Search

Search
Close this search box.

Share

Cùng ghé thăm đền thờ Asakusa Kannon – Ngôi đền cổ nhất Tokyo, Nhật Bản

Mục lục

Đền thờ Asakusa Kannon là ngôi đền cổ nhất và nổi tiếng nhất ở Tokyo với lịch sử 1.400 năm. Ngôi đền này thờ phật Quan Thế Âm Bồ Tát (Kannon). Hằng năm, ngôi đền đón tiếp hàng triệu du khách khắp nơi trên toàn thế giới đến đây du lịch văn hóa tâm linh. Cùng Du lịch Hoàn Mỹ ghé thăm địa danh nổi tiếng này qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu tổng quan về đền Asakusa Kannon

Đền thờ Asakusa Kannon hay còn được gọi là Sensoji – một ngôi đền cổ thuộc vùng Asakusa, thành phố Taito, Tokyo, Nhật Bản. Đây là ngôi đền cổ có giá trị văn hóa, tinh thần nhất của Nhật Bản. Đền thờ cũng là một điểm du lịch hấp dẫn du khách nội địa cũng như quốc tế muốn khám phá giá trị văn hóa tâm linh cũng như không thể bỏ qua khi đi du lịch Nhật Bản.

Đền thờ Asakusa Kannon hay còn được gọi là Sensoji - một ngôi đền cổ thuộc vùng Asakusa
Đền thờ Asakusa Kannon hay còn được gọi là Sensoji – một ngôi đền cổ thuộc vùng Asakusa

Hình ảnh chính của đền thờ Asakusa Kannon là phật Quán Thế Âm Bồ Tát linh thiêng, thường được gọi là Kannon và có thể thay đổi hình dạng. Bồ tát Kannon xuất hiện trong vô số hình dạng như Juichimen (11 khuôn mặt), Senju (1000 tay) và Nyoirin (viên ngọc như ý và bánh xe Pháp), tất cả đều dựa trên Quán Thế Âm Bồ tát với một mặt và hai tay.

Người dân cúng bái tại điện quan âm
Người dân cúng bái tại điện quan âm

Quận Asakusa và đền Sensoji có mối liên hệ sâu sắc đến mức tên của chúng được viết bằng cùng một ký tự tiếng Trung: 浅草, có nghĩa là “cỏ nông”. “Senso” là cách phát âm tiếng Trung và “Asakusa” là cách phát âm tiếng Nhật. Khi đền thờ Asakusa Kannon mới được thành lập, khu vực Asakusa không phải là một thị trấn sầm uất như ngày nay mà là một vùng đồng cỏ hoang vu, nơi rất ít người sinh sống. Tuy nhiên nhờ có Sensoji, Asakusa đã trở thành một trung tâm hành hương và buôn bán tấp nập.

Xem thêm: tour du lịch Châu Á

Kiến trúc đền Asakusa Kannon

Đền thờ Asakusa Kannon đã bị phá hủy bởi hỏa hoạn, thiên tai và chiến tranh. Sau đó được xây dựng lại nhiều lần trong lịch sử 1.400 năm tuổi của nó. Đền thờ có hai cổng chính là cổng Kaminarimon (Cổng Sấm) và cổng Hozomon được nối với nhau bởi con đường mua sắm Nakamise nhộn nhịp. Chánh điện của ngôi đền được hoàn thành vào năm 1958 và tháp 5 tầng.vào năm 1973 cùng nhiều hạng mục quan trọng sau đó.

Cổng sấm – Kaminarimon

Kaminarimon là lối vào chính của đền thờ Asakusa Kannon. Tên chính thức hơn của nó là Furaijinmon có nghĩa đen là “cánh cổng của thần gió và thần sấm” vì các bức tượng của Fujin (thần gió) và Raijin (thần sấm sét) được đặt ở đây để bảo vệ ngôi đền khỏi thiên tai.

