núi ngoằn ngoèo.

Là hòn đảo lớn nhất Hàn Quốc (rộng 73 km, dài 41 km), Jeju, vận hành độc lập theo kiểu tự thu tự chi, đang thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài bởi chính sách được mua đất, lập trang trại trồng hoa quả tại đây. Chỉ cần vài trăm ngàn đô la Mỹ, bạn sẽ có cơ hội sở hữu một trang trại và một ngôi nhà trên hòn đảo mộng mơ này..

Đá, đàn ông và đàn bà
Nói tới Jeju phải nói tới các đặc trưng vốn có trên đảo. Đó là nhiều phụ nữ, ít đàn ông, nhiều đá, gió và cam quýt.

thien duong Jeju 5

Bãi Cột đá Chusang Jolli, một bãi đá do tạo hóa gọt đẽo, đều tắp như có người xẻ bằng mai.

Do ảnh hưởng lịch sử (thiếu hụt đàn ông từ những vụ tai nạn ngoài khơi khi đi đánh cá, hay đàn ông bỏ đảo để vào đất liền tìm kiếm những cơ hội làm việc tốt hơn…), số lượng đàn ông trên đảo Jeju chênh lệch rất lớn so với phụ nữ.

Cũng do thiếu hụt đàn ông, phụ nữ trên đảo luôn mạnh mẽ và độc lập. Họ phải đảm trách rất nhiều công việc trong cuộc sống như đi làm kiếm tiền, chăm sóc con cái, nội trợ, lặn biển bắt cá…

Nếu có dịp lang thang trên các bờ biển nơi này, bạn có thể gặp hình ảnh nhiều phụ nữ đã lớn tuổi, thậm chí có người tới 50-60 tuổi, vẫn làm nghề lặn biển bắt cá. Họ đã ngụp lặn suốt cả đời như vậy và bán cá ngay trên bờ biển để lấy tiền nuôi gia đình.

Tượng đá người phụ nữ oằn lưng cõng nước xuất hiện rất nhiều trên đảo như để ghi nhận sự đảm đang và nhọc nhằn của người phụ nữ được hình thành từ những đợt phun trào núi lửa nên khắp Jeju có rất nhiều đá đen.

Thậm chí có nhiều hòn đá mang hình dáng rất độc đáo, được mang về trưng bày tại các bảo tàng hoặc được tạc tượng. Đá như thể là một phần linh hồn không thể rời xa của đảo, được người dân dùng để xây nhà và hàng rào bao quanh trang trại. Rải rác khắp đảo cũng có những cột đá xếp chồng lên nhau tạo thành hình tháp chuông úp để du khách có thể nhét các viên sỏi vào đó và cầu may mắn cho mình và người thân.

vach da Jusangjeolli

Khu làng truyền thống

Đừng quên tới thăm khu làng truyền thống trên đảo này với nếp sinh hoạt và cảnh quan vẫn đang được lưu giữ nguyên vẹn dưới sự bảo hộ của Chính phủ Hàn Quốc.

Để khuyến khích người dân không bỏ làng vào đất liền và biến khu làng thành một địa điểm du lịch văn hóa, Chính quyền Hàn Quốc đã có chính sách đãi ngộ đặc biệt, cho con cái họ được ăn học miễn phí cùng nhiều quyền lợi sinh hoạt khác như miễn phí tiền điện, nước theo định mức cho phép.

Nhờ đó người dân ở khu làng truyền thống có thể yên tâm duy trì các nghề cổ truyền như làm mật ong, thuốc viên nén sâm Cao Ly, thuốc cao xương ngựa… và hồ hởi tiếp đón mỗi khi có du khách tới thăm.

Làng còn có nét đặc biệt khác là hầu hết các nhà đều không có cổng. Trước cửa chính chỉ có hai tảng đá lớn khoét lỗ hai bên cùng các thanh gỗ chắn ngang mang tính ước lệ thay lời chủ nhân: 1 thanh: chủ đi vắng chốc lát, sẽ về ngay; 2 thanh: chủ đi vắng cả ngày, khỏi chờ; 3 thanh: chủ đi vắng xa nhiều ngày; 4 thanh: nhà không có đàn ông; không thanh nào: có nhà, xin mời vào.

Do du khách Việt Nam ngày càng nhiều, các khu làng truyền thống này luôn thuê sẵn phiên dịch tiếng Việt từ các sinh viên Việt Nam du học tại Hàn Quốc. Các nữ chủ nhân của từng khu nhà đều phải trải qua những khóa đào tạo đặc biệt về hướng dẫn du lịch và đều nói được dăm câu tiếng Việt.

Oanh Oanh
Theo Doanh nhân VN toàn cầu – Ngày 1-9-2010