Đến Johannesburg mùa World Cup

Người Nam Phi có câu: “Cuộc sống bắt đầu và kết thúc ở Johannesburg”.

Nằm ngay trung tâm Nam Phi, từ khi mỏ vàng ở Gold Reef City được phát hiện vào gần cuối thế kỷ XIX, Johannesburg đã thu hút nhiều sắc tộc đến sinh sống, hình thành một thành phố sôi động với nền văn hóa đa dạng.

Johannesburg (còn có tên Joburg, Jozi hay eGoli) là thành phố lớn nhất của Nam Phi với 1.645km2. Thành phố này nằm trên vùng núi cao 1.753m, là thủ phủ của tỉnh Gauteng, với dân số khoảng 10 triệu người. Tuy không nổi tiếng về du lịch bằng “hàng xóm” là Cape Town, nhưng nơi đây thực sự là một đô thị thịnh vượng đáng cho du khách khám phá, nhất là từ khi trái bóng World Cup 2010 đã lăn trên các sân cỏ Johannesburg.

Joburg – tên gọi ban đầu của Johannesburg, được dùng để nói về khu lều trại, nơi tạm cư của những công nhân khai thác vàng ở vùng đất này cuối thế kỷ XIX. Theo cách gọi của người bản địa Tswana, Johannesburg là “eGoli – nơi có nhiều vàng”. Đây đó, du khách có thể bắt gặp những dấu tích còn lại của những mỏ vàng – như một dấu hiệu biểu trưng cho quá khứ, tiêu biểu là địa danh Gold Reef City nổi tiếng.

Xem thêm: du lịch Châu phi

Có dịp đến đây, bạn sẽ được hóa thân thành thợ mỏ để đi vào lòng đất âm u, tham quan các công đoạn khai thác vàng. Bảo tàng Apartheid ra đời năm 2001, là nơi lưu giữ những bằng chứng về nạn phân biệt chủng tộc và cuộc đấu tranh của người dân Nam Phi để thoát khỏi chế độ Apartheid (1948-1994). Du khách sẽ có cảm nhận thực tế khi đi qua 121 dây thòng lọng treo cổ, tượng trưng cho những cuộc hành hình tù chính trị xưa kia. Ở khu ổ chuột của người da đen Soweto phía Tây Nam thành phố, du khách có thể ghé qua căn nhà khiêm tốn của ông Nelson Mandela (nhà hoạt động chống nạn phân biệt chủng tộc, Tổng thống Nam Phi 1994-1999).

Ra khỏi Johannesburg, đường R512 sẽ đưa du khách theo ngõ Tây Bắc, hướng về Rustenburg. Cách Joburg khoảng hơn 80km là hồ Hartbeespoort thơ mộng, một điểm hẹn của người dân Joburg những ngày cuối tuần. Nếu bạn muốn thuận tiện theo dõi những trận thi đấu tại Joburg, Rustenburg và cả ở Pretoria, thì thị trấn nhỏ bên hồ này sẽ là nơi tạm trú thích hợp. Gần Rustenburg, cảnh quan đầy vẻ khô cằn, đó chính là vùng khai thác bạch kim, ước tính chiếm đến 70% trữ lượng bạch kim trên thế giới và là địa hạt của bộ tộc Bafokeng. Chính bộ tộc này đã góp phần gìn giữ nguồn tài nguyên quý giá trước thế lực của thực dân những thế kỷ trước. Cách Rustenburg 48km còn có Sun City – khu giải trí phức hợp bao gồm sòng bạc, sân golf, khu mua sắm… được mệnh danh là Las Vegas ở Nam Phi với cảnh quan tuyệt đẹp, bãi biển sóng nhân tạo và khu nghỉ ngơi nổi tiếng thế giới, thu hút hơn ba triệu du khách mỗi năm.

Johannesburg 1

Chiến sĩ Zulu trong Sun City

Johannesburg 2

Khách sạn The Palace trong Sun City

Cách Sun City không xa là khu bảo tồn thú hoang Pilanesberg rộng 580km2. Đây là công viên quốc gia lớn thứ tư của châu Phi, nơi bạn sẽ khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng, không khí trong lành đặc trưng Phi Châu và có cơ hội tiếp cận với cuộc sống tự nhiên của các loài thú hoang dã như voi, tê giác, hà mã, ngựa vằn, sư tử, báo.

Tạm biệt thiên nhiên, khách nên quay về hướng Đông, đến thành phố Pretoria, tham quan Tòa nhà liên bang – nơi làm việc của Tổng thống Nam Phi, tượng đài Voortrekker để tưởng nhớ những di dân đầu tiên đến Nam Phi. Cuối cùng, du khách sẽ theo quốc lộ N1 trở về Johannesburg để hoàn thành một hành trình, mà giờ đây khách đã hiểu rõ hơn vì sao Johannesburg lại là trái tim Nam Phi.

Johannesburg 4

Tượng đài Voortrekker

Bài và ảnh: Anh Khôi

BÀI VIẾT KHÁC

Thông Tin Tư Vấn

Vui lòng điền chính xác thông tin
để được đội ngũ Du lịch Hoàn Mỹ hỗ trợ tốt nhất