Từ Hà Nội và TP.HCM, Tây nguyên là một điểm đến đủ xa nhưng hấp dẫn để dân “phượt” gánh gồng khoác balô lên đường. Một trong những cách khá kinh tế và thuận lợi để khám phá Tây nguyên là di chuyển bằng xe máy.

tay nguyen 1

Dừng chân bên những cánh rừng cao su bạt ngàn – Ảnh: Danh Hải

Dưới đây là một cách tiếp cận miền đất đỏ bazan theo cung đường 14B.

– Đi xe chất lượng cao hoặc tàu lửa từ Hà Nội – Đà Nẵng, TP.HCM – Đà Nẵng, gửi kèm theo xe máy.

– Từ Đà Nẵng, với chiếc xe máy, bạn hoàn toàn chủ động tiếp cận Tây nguyên qua cung đường 14B, bắt đầu từ Hòa Vang đi Nam Giang – Khâm Đức – Đăk Glei, nghỉ đêm tại Plei Kần (Ngọc Hồi). Con lộ đậm chất cao nguyên bởi tầm nhìn hút mắt, lên dốc, xuống đèo, xuyên qua những cánh rừng xanh tươi bạt ngàn, âm u huyền bí.

– Tại Plei Kần, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội uống ly cà phê phố núi thơm ngon và tham quan cửa khẩu Bờ Y – ngã ba Đông Dương (Việt, Lào, Campuchia) cách thị trấn khoảng 20km. Rời Plei Kần, tiếp tục cung đường 14B đi về hướng Pleiku, dọc đường dừng chân bên tượng đài chiến thắng Đăk Tô (Tân Cảnh), đồi Charlie và sân bay Phượng Hoàng. Chiều là quãng thời gian khám phá Kon Tum với các điểm đến thú vị như nhà ngục Kon Tum, nhà thờ gỗ – cô nhi viện và tòa giám mục – chủng viện thừa sai, chạy về Pleiku trong ánh hoàng hôn của núi rừng Trường Sơn.

– Pleiku – thành phố “đi dăm phút đã về chốn cũ” với những phố cà phê, biển hồ Tơ Nưng, thủy điện Ialy, núi lửa Hàm Rồng rất đặc biệt và ấn tượng.

– Tiếp tục theo đường 14B đi về phía nam, bạn sẽ chạy xe qua những rừng cao su ngút ngàn, qua Chư Sê, Ea Drăng, Buôn Hồ và tới TP Buôn Ma Thuột. Chỉ riêng TP này và những địa danh xung quanh đã là một câu chuyện dài của dân “phượt”. Nếu còn thời gian hãy tiếp tục hành trình khám phá Tây nguyên, nếu phải quay về, bạn theo đường 26 hướng về phía đông, tới Nha Trang (Khánh Hòa) và mua vé tàu cho cả người và xe đi Hà Nội, TP.HCM.

G.NGUYÊN – T.ANH
Theo Tuổi trẻ (Du lịch) – Ngày 29-8-2010