Kaminarimon là lối vào chính của đền thờ Asakusa Kannon
Kaminarimon là lối vào chính của đền thờ Asakusa Kannon

Chiếc đèn lồng đỏ khổng với 2 màu đỏ và đen là biểu tượng nổi tiếng nhất của đền thờ Asakusa Kannon. Bạn sẽ tìm thấy hình ảnh của cổng này trên vô số tờ quảng cáo tham quan và quà lưu niệm của địa phương. Hai ký tự 雷門 được viết bằng màu đen ở mặt trước của đèn lồng có nghĩa đen là “Cổng Sấm sét” và đặt tên cho Kaminarimon.

Ngoài ra, ở mặt sau của cổng là tượng của các vị thần Phật giáo Tenryu và Kinryu được thờ ở đây vào năm 1978. Đây là những linh hồn rồng nước nam và nữ với hy vọng sẽ bảo vệ cổng khỏi những trận hỏa hoạn trong tương lai! Một hình ảnh con rồng được chạm khắc bằng gỗ ở chân đèn lồng. Hãy nhìn lên khi bạn đi qua dưới ánh đèn lồng nếu không bạn sẽ bỏ lỡ tác phẩm điêu khắc tuyệt đẹp này!

Hình ảnh con rồng được chạm khắc bằng gỗ ở chân đèn lồng
Hình ảnh con rồng được chạm khắc bằng gỗ ở chân đèn lồng

Con đường mua sắm Nakamise

Sau khi đi qua Kaminarimon, du khách sẽ vào con đường mua sắm Nakamise. Đây là con đường dẫn đến các tòa nhà chính của ngôi đền thờ Asakusa Kannon. Con đường này thực sự thuộc sở hữu của ngôi đền và do đó nó bắt đầu và kết thúc bằng một cổng đền. Ở đầu phía nam là cổng ngoài của Kaminarimon và ở đầu phía bắc là cổng trong của Hozomon.

Con đường mua sắm Nakamise
Con đường mua sắm Nakamise

Con đường dài 250m được lát gạch trắng, hai bên là dãy gần 100 gian hàng bày bán những đồ lưu niệm truyền thống của Nhật Bản như yukata, quạt giấy, mặt nạ… và ẩm thực đường phố hấp dẫn. Đây cũng là nơi người dân và du khách yêu thích đến check-in. Hàng cây anh đào cổ thụ bung nở khoe sắc lãng mạn, hòa quyện với nét cổ kính tạo nên khung cảnh đẹp hiếm có.

Con đường dài 250m được lát gạch trắng, hai bên là dãy gần 100 gian hàng
Con đường dài 250m được lát gạch trắng, hai bên là dãy gần 100 gian hàng

“Nakamise” là một cái tên truyền thống được đặt cho những con đường mua sắm trong khuôn viên của các ngôi chùa hoặc đền thờ. Vì vậy đây không phải là “Nakamise” duy nhất ở Nhật Bản. Nhưng nó là một trong những con đường lâu đời nhất và nổi tiếng nhất. Con đường mua sắm Nakamise có lịch sử vài thế kỷ. Nakamise thường rất đông khách du lịch, vì vậy hãy đi vào sáng sớm để tránh đám đông.

Cổng Hozomon

Đây là cổng trong của đền. Cổng Hozomon (nghĩa đen là “Cổng kho báu”) nằm ở cuối phía bắc của Nakamise. Cấu trúc cổng hai tầng khổng lồ cao 22,7 mét, rộng 21 mét và 8 mét từ trước ra sau. Cổng Hozomon được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1942, nhưng bị thiêu rụi nhiều lần. Cánh cổng hiện tại có từ năm 1964 và được làm bằng vật liệu chống cháy nên nó được dùng để cất giữ những vật phẩm quý giá nhất của ngôi đền.

Cổng Hozomon nằm ở cuối phía bắc của Nakamise
Cổng Hozomon nằm ở cuối phía bắc của Nakamise

Ở bên trái và bên phải của cổng là hai bức tượng thần hộ mệnh Nio trông hung dữ bằng gỗ. Đây là những người bảo vệ các giá trị Phật giáo. Trong quá khứ, cổng được gọi là Niomon theo tên của những bức tượng này, trước khi được đổi tên thành Hozomon.

Ba chiếc đèn lồng lớn Chochin cũng được treo bên trong cổng. Đèn lồng trung tâm là chiếc đèn lồng lớn nhất; cao 3,75 mét, rộng 2,7 mét và nặng 450 kg. Chiếc đèn lồng này có các ký tự 小舟町 (Kobunacho) là tên của quận Tokyo đã tặng chiếc đèn lồng vào năm 2014.

Ba chiếc đèn lồng lớn Chochin được treo bên trong cổng
Ba chiếc đèn lồng lớn Chochin được treo bên trong cổng

Khuôn viên chính của đền

Sau khi đi qua Cổng Hozomon, du khách bước vào phần chính của đền thờ Asakusa Kannon với khu chánh điện quan âm Kannondo và ngôi chùa 5 tầng bên trái.

Kannondo – Điện quan âm

Chính điện quan âm được gọi là Hondo trong tiếng Nhật, và nó còn được gọi là Kannondo vì đây là nơi đặt bức tượng Kannon. Tuy nhiên, bức tượng không thực sự được trưng bày. Bức tượng ban đầu được tìm thấy ở sông Sumida vào năm 628 và được coi là linh thiêng đến mức nó đã được giấu kín khỏi tầm nhìn của công chúng kể từ năm 645.

Chính điện quan âm Kannondo - nơi đặt bức tượng Kannon
Chính điện quan âm Kannondo – nơi đặt bức tượng Kannon

Bức tượng được giấu kín vì người dân nơi đây tin rằng mỗi khi ai đó cố gắng nhìn vào bức tượng thì điều xấu sẽ xảy ra. Tuy nhiên, cũng có một bức tượng thay thế được chạm khắc bởi Linh mục Ennin vào năm 857. Bức tượng này chỉ được trưng bày cho công chúng mỗi năm một lần vào ngày 13 tháng 12 lúc 2 giờ chiều. Cả hai bức tượng đều được bảo vệ khỏi trận ném bom vào năm 1945 nên vẫn còn nguyên vẹn đến ngày nay.

Gojunoto – Tháp 5 tầng

Tháp 5 tầng trong tiếng Nhật gọi là Gojunoto. Tháp được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1942. Tháp được xây dựng lại vào năm 1648 bởi tướng quân Tokugawa Iemitsu và bị phá hủy bởi trận đánh bom vào năm 1945. Ngôi tháp hiện tại có từ năm 1973 và có cấu trúc khung bê tông cốt thép rất hiện đại cao 53,32 mét.

Tháp 5 tầng trong tiếng Nhật gọi là Gojunoto
Tháp 5 tầng trong tiếng Nhật gọi là Gojunoto

Mặc dù hiện tại ngôi tháp nằm ở bên trái sảnh chính nhưng trước chiến tranh nó nằm ở bên phải. Việc giao thoa văn hóa Phật giáo xây dựng chùa chiền bảo tháp của Ấn Độ để giữ xá lợi linh thiêng đã ảnh hưởng một phần đến kiến trúc của ngôi tháp. Đền Sensoji hiện lưu giữ xá lợi của

Đức Phật ở tầng trên cùng do chùa Isurumuniya ở Sri Lanka hiến tặng vào năm 1966.

Các lễ hội tại ngôi đền

Không chỉ thu hút du khách bởi kiến trúc độc đáo, ngôi đền Asakusa Kannon nổi tiếng linh thiêng là nơi người dân tới cầu nguyện, gieo quẻ, xin bùa… và tổ chức các lễ hội truyền thống lớn hàng năm, đặc biệt là dịp đầu xuân. Nếu bạn đang lên kế hoạch làm 1 tour du lịch Nhật Bản thì hãy kiểm tra danh sách để xem có sự kiện nào trong số này sẽ được tổ chức tại đây trong tour của bạn không nhé!

