Share

Đến thăm “Cái nôi của nền văn minh Malaysia”

Malaysia 1
Mục lục

Kelantan là bang ở Đông Bắc bán đảo Malaysia, có chung đường biên giới với Thái Lan. Người dân nơi đây luôn nỗ lực gìn giữ những phong tục tập quán lâu đời. Nói đến Kelantan là nói đến truyền thống với nét quyến rũ thu hút du khách.

Malaysia 1

Kota Bharu là thủ phủ của bang Kelantan. Du khách đến đây để hiểu thêm đời sống và văn hóa đặc trưng của người Kelantan thông qua các di tích, bảo tàng nằm khắp nơi trong thành phố. Galanggang Seni, còn gọi là Trung tâm văn hóa, nằm giữa thành phố trưng bày những di sản sống của Kelantan: thường xuyên biểu diễn múa rối, võ dân tộc Malaysia, thả diều và chơi những chiếc trống khổng lồ. Trung tâm văn hóa Galanggang Seni từ tháng 3 đến tháng 10 hàng năm mở cửa mỗi tuần ba lần.

Xem thêm: Tour du lịch Châu Á

Bảo tàng Hoàng gia là một tòa nhà to lớn có màu xanh và trắng, được xây dựng vào năm 1939 dưới triều đại của vua Ismail và trở thành cung điện của Hoàng thái tử từ năm 1969 cho đến nay. Nó thường được gọi là “Istana Bata”- trong tiếng Malaysia có nghĩa là “Cung điện bằng gạch”. Trước đây, nơi này được dùng làm nơi tổ chức các đám cưới của hoàng tộc và hội họp, còn hiện nay trở thành nơi trưng bày nghệ thuật hoàng gia, đồ dùng và các thánh tích lịch sử của các triều đại vua Hồi giáo đã từng trị vì trong vùng. Tòa nhà Istana Jahar được vua Mohamad II cho xây dựng từ năm 1887, nay cũng đã biến thành một bảo tàng trưng bày các di sản văn hóa của Kelantan. Những bức ảnh chụp và các đồ tạo tác tại thân tòa nhà được trang hoàng với những bức chạm trổ tinh xảo bằng gỗ, tiêu biểu cho tài nghệ khéo léo của những nghệ nhân.

Bảo tàng Hồi giáo tại Kelantan trưng bày những hiện vật gồm các tác phẩm nghệ thuật của Hồi giáo. Có cả những bức ảnh chụp và những đồ dùng cá nhân của nhà tiên tri Mohamad. Bảo tàng này tiêu biểu tầm quan trọng của Hồi giáo, vị trí của bang này như là một trung tâm nghiên cứu Hồi giáo ở Malaysia.

Bên cạnh Trung tâm Thông tin và Du lịch, trước năm 1990 là văn phòng của chính quyền thuộc địa tại bang Kelantan. Sau đó, người ta đại tu biến thành bảo tàng thành phố. Bảo tàng này thể hiện truyền thống về nghệ thuật, thủ công mỹ nghệ và âm nhạc của Kelantan, đồ gốm thể hiện quan hệ mậu dịch với Trung Hoa xưa kia và những hiện vật được khai quật từ những địa điểm khảo cổ tại địa phương.

Kelantan còn có Bảo tàng Thủ công Mỹ nghệ trưng bày những tiêu bản thể hiện nghề thủ công mỹ nghệ ở Kelantan, cùng với Làng Thủ công là nơi du khách có thể chứng kiến tận mắt những món đồ này được sản xuất như thế nào. Việc biểu diễn thực hiện các món đồ truyền thống như đồ thêu, đồ đan, vải in, đồ bạc và các bức chạm trổ bằng gỗ được thực hiện bởi các nghệ nhân khéo tay và du khách có thể mua ngay những sản phẩm vừa được làm ra tại đây.

Sở thú Mini tọa lạc ở khu Kuala Krai nuôi dưỡng nhiều loài thú như gấu, nai, khỉ, cùng với nhiều giống chim khác nhau. Trong nhà bảo tàng mini có một bộ sưu tập những tiêu bản động vật được bảo quản rất tốt và những hình ảnh, tư liệu liên quan đến việc thành lập Kuala Krai.

Các bãi biển ở Kelantan được xếp vào danh sách những bãi biển đẹp nhất ở Malaysia. Đầu tiên phải kể đến là Cahaya Bulan – trong tiếng Malaysia có nghĩa là bãi biển “Ánh Trăng”, từng được gọi là bãi biển “Tình yêu Say đắm”. Những cây phi lao cao viền dọc theo bãi biển tạo bóng mát cho du khách với những bờ cỏ xanh mượt, những cây dừa đang đung đưa tàn lá trước gió. Ở địa điểm này có những nhà nghỉ là các biệt thự nhỏ với đầy đủ các tiện nghi hiện đại.

Seri Tujuh là bãi biển ở quận Tumpat gần biên giới Thái Lan bên bờ một vịnh nước dài nhất ở Malaysia. Đây là địa điểm tổ chức lễ hội Thả diều quốc tế hằng năm. Bãi Sabak cũng là điểm hẹn của các tàu đánh cá với dải cát vàng ánh mịn màng được viền bởi những hàng dừa xanh mát cho du khách đi dã ngoại và thư giãn, ngắm những con tàu đánh cá từ ngoài khơi trở về. Nơi đây, những làn sóng dịu dàng vỗ nhẹ vào bờ với làn nước ấm áp và trong vắt. Irama cách thủ phủ của Kelantan khoảng 30km về phía Nam, trong quận Bachok có nhiều địa điểm dã ngoại. Bãi này nổi tiếng là một trong những bãi biển đẹp nhất ở khu vực bờ biển phía Đông.

Thác nước ở Kelantan cũng là những điểm du lịch dành cho khách thích dã ngoại và bơi lội. Thác Jeram Pasu nằm ở gần đường Kota Bharu – Pasir Putih – Machang. Thác Lata Beringin, với độ cao 120m, cùng với dòng nước mát lạnh và cây cối xanh tươi, nằm ở gần xa lộ Kuala Krai – Gua Musang là ngọn thác ngoạn mục nhất…

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Các “tín đồ xê dịch” đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ lễ 30/04 –...
Các “tín đồ xê dịch” đã có kế hoạch gì cho kỳ nghỉ lễ 30/04 –...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...
Ít ai biết rằng vào mùa xuân, hoa anh đào ở Mỹ cũng mang vẻ đẹp...

@dulichHoanMy