Tây Ban Nha (TBN) nổi tiếng với những đấu trường bò tót. Vì thế, khi đến thủ đô Madrid, chúng tôi quyết tâm mua bằng được vé xem đấu bò.

Từ thông tin duy nhất: gần trạm metro Ventas có trường đấu bò lớn thứ ba trên thế giới và lớn nhất TBN tên gọi Plaza de Toros las Ventas, chúng tôi đã đi tàu điện ngầm đến Ventas. Vừa bước lên mặt đất, đã thấy Plaza de Toros las Ventas sừng sững trước mặt. Đấu trường xây bằng gạch đỏ, có hai loại chỗ ngồi: “sol” (ngồi ngoài nắng) và “sombra” (trong bóng râm) với giá chênh lệch vài chục euro. Vé sol rẻ nhất chỉ 20 euro (khoảng 520.000đ), trong khi giá vé cao nhất là 58 euro.

Rảo quanh vòng ngoài đấu trường hình tròn giống như đấu trường Colosseo (Rome, Ý), chúng tôi thấy phía trước có một tượng đài tôn vinh matador (đấu sĩ) làm bằng đồng đen. Khá nhiều người đến chụp hình lưu niệm ở đây, nhưng ít ai để ý mặt sau của tượng đài là hình ảnh một thiên thần gục đầu khóc trước bộ quần áo và chiếc nón của matador xấu số thiệt mạng trong trận đấu.

Trường đấu bò Plaza de Toros las Ventas được kiến trúc sư José Espeliú thiết kế và xây lại vào tháng 3/1922 để thay thế đấu trường cũ được xây từ năm 1874. Bảy năm sau, đấu trường này hoàn tất, nhưng không hiểu vì lý do gì, mãi đến tháng 6/1931 mới được đưa vào sử dụng.

Đấu trường vĩ đại này được thiết kế với 25.000 chỗ ngồi, sàn đấu có đường kính 60m, rải cát vàng dày. Theo người bán vé, khoảng thời gian diễn ra lễ hội San Isidro (diễn ra vào tháng 5-6 hằng năm) cũng là lúc lễ hội đấu bò quan trọng nhất thế giới được tổ chức ở đây với tần suất mỗi ngày một trận (bắt đầu lúc 7g tối và kéo dài trong hai – ba giờ).

daubo3

Mỗi ngày có một trận đấu bò dịp lễ hội San Isidro

Đúng 18g, cửa đấu trường mở, khách ùa vào trong. Có hai lớp cửa soát vé, khi trận đấu diễn ra, cửa thứ hai đóng và chỉ mở khi con bò bị giết. Khu vực còn lại cho phép những người xem đến trễ có thể nghỉ ngơi, giải trí, ngồi quán cà phê, bar… tán dóc. Muốn có đệm lót cho ghế ngồi xem đấu bò, khách phải trả thêm hai euro. Phía trên cao là khu vực ghế da, có tựa lưng để đại diện hoàng gia, quan chức… đến xem.

Cũng giống sân bóng đá, người xem đấu bò không được mang gậy gộc hay vật cứng vào sân. Bên dưới khu vực của khán giả, cách sàn đấu một khoảnh cát dày là khu vực của phóng viên, nhà tổ chức, lực lượng hỗ trợ cho cuộc tỉ thí. Các trận đấu bò được hệ thống các đài truyền hình TBN phát trực tiếp trên kênh chính trong các giờ vàng.

Mở đầu trận đấu, bước ra sân đấu đầu tiên là ba matador mặc quần áo màu vàng, kế đến là năm đấu sĩ phụ (làm nhiệm vụ quần thảo con bò), rồi hai kỵ sĩ cùng bốn phụ tá bước ra sàn đấu trong tiếng nhạc của kèn trumpet vang lên từ khán đài. Tất cả tiến ra chào đại diện hoàng gia và khán giả.

Vào trận, matador cùng phụ tá của mình dùng các tấm khăn màu hồng khổ lớn vờn con bò. Kế đến, một kỵ sĩ tay cầm cây giáo dài ngồi trên lưng ngựa bị bịt mắt, hai bên hông được che bằng tấm da dày kín tới chân cùng hai người phụ tá bước vào (trước năm 1930 những con ngựa này không được che phủ gì nhưng sau này số lượng ngựa bị bò húc chết ngày càng nhiều nên người ta đã phải bảo vệ chúng bằng những tấm da dày). Một trong hai kỵ sĩ sẽ tiến đến, dùng hết sức đâm ngọn giáo cắm ngập sâu vào vai con bò.

Đến phiên matador, anh cầm một tấm khăn màu đỏ rực và một cây kiếm, bằng kỹ thuật điêu luyện, anh vượt qua con bò, càng sát nó càng hay, tay múa tấm khăn nhử con bò. Cuối cùng, anh bước về phía người phụ tá, uống một ngụm rượu và đổi khăn lấy cây kiếm bén ngọt. Đấu sĩ bước về phía đại diện hoàng gia ngồi, cúi đầu chào rồi quay về phía con bò. Khi chỉ còn cách khoảng 3m, anh nhìn chằm chằm vào nó, tay đưa cao thanh kiếm, mũi kiếm hướng thẳng, và trong phút chốc, bằng một động tác nhanh và chính xác, thanh kiếm dài chừng 80cm thoáng cái đã cắm ngập vào vai con bò. Chỉ trong vòng 20-30 giây, con bò to lớn ngã vật trước matador. Xác bò sau đó được ba con ngựa lôi vào trong tiếng nhạc tiễn đưa. Lực lượng dọn sân nhanh chóng vào hốt đám cát ướt sũng máu, cào bằng lại mặt cát để chuẩn bị cho con bò khác vào sân, trận đấu lại tiếp tục…

daubo4

Đấu bò đã tồn tại hàng ngàn năm và phổ biến ở Tây Ban Nha 2.000 năm nay

Đấu bò đã tồn tại 2.000 năm, từ thời đế chế Claudius ở TBN. Môn thể thao này cũng phổ biến ở Bồ Đào Nha, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, vài quốc gia Mỹ Latin vì vậy có đến bốn trường phái đấu bò với các kiểu biểu diễn và kết liễu khác nhau. Kiểu đấu bò hiện đại TBN được đấu sĩ huyền thoại Juan Belmonte khởi phát, ông được coi là matador vĩ đại nhất mọi thời đại vì đã giới thiệu một phong cách biểu diễn gan dạ.

Bài và ảnh: Lâm Tú Quỳnh – Nguồn Phunuonline

icon_contentChương trình tour tham khảo:
  • Khám phá Châu Âu theo lộ trình mới: Pháp – Tây Ban Nha
  • Khám phá Châu Âu theo lộ trình mới: Pháp – Thụy Sĩ – Côte D’Azur – Tây Ban Nha