Hatsumode (Đi chùa đầu năm)

Ngày diễn ra: từ 1/1 -7/1

Hatsumode là một lễ hội truyền thống được tổ chức tại Nhật Bản vào đầu năm mới. Đây là thời gian mọi người đến thăm một ngôi đền hoặc chùa để cầu bình an, sức khỏe tốt và mùa màng bội thu trong suốt một năm tới.

Đi chùa đầu năm để cầu bình an, sức khỏe tốt và mùa màng bội thu trong suốt một năm tới
Đi chùa đầu năm để cầu bình an, sức khỏe tốt và mùa màng bội thu trong suốt một năm tới

Setsubun (Mừng Xuân)

Ngày diễn ra: ngày 3 tháng 2

Setsubun là lễ hội để xua đuổi tà ác và bất hạnh bằng việc ném đậu trong khi tụng kinh “Fuku wa uchi, Oni wa soto” ( nghĩa là “Chúc may mắn). Vào ngày 3 tháng 2 tại đền thờ Asakusa Kannon có sự kiện ném đậu quy mô lớn. Trong những năm gần đây, những người nổi tiếng sinh ra trong cung hoàng đạo của năm đó được mời ném hạt đậu may mắn về phía đông đảo khán giả.

Hozon Jigene (lễ Quán Thế Âm Bồ Tát tạ thế)

Ngày diễn ra: 18 tháng 3

Truyền thuyết kể rằng vào ngày 18 tháng 3 năm thứ 36 của Hoàng đế Suiko (628), một bức tượng Phật của Bồ tát Kanzeon – vị thần chính của đền thờ Asakusa Kannon xuất hiện ở Miyatogawa (ngày nay được gọi là sông Sumida ). Vì vậy hàng năm vào ngày này, đền thờ Asakusa Kannon thường tổ chức kỷ niệm sự kiện Hozon Jigene.

Hozon Jigene - lễ Quan Thế Âm tạ thế
Hozon Jigene – lễ Quan Thế Âm tạ thế

Hana Matsuri (lễ Phật Đản)

Ngày diễn ra: 8 tháng 4

Để mừng lễ Phật Đản, người dân Nhật Bản thường rắc trà tú cầu lên tượng Phật. Đồng thời vào thời gian này khắp Tokyo là những cây hoa anh đào nở rộ. Vì vậy có rất nhiều lễ hội liên quan đến hoa anh đào như lễ hội hoa anh đào công viên Sumida được tổ chức hàng năm giữa Azumabashi và Sakurabashi dọc theo sông Sumida.

Osame-no-Kannon Kenichi(Tết cuối năm)

Ngày diễn ra:17 đến 19 tháng 12

Đây là lễ hội được tổ chức tại đền Sensoji cuối cùng trong năm. Lễ hội bắt đầu từ ngày 17 cho đến 19 tháng Chạp. Chợ Hagoita được tổ chức gần các hội trường và cổng của đền thờ Asakusa Kannon trong sự kiện này. Ngoài những nhu yếu phẩm hàng ngày và đồ dùng cho năm thì một loại vợt lớn bằng gỗ dùng để chơi Hanetsuki – một trò chơi đánh cầu truyền thống lâu đời được trang trí công phu với nhiều hình ảnh khác nhau cũng được bày bán.

Chợ Hagoita được tổ chức gần các hội trường và cổng của đền thờ Asakusa Kannon trong những ngày cuối năm
Chợ Hagoita được tổ chức gần các hội trường và cổng của đền thờ Asakusa Kannon trong những ngày cuối năm

Cách di chuyển đến đền Asakusa Kannon

Đền thờ Asakusa Kannon cách Ga Asakusa vài bước chân, nơi có các tuyến tàu điện ngầm Ginza, Toei, Asakusa và đường sắt Tobu. Ga trên mặt đất duy nhất ở đây là Ga Tobu Asakusa, nơi vào nằm ở cửa hàng bách hóa Matsuya. Bạn có thể đến Asakusa từ hầu hết mọi nơi, nhưng đây là một số tuyến đường phổ biến nhất:

  • Từ ga Tokyo: Bạn có thể đi bộ 8 phút đến ga Kyobashi và bắt tuyến tàu điện ngầm Ginza đến Asakusa, mất 15 phút và giá ¥ 200. Ngoài ra, bạn có thể đi tuyến JR Yamanote đến Ueno hoặc Kanda và chuyển sang tàu điện ngầm ở đó, mất 18 phút và tốn tổng cộng ¥ 310.
  • Từ Shibuya: Đi tuyến tàu điện ngầm Ginza đến thẳng Asakusa, mất 32 phút và giá ¥ 250.
  • Từ Shinjuku: Đi tuyến JR Chuo đến Kanda rồi chuyển sang tuyến Ginza, mất 28 phút và giá ¥ 340 .
  • Từ Akihabara: Đi thẳng Tsukuba Express đến Asakusa, mất 5 phút và giá ¥ 210.
  • Từ Shinagawa: Để đi thẳng, hãy bắt Tuyến chính/Sân bay Keikyu và đi tiếp tại Sengakuji khi tuyến này chuyển hướng, mất 20 phút và chi phí ¥ 420. Để tiết kiệm một vài yên, hãy bắt Tuyến JR Ueno-Tokyo đến Ueno và đổi sang tuyến Tàu điện ngầm Ginza, mất 26 phút và tốn ¥ 370.
Có rất nhiều phương thức di chuyển đến đền thờ Asakusa Kannon
Có rất nhiều phương thức di chuyển đến đền thờ Asakusa Kannon

Vì sao chọn Du lịch Hoàn Mỹ để tham quan đền Asakusa Kannon

Du lịch Hoàn Mỹ hiện đang là một trong những đơn vị lữ hành uy tín, chất lượng tại thị trường Việt Nam. Đặc biệt, đối với sự kiện Nhật Bản mở cửa cho du khách đến tham quan sắp tới, Du lịch Hoàn Mỹ là đơn vị top đầu cung cấp các tour du lịch Nhật Bản. Bên cạnh đó, khi lựa chọn chúng tôi, bạn cũng sẽ nhận được những tiện ích như sau:

  • Tỉ lệ đậu visa Nhật Bản của Du lịch Hoàn Mỹ trên 97% và giúp bạn không cần quá lo lắng khi di chuyển.
  • Các tour du lịch của chúng tôi luôn được thiết kế lịch trình hấp dẫn nhưng với mức giá siêu tốt. Luôn có các chương trình khuyến mãi, voucher ưu đãi siêu hợp lý trong 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông,…
  • Đa dạng các loại hình du lịch trọn gói, từ vận chuyển, ăn uống, nghỉ ngơi, tham quan suốt hành trình.
  • Có thiết kế tour riêng cho khách hàng có nhu cầu. Ví dụ như combo vé máy bay – khách sạn, combo vận chuyển – lưu trú,…
  • Hướng dẫn viên nối tuyến, chuyên nghiệp và rất thân thiện.

Nếu yêu thích Tokyo nhộn nhịp hay muốn tìm một nơi thanh tịnh giữa lòng thành phố hiện đại thì đền thờ Asakusa Kannon chính là địa điểm không thể bỏ qua khi đến Nhật Bản. Nhanh tay đặt ngay tour du lịch Nhật Bản hôm nay để có cơ hội đến thăm ngôi đền cổ kính này vào mùa hoa anh đào rộ nhất của đất nước mặt trời mọc.

Tour Liên quan

Không có thông tin

Bài viết tương tự

Khi thời tiết mát mẻ hơn, lộc non đâm chồi, muôn hoa khoe sắc cũng là...
Khi thời tiết mát mẻ hơn, lộc non đâm chồi, muôn hoa khoe sắc cũng là...
Khi được hỏi du lịch hoa anh đào ở đâu đẹp nhất, chắc chắn bạn sẽ...
Khi được hỏi du lịch hoa anh đào ở đâu đẹp nhất, chắc chắn bạn sẽ...

@dulichHoanMy