Đêm ở Taipei

Đài Loan chưa phải là địa danh nằm trong hàng top các điểm đến mà khách du lịch mong ước, nhưng người ta vẫn không thể từ chối khi có cơ hội đến hòn đảo Formosa có hình chiếc lá nổi tiếng với tòa tháp Taipei 101 từng ở vị trí cao nhất trên thế giới.

Buổi chiều muộn, ở khu vực dưới chân tòa tháp có một “rừng” người. Họ không ngừng di chuyển nhanh, đến độ hồ như nếu một cá thể nào chậm bước hay dừng chân lại sẽ không giữ nổi thăng bằng. Đứng từ vị trí trên cao nhìn xuống có thể ngắm những làn người lẫn lộn vào nhau, trong đó, có  người đến đây để dạo chơi, có người háo hức đắm mình vào các cửa hiệu mênh mông và hào nhoáng đến lạc lối hồi nào không hay. Nơi sang trọng này cũng có cái để khách du lịch tức cười khi đếm đi đếm lại có khoảng mươi người đua nhau cầm biển quảng cáo rong về phương pháp và thuốc chữa bệnh trĩ, ngay bên cạnh panel có hình cô diễn viên Chương Tử Di quý phái với hiệu đồng hồ Thụy Sĩ.

dem o taipei 1

Từ tháng 8.2003, người dân xứ Đài sung sướng tự hào có thể leo lên đứng ở vị trí cao nhất thế giới, 509m, vượt qua tòa tháp đôi Petronas của Malaysia. Nhưng đầu năm nay, tòa tháp 101 xuống hàng thứ nhì khi Các tiểu vương quốc Ả Rập khai trương tòa tháp Burj Dubai cao đến 828m. Dù tụt hạng, tiếng tăm của Taipei 101 vẫn y nguyên, vẫn làm háo hức người du lịch. Hình dáng tòa tháp như thân cây tre có 8 khúc mập mạp. Số 8, theo quan niệm của người Hoa là biểu trưng cho sự phồn thịnh. Vì thế, mỗi khúc của tháp có cũng có 8 tầng. Bây giờ thì Taipei 101 làm cho người ta tò mò về danh hiệu tòa tháp xanh cao nhất thế giới khi nó đang được nâng cấp trở thành tòa nhà sinh thái nhằm tiết kiệm chi phí và giảm sự tác động lên môi trường.

Một hàng người dài dằng dặc chờ mua vé đi vào bên trong lòng tòa tháp. Người bán vé thông báo (kèm theo nụ cười khuyến khích) rằng bạn vui lòng đợi 30 phút nữa mới đến lượt. Giá vé khoảng 400 Đài tệ (khoảng hơn 200.000đ), không rẻ, tuy nhiên, nghiêng về yếu tố tinh thần theo câu nói truyền miệng là “chưa đặt chân lên Taipei 101, chưa đến Đài Loan” thì khoảng ngần ấy thời gian chờ đợi và số tiền ấy cũng chẳng đáng là bao. Nhưng sau đó, “hành trình” chạm đến nơi từng cao nhất trên thế giới nhanh đến bất ngờ: Theo lý thuyết, thang máy vận hành với tốc độ 1.010m/phút nên chỉ sau 39 giây là đến tầng thứ 89, nơi khách tụ tập để quan sát thành phố Đài Bắc. Trên thực tế, phải mất 42 giây thang máy mới lên đến tầng 89, dù sao cũng là quá nhanh cho một chuyến hành trình.

Ngồi ở vị trí xa lắc mặt đất ấy, lấy điện thoại ra để nghe giọng nói người thân cách xa mình hàng mấy trăm dặm, hét lên rằng “đang ngồi nơi từng cao nhất thế giới đây”, và hí hoáy viết postcards cho bạn bè với nụ cười rạng rỡ – Mình đã đến Taipei. Như vậy thôi, cũng tạm đủ cho đêm ở lại nơi này.

(nguồn: thanhnienonline)

